Thứ bảy, 15/12/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công tác cán bộ phải được thực hiện thực chất

08/11/2013, 14:54 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Công tác cán bộ chỉ được làm tốt khi chúng ta thực hiện nghiêm túc theo đúng các quy định của cơ quan nhà nước và thực hiện công khai dân chủ, thực chất và công tâm.

Sáng nay (8/11), Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị công tác cán bộ, nhằm thảo luận về một số chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức các quan, đơn vị thuộc Bộ và một số nội dung trọng tâm triển khai trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Minh Nhạn chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ NN& PTNT, đội ngũ công chức, viên chức (CCVC) đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ khoảng 19.000 người, trong đó có gần 1.900 công chức; công chức lãnh đạo, quản lý thuộc diện Bộ trưởng bổ nhiệm gần 500 người.

Nhìn chung, đội ngũ CCVC được đào tạo cơ bản về chuyên môn, 41,4% công chức, gần 30% viên chức có trình độ trên đại học. Phần đông công chức đã qua các lớp bồi dưỡng về quản lý hành chính nhà nước; một số đã được đào tạo về quản lý chính trị trình độ trung cấp và cao cấp; hầu hết có chứng chỉ ngoại ngữ ở các trình độ B, C;...

Đây là nguồn nhân lực quan trọng giúp bộ thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, đội ngũ CCVC nói chung vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ chuyên viên cao cấp và tương đương rất thấp (khối viên chức chỉ có 0,3%); những người có kinh nghiệm giỏi, chuyên gia giỏi đầu ngành; một số bộ phận rất yếu về kỹ năng hành chính, kỹ năng làm việc, trình độ thực tế về chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, khả năng tư duy, năng lực tham mưu… nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ…

Mặc dù đội ngũ đông nhưng nhiều đơn vị vẫn thiếu người làm việc; cơ cấu số lượng và chất lượng đội ngũ theo từng lĩnh vực quản lý ngành còn bất cập.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá: Cán bộ có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của công việc. Thời gian qua, chúng ta đã có rất nhiều cố gắng thực hiện theo quy định của Đảng và nhà nước về công tác cán bộ. Vì vậy, chúng ta đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ ngày càng tăng cường và cơ bản đáp ứng những yêu cầu của nhiệm vụ được giao.

Điều đó góp phần quan trọnng vào thực hiện những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao cho Bộ và từng đơn vị.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy trong công tác cán bộ có nhiều tồn tại. Trong đó tồn tại bức xúc nhất đó là chất lượng cán bộ chưa cao. Có một số đồng chí thiếu thực tiễn. “Đối với một số cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước thiếu kiến thức và kinh nghiệm quản lý. Một số cán bộ lãnh đạo thiếu sự chuẩn bị, cứ đến kỳ bổ nhiệm thì mới rốt ráo thực hiện theo kiểu “đốt đuốc đi tìm”, dẫn đến lúng túng và thậm chí còn bổ nhiệm không chính xác. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của đơn vị và cả hệ thống”, Bộ trưởng Phát nhận định.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Công tác cán bộ chỉ được làm tốt khi chúng ta thực hiện nghiêm túc theo đúng các quy định của cơ quan nhà nước và thực hiện công khai dân chủ, thực chất và công tâm.

Chúng ta đã có những quy định rất rõ ràng và đúng đắn trong thực hiện công tác cán bộ, nhưng khi thực hiện lại không đạt được kết quả như mong đợi, còn nhiều vòng luẩn quẩn. Vì thế, xây dựng văn bản chỉ là 1/3 vấn đề. Cái chính là sự quan tâm thường xuyên liên tục, chỉ đạo và thực hiện các quy định đó.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và bắt buộc khi làm về công tác cán bộ là cấp uỷ phải tham gia tích cực để cùng với chính quyền thực hiện một cách nghiêm túc nhất. Các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên cũng phải tham gia cùng cấp uỷ.

Trong công tác cán bộ, đôi khi vẫn xảy ra tình trạng châm trước hoặc cho nợ. Bộ trưởng đề nghị các đồng chí hạn chế đến mức tối thiểu điều này. Châm trước thì có thể cân nhắc, nhưng cho nợ thì phải thấy được khả năng thực tiễn. Nếu chúng ta đưa ra quy định mà chúng ta không thực hiện thực chất thì dẫn đến cán bộ không có phương hướng để phấn đấu, hoặc mất niềm tin. Họ sẽ cảm thấy rằng những tiêu chí đó không phải là cái chính mà là vì quan hệ hoặc các yếu tố khác chi phối.

Bộ trưởng hi vọng các cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong ngành không bị lợi dụng bởi bất cứ yếu tố nào. Bởi, “nếu chúng ta tuyển một người, có nghĩa là chúng ta sẽ có đồng chí đó trong 30 -35 năm. Nếu chúng ta tuyển dụng quá dễ dãi thì sẽ đưa vào đội ngũ của mình không đáp ứng được yêu cầu, làm mất cơ hội làm việc của những cán bộ có tài, có đức khác, ảnh hưởng đến hoạt động chung của cả hệ thống. Có nhiều trường hợp không những không làm được việc mà còn làm rối loạn tổ chức”.

Bộ trưởng cũng chia sẻ khó khăn đối với các cơ quan, đơn vị của Bộ về cơ chế chính sách. Tuy nhiên ngoài việc vận dụng tối đa cơ chế chính sách để tạo điều kiện về vật chất cho cán bộ, chúng ta cũng phải cố gắng làm tốt công tác tư tưởng và các hình thức phi vật chất khác để nâng cao năng lực của đội ngũ CCVC của đơn vị mình.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận