| Hotline: 0983.970.780

Cơn hào hứng bolero rồi cũng sẽ trôi qua...

Chủ Nhật 10/07/2016 , 08:35 (GMT+7)

Sau khi Đài truyền hình VN cho tổ chức chương trình “Thần tượng bolero” thì dư luận chính thức xác lập giá trị của bolero trong xã hội...

Đã có một thời, thể loại bolero bị xếp vào loại “nhạc vàng” và gần như bị gạt sang bên lề đời sống âm nhạc. Với sự cởi mở hơn trong tâm lý tiếp nhận của công chúng, dòng âm thanh bolero đã được quay trở lại một cách bất ngờ. Vì sao bất ngờ? Vì sau sự e dè là sự hào hứng quá độ dành cho những ca khúc bolero.

Sau khi Đài truyền hình VN cho tổ chức chương trình “Thần tượng bolero” thì dư luận chính thức xác lập giá trị của bolero trong xã hội. Bolero được công khai hóa trên màn ảnh nhỏ quốc gia thực sự đã tạo ra nhiều sự ngộ nhận về thể loại ca khúc bình dân.

Quá trình hội nhập phơi bày không ít non nớt và yếu kém của âm nhạc nước nhà. Các ca khúc sôi động do nhạc sĩ Việt sáng tác hoàn toàn lép vế trước các ca khúc nước ngoài.

Hơn nữa, tình trạng sao chép các bản “hit” của Hàn Quốc và Trung Quốc, khiến khán giả càng ngao ngán hơn. Giữa bối cảnh ấy, bolero được xem là một sự chọn lựa khôn ngoan của giới biểu diễn. Tuy nhiên, không thể vì chiều chuộng thị hiếu mà thổi phồng lên những phẩm chất không có gì đặc biệt của bolero.

Cạnh tranh với “Thần tượng bolero”, có thể kể đến hai chương trình “Solo cùng bolero” và “Tình bolero”. Bỗng dưng, bolero được dán một nhãn hiệu khá hoành tráng. Và những người biết thưởng thức âm nhạc đích thực lại càng thấy rõ một thái độ cực đoan hiện nay, bolero từ vị trí rẻ rúng đột ngột chuyển sang vị trí đỉnh cao.

Hầu hết các ca khúc bolero đều được khai thác tối đa, ca khúc hay được hát lại mà ca khúc không hay cũng hát lại như một cuộc săn tìm báu vật ồn ào. Thậm chí những ca khúc của Trịnh Công Sơn hoặc Vũ Thành An cũng bị gom vào cái giỏ… bolero!

Sòng phẳng mà định lượng, không phải ca khúc bolero nào cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của một tác phẩm nghệ thuật. Thế nhưng, trong sự cuồng si của đám đông được tiếp sức bởi những kỹ thuật tương tác truyền hình, thì tất cả các ca khúc bolero đều được tung hô ầm ĩ. Cái cảm giác chân thật nhất có thể cảm nhận qua những sự hò reo kia là chổi cùn và giẻ rách cũng biến thành… kim cương lấp lánh!

Những nhà làm truyền hình, những ca sĩ và những MC thi nhau xưng tụng những ca khúc bolero lên tận mây xanh. Thật khó chấp nhận những kiểu ngoa ngôn như “bolero là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam”, “Nơi nào có người Việt Nam thì nơi đó có bolero” hoặc “bolero giàu chất văn học, đầy ý nghĩa nhân ái”…

Phải đàng hoàng mà nhắc nhau, các ca khúc bolero dễ nghe, dễ hát, dễ thuộc. Phần lớn ca khúc bolero đều bình thường cả về giai điệu lẫn ca từ. Bolero nghêu ngao ở vỉa hè hay nỉ non trong phòng trà, không có ca khúc nào đáng được gọi là một tác phẩm âm nhạc xuất sắc!

Cơn hào hứng bolero hôm nay đang trực tiếp nhắc nhở một sự lệch lạc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Cơn hào hứng bolero rồi cũng sẽ trôi qua, nhưng hiệu ứng mà các chương trình truyền hình đang cố tình khuếch trương, không khéo sẽ để lại hiệu ứng bẽ bàng!

(Kiến thức gia đình số 26)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

Được xem là biểu tượng cho hai trường phái kỹ thuật và quyết liệt, mỗi khi HAGL đấu SLNA là một lần khán giả được chứng kiến những cuộc so tài đầy cảm xúc.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

‘Tiếng hát 50+’ rộn ràng thay thế ‘Tiếng hát mãi xanh’

‘Tiếng hát 50+’ rộn ràng thay thế ‘Tiếng hát mãi xanh’

Cuộc thi ‘Tiếng hát 50+’ dành riêng cho người cao niên yêu thích âm nhạc, bắt đầu bước vào vòng bán kết tại Cung Văn hóa Lao Động - TPHCM.