| Hotline: 0983.970.780

Công ty Đông Tùng lấn sông Lô trái phép

Thứ Năm 04/07/2019 , 09:00 (GMT+7)

Tự ý lấn sông Lô xây kè kiên cố, xây dựng nhà xưởng trái phép nhưng các công trình này của Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Đông Tùng (Hà Giang) vẫn tồn tại trong nhiều năm qua.

16-35-42_1
Công ty Đông Tùng cố ý lấn chiếm sông Lô xây dựng kè, nhà xưởng trái phép.

Cuối năm 2017, Công ty TNHH Đông Tùng đã thi công công trình nhà xưởng, khung thép mái lợp tôn lạnh, tường bao xây gạch bê tông cốt thép chiều dài 50m, cao trung bình 4,3m tại khu đất phía sau trại chiếu nạp LPG Đông Tùng, thuộc thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Công trình đã lấn chiếm đất do UBND huyện Vị Xuyên quản lý và lấn chiếm lòng chảy sông Lô.

Trước sự việc này, UBND tỉnh, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Giang đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra, ra các văn bản nêu rõ vi phạm của công ty. Tại thông báo số 367 ngày 27/7/2018 của Đoàn kiểm tra theo quyết định của UBND tỉnh Hà Giang nêu: Với một khối lượng lớn bê tông từ đáy sông kết hợp với đổ đất đá có thể ảnh hưởng lớn đến việc thoát lũ của sông Lô, gây nguy cơ ngập úng tại TP Hà Giang. Yêu cầu Công ty TNHH Đông Tùng nghiêm túc chấp hành việc phá dỡ toàn bộ phần kè trên dòng sông Lô, trả nguyên trạng cho dòng sông đảm bảo thoát lũ.

Ngày 20/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này đã ra Quyết định số 20 xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, thời gian khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Dù sai phạm đã quá rõ ràng, thế nhưng Công ty Đông Tùng vẫn không thực hiện theo các văn bản mà ngành chức năng tỉnh Hà Giang yêu cầu. Trước vấn đề nay, Báo NNVN đã trao đổi với ông Triệu Xuân Tiến, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh. Ông Tiến cho biết, dù đã có rất nhiều văn bản, nhưng công ty này vẫn không chấp hành theo quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, đến ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Hà Giang đã ra văn bản số 1513 do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh ký yêu cầu Công ty TNHH Đông Tùng tháo dỡ toàn bộ kè bê tông và diện tích lấn chiếm trả lại nguyên trạng dòng sông ban đầu đảm bảo việc thoát lũ trong mùa mưa năm 2019 và các năm tiếp theo, hoàn thành trước ngày 30/5/2019.

Dù văn bản của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cùng nhiều văn bản của các Sở, ngành liên quan được đưa ra trong suốt một thời gian dài nhưng không hiểu sao công ty vẫn không chịu xử lý khắc phục hậu quả triệt để.

Trước việc phớt lờ yêu cầu xử lý vi phạm của ngành chức năng tỉnh Hà Giang, và để sự việc diễn ra trong nhiều năm của Công ty TNHH Đông Tùng, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu công ty này có thế lực nào chống lưng mà lại ngang nhiên sai phạm bất chấp pháp luật như vậy? Hay ngành chức năng đã bất lực trước sự trây ỳ của công ty này?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.