Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Công nghệ mới xử lý triệt để rác thải nhựa

Thứ Năm 10/01/2019 , 09:31 (GMT+7)

Theo thống kê của các nhà khoa học môi trường, mỗi năm thế giới thải ra đại dương nửa triệu tấn rác nhựa.

Việt Nam được xếp vào tốp đầu những nước thải nhiều rác nhựa ra biển ở Châu Á, trong đó nước ta xếp thứ tư sau Trung Quốc, Thái Lan và Philipines.

Rác thải nhựa ở Trung Quốc

Trên đất liền rác nhựa cũng chiếm một phần không nhỏ trong rác thải sinh hoạt hàng ngày. Theo các nhà khoa học, rác nhựa tồn tại trong tự nhiên phải đến 400 năm mới tự phân hủy. Như vậy rác thải nhựa tồn đọng trong tự nhiên là điều nhức nhối cho xã hội, trên đất liền thì làm ô nhiễm các vùng đất, trên biển thì làm chết các loài thủy sinh.

Đã có nhiều biện pháp tái chế rác nhựa để làm dụng cụ trong lao động sản xuất hay các đồ dùng dân sinh khác nhưng số rác được tái chế chỉ chiếm vài phần trăm. Vì thế rác dồn ứ trong môi trường còn quá nhiều gây ô nhiễm cả trên đất liền và cả ngoài đại dương.

Trong những chuyến công tác tại Nga, các cán bộ Cty Tư vấn và Phát triển công nghệ CKL cùng một số nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã tìm hiểu và học tập từ các nhà khoa học Nga phương pháp tái chế nhựa tiên tiến, thân thiện môi trường.

Giải pháp cốt lõi của phương pháp này là công nghệ nhiệt phân trong môi trường yếm khí. Trong đó rác nhựa được đốt nóng lên đến nhiệt độ cao nhất định, các kết cấu nhựa bị phân rã chuyển thành dạng khí, rồi thành phần khí này được làm lạnh ngưng tụ thành chất lỏng dầu, từ đó người ta thu được xăng dầu theo yêu cầu. Một thành phần chất rắn được kết tinh lại trong quá trình nhiệt phân là than chất lượng cao gọi là than bán cốc, trong quá trình ngưng tụ khí không hết được dẫn ra ngoài gọi là khí đồng hành dùng làm nhiên liệu đốt rất tốt.

Tính đột phá của công nghệ này khác với những công nghệ tái chế nhựa truyền thống là có thể tái chế được tất cả các dạng nhựa (cứng, mềm dẻo…), các loại nhựa PE, PVC, PP…

Như vậy từ những rác nhựa có hại gây ô nhiễm môi trường nhờ có công nghệ tiên tiến này đã được biến thành xăng dầu, than và khí làm nhiên liệu chất lượng cao, cả 3 sản phẩm này đều là nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế đất nước.

Một ưu việt nữa của công nghệ này là tổ hợp lò nhiệt phân không thải ra môi trường bất kỳ chất độc hại nào, nên được gọi là công nghệ sạch, thân thiện môi trường.

Về hiệu quả kinh tế khi triển khai công nghệ này nhà đầu tư sẽ thu được nguồn tài chính lớn, sau khi trừ chi phí đầu tư có được nguồn lãi lớn thu về cho ngân sách hoặc tích lũy vốn cho doanh nghiệp.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 11:01

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.

Ninh Thuận đặt quyết tâm trong 2020

Ninh Thuận đặt quyết tâm trong 2020

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 10:01

Tỉnh Ninh Thuận chi trên 43 tỷ đồng hỗ trợ chuyển đổi từ sản xuất 3 vụ lúa sang 2 vụ trong năm 2020. Huyện Ninh Phước và Thuận Nam được lựa chọn làm điểm.

Bình Thuận kiên quyết chuyển đổi

Bình Thuận kiên quyết chuyển đổi

Khoa học - Công nghệ 07/04/2020 - 09:01

Bình Thuận là một trong những vùng khô hạn nhất nước. Tuy nhiên phần lớn diện tích nông dân đều sản xuất 3 vụ lúa/năm, đã gây ra nhiều bất cập.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 27/03/2020 - 08:39

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Khoa học - Công nghệ 19/03/2020 - 08:53

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg về sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg.

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Khoa học - Công nghệ 18/03/2020 - 08:57

Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Khoa học - Công nghệ 17/03/2020 - 08:36

Chuỗi hồ chứa nâng cấp sửa chữa được Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư xây dựng tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2022 với 16 hồ, cung cấp nước cho hàng ngàn ha ruộng.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Khoa học - Công nghệ 16/03/2020 - 14:37

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 14/03/2020 - 15:00

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch thấp hơn giới hạn cho phép nên hoàn toàn có thể lấy nước để phục vụ tưới cho lúa.

Nước mặn tới Cần Thơ

Nước mặn tới Cần Thơ

Khoa học - Công nghệ 13/03/2020 - 08:34

Trong những ngày tới, mặn xâm nhập sâu theo sông Hậu tới Cần Thơ, độ mặn cao nhất 3,5 - 4,5 ‰.

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Khoa học - Công nghệ 10/03/2020 - 14:22

Tỉnh Quảng Trị chọn bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con”, trong đó rất chú trọng phát triển cây dược liệu gắn liền chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Khoa học - Công nghệ 09/03/2020 - 19:22

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước biển khu vực xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ được xác định là do tảo nở hoa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều hộ nuôi ở Thừa Thiên - Huế lao đao vì đàn vịt đã đến ngày xuất chuồng nhưng khó khăn đầu ra.

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Tại Nghệ An, dịch bệnh đang xuất hiện khá tràn lan trên cây lúa và các loại cây trồng khác, trong đó đáng lo nhất lúc này là dịch đạo ôn.