| Hotline: 0983.970.780

Công ty Bình Hà đề nghị chính quyền làm thay việc mình?

Thứ Bảy 27/07/2019 , 16:40 (GMT+7)

Cty CP Chăn nuôi Bình Hà đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở ngành liên quan hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý thuận lợi nhất, tạo điều kiện tốt nhất để cho một công ty khác tiếp cận và khởi động lại dự án. 

Cty Bình Hà thất bại dự án nuôi bò.

Thất bại từ nuôi bò đến trồng chuối

Năm 2015, Cty CP chăn nuôi Bình Hà (Cty Bình Hà) được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt quy mô giai đoạn 1 là 30.000 con, được nuôi nhốt ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Sau một thời gian hoạt động đàn bò giảm dần và hiện trắng chuồng hơn 1 năm nay.

Thất bại trong nuôi bò, doanh nghiệp này tự ý phá bỏ hàng trăm héc-ta cỏ chuyển sang trồng chuối. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công đoàn Cty Bình Hà, đến tháng 7/2019, chỉ còn khoảng 80ha chuối đang được chăm sóc để duy trì hoạt động.

Đáng buồn, do thời gian qua thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới không đủ, mặt khác không có kinh phí đầu tư phân bón nên vườn chuối phát triển kém, chất lượng sản phẩm không đáp ứng được cho khách hàng.

Bên cạnh đó từ trung tuần tháng 6/2019 đến nay, thị trường tiêu thụ chuối ở Trung Quốc rất khó khăn, giá chuối thấp (giá bán không đủ chi phí thu hoạch) nên có hơn 15.000 buồng chuối đến kỳ thu hoạch của Cty này không có khách mua. Nhiều buồng đổ gãy, chín rũ trên cây.

Dự án trồng chuối cũng thất bại.

Thậm chí, doanh nghiệp này còn nợ Cty Điện lực Hà Tĩnh 132 triệu đồng chi phí tiền điện bơm nước cứu sống diện tích chuối.

Từ tháng 3/2019 đến nay, Cty Bình Hà không có Tổng Giám đốc điều hành sản xuất, vì người đứng đầu Cty đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam; các phòng ban Cty cũng đã ngừng hoạt động.

Toàn bộ cán bộ công nhân viên lao động ở nông trại Cẩm Xuyên như “rắn không đầu”, phải tự thống nhất cùng nhau ổn định sản xuất, chăm sóc, bảo vệ thu hoạch chuối xuất bán nhằm có kinh phí thanh toán lương và chi phí hoạt động.

Nuôi bò thất bại, trồng chuối bết bát khiến hàng trăm ha đất bị bỏ hoang. Vì thế từ tháng 10/2018 đến nay nhiều hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đã vào lấn chiếm đất của Cty Bình Hà để trồng cây keo và sắn. Tổng diện tích bị lấn chiếm khoảng 199,45ha; trong đó tại Cẩm Xuyên 169,45ha; Kỳ Anh khoảng 30ha.

Đề nghị tỉnh làm thay việc của mình

Trong nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo Cty Bình Hà, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng như các sở ngành liên quan đã yêu cầu doanh nghiệp này sớm có phương án tái cơ cấu hoạt động, trình UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt. Đây là việc doanh nghiệp phải làm để đưa Cty thoát khỏi bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, Công đoàn Cty Bình Hà lại đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh làm thay việc của mình. Cụ thể, Cty này: "Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng với bộ, ngành Trung ương, Ngân hàng BIDV chỉ đạo các sở, ngành liên quan kịp thời có phương án tái cơ cấu; nhằm ổn định duy trì sản xuất và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là giải quyết việc làm cho người lao động và công tác bảo vệ tài sản của Nhà nước được an toàn”.

Có vẻ như đại dự án chăn nuôi bò của Cty Bình Hà đang được xúc tiến "bán" cho một đơn vị khác.

Ngoài ra, Cty này đề xuất UBND tỉnh có ý kiến với Ngân hàng BIDV kịp thời hoàn thiện thủ tục với đối tác mới, đồng thời chỉ đạo các sở ngành liên quan hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý thuận lợi nhất, tạo điêu kiện tốt nhất để đối tác mới của Cty Bình Hà tiếp cận và khởi động lại dự án.

Chỉ đạo Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh có phương án bảo vệ tài sản hiện hữu trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên trong thời gian tới (trong khi chờ Cty mới vào tiếp quản).

Chỉ đạo chính quyền địa phương 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh tiếp tục tuyên truyền, ngăn chặn người dân lấn chiếm đất đai cũng như phá hoại, trộm cắp tài sản của Cty trong vùng dự án.

Sau khi tiếp nhận văn bản của Cty Bình Hà, ngày 22/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh phát đi văn bản, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nghiên cứu, xem xét báo cáo thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của Công đoàn cơ sở Cty Bình Hà, tỉnh Hà Tĩnh để có giải pháp phối hợp, hỗ trợ nhằm giúp Cty ổn định sản xuất, việc làm, đời sống cho người lao động và bảo vệ đất đai, tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp.

Giao UBND huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh tiếp tục kiểm tra, ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm đất đai và phá hoại, trộm cắp tài sản của Cty Bình Hà. Xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ có hiệu quả đất đai, tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Hai tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đạt doanh thu 2.280 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới, nhà nước sẽ đỡ thất thu hàng vạn tỷ đồng, người dân thì vui vẻ khi nhường mặt bằng.