| Hotline: 0983.970.780

Công tác Thú y 6 tháng đầu năm: Chủ động phòng chống dịch

Thứ Sáu 05/07/2019 , 18:59 (GMT+7)

6 tháng qua, tình hình thời tiết cả nước chuyển biến rất phức tạp, đây được xem là thách thức không nhỏ cho toàn ngành Thú y.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Trong bối cảnh diễn biến thời tiết chuyển biến khó lường, nếu chúng ta không có được sự chủ động thì công tác phòng chống dịch bệnh sẽ gặp nhièu lúng túng. Tuy nhiên với kinh nghiệm đúc kết qua nhiều năm, ngành Thú y cả nước đã triển khai bài bản, bình tĩnh và chính xác.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả ngành Thú y đã đạt được trong 6 tháng qua

Với DTLCP, một căn bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, ngành hoàn toàn chủ động trong định hướng thông tin, truyền thông và tạo được sự đồng thuận cao. Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống dịch mang lại nhiều kết quả tích cực”.

Qua ghi nhận thực tế, đối với trâu bò dịch bệnh phổ biến nhất vẫn là tụ huyết trùng; trên lợn chủ yếu là E.coli, phó thương hàn lợn tụ huyết trùng. Trong khi đó, trên gia cầm là Niu-cát-xơn, dịch tả vịt và tụ huyết trùng.

Chi tiết hơn, trong 6 tháng đầu năm xuất hiện tổng cộng 13 ổ dịch CGC tại 11 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 23.871 con gia cầm. Về dịch LMLM, cả nước xảy ra 306 ổ dịch với gần 15.000 con mắc bệnh, số bị tiêu hủy là 11.878 con. Đối với bệnh dại, theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có 32 người tử vong, giảm 4 người so với cùng kỳ 2018. Riêng bệnh tai xanh trên lợn, 6 tháng qua không ghi nhận trường hợp nào.

Công tác đối phó với DTLCP có được sự chủ động cần thiết

Thời gian qua, gian nan nhất là công tác đối phó Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Theo đó, vào đầu tháng 2/2019 mới phát hiện ổ dịch đầu tiên tại TP Hưng Yên, nhưng đến ngày 2/7 đã lây lan ra 486 huyện của 61 tỉnh, thành phố, tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 2.802.971 con với tổng trọng lượng lũy kế là 180.306 tấn. Đáng nói, có 108 xã thuộc 20 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh và lây lan theo 3 hướng: Tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; phát tán và lan tỏa đến các địa bàn chưa có dịch; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô, dự kiến mức độ thiệt hại trên 10% tổng đàn.

Trong 6 tháng cuối năm, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) yêu cầu các đơn vị liên quan bám sát, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 34-CT/TW; của Chính phủ tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 và Nghị quyết số 42/nQ-CP ngày 18/6/2019; của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019, Công điện 667/CĐ-TTg ngày 4/6/2019; các văn bản chỉ đạo của Bộ NN-PTNT.

Cùng với đó, cần theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh ở các địa phương, đặc biệt là CGC, LMLM, tai xanh, dại và DTLCP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.