Chủ nhật, 18/08/2019 10:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty TNHH MTV cao su Ea H’Leo - 35 năm xây dựng và phát triển

21/02/2019, 10:40 (GMT+7)

Về thăm Công ty TNHH MTV cao su Ea H’Leo trong những ngày đầu xuân 2019, chúng tôi bỗng thấy vui lây với những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các cán bộ, công nhân của Công ty đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (8/2/1984 - 8/2/2019).

Ông Nguyễn Toàn Nhân – Tổng giám đốc (trái), ông Lê Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT (phải)

Đã nếm trải không biết bao nhiêu khó khăn gian khổ, nhưng toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty đã chung sức chung lòng vượt qua; đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động; bằng chính mồ hôi công sức của mình và hôm nay đã có được cơ ngơi bề thế. Nhìn thành quả hôm nay, những người đã và đang sống làm việc ở Công ty luôn nhớ cái thuở ban đầu của ngày mới thành lập Công ty TNHH MTV cao su EaH’Leo. Khi ấy, Công ty chỉ có 39 cán bộ từ Nông trường Xà Bang, đơn vị anh hùng của Công ty cao su Đồng Nai, tình nguyện lên đây mở ra cuộc chinh phục đất đai ở Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Toàn Nhân, Tổng giám đốc Công ty cho biết: Theo quyết định của Tổng Cục cao su Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam). Qui mô sản xuất theo luận chứng kinh tế kỹ thuật đã được phê duyệt với tổng diện tích qui hoạch là: 18.000ha đất tự nhiên, trong đó có trên 10.000ha đất trồng cây cao su ở huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk. Huyện EaH’Leo là huyện vùng sâu vùng xa, địa hình rất phức tạp, phần lớn là đồi dốc, bình độ trên 500m. Mật độ dân số thưa, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%. Trình độ dân chí thấp, kinh tế - xã hội và hạ tầng cơ sở yếu kém. Nan giải nhất là giao thông đi lại xuống các xã còn khó khăn. Đặc biệt tình hình an ninh chính trị lúc bấy giờ rất phức tạp, lực lượng Fulrô còn lén lút hoạt động. Cán bộ, công nhân viên và người lao động vừa ổn định chỗ ở để phát triển sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh chính trị.

Vạn sự khởi đầu nan, không cuộc khai mở nào tránh khỏi điều này, nhưng càng gian nan mà đạt được thành quả như hôm nay của Công ty TNHH MTV cao su EaH’Leo thật đáng trân trọng. Bằng sức mạnh, trí tuệ và sự cần mẫn của hơn 1.540 cán bộ, công nhân viên, đặc biệt trong đó có 685 công nhân là người dân tộc thiểu số, hiện đã trồng được 4.843,38 ha cao su trải dài trên 11 xã, thị trấn của huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk. Hàng năm, Công ty còn thực hiện việc tái canh từ 100 ha cao su trở lên, đồng thời tuyển chọn bộ giống mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, có khả năng kháng bệnh và cho năng suất cao, đầu tư chăm sóc theo hướng thâm canh, đảm bảo mật độ, tốc độ sinh trưởng và phát triển của vườn cây. Thực hiện tốt việc xen canh trong cao su nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty còn chú trọng mở rộng bằng cách góp vốn thành lập công ty cổ phần cao su: Như Công ty cao su EaH’Leo- Bình Minh, Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên, Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang, Công ty TNHH Phát triển cao su Hoàng Anh Mang Yang K tại Campuchia. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để làm những công trình phúc lợi như: Đường, trường, trạm…phục vụ bà con trong vùng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng sản phẩm được Công ty thường xuyên quan tâm, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm xuất xưởng đều được giám sát kiểm định chặt chẽ. Do thực hiện tốt quy trình công nghệ trong chế biến và triển khai thực hiện có hiệu quả và đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015, ISO/IEC 17025: 2016 sản phẩm chế biến đạt TCVN: 3769-2016, TCCS 112: 2017 của Tập đoàn, khi xuất bán cho khách hàng đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng và được khách hàng tín nhiệm. Đồng thời Công ty còn tìm mọi biện pháp để thu hút khách hàng gia công, chế biến cao su nhằm phát huy hết công suất nhà máy để giảm chi phí khấu hao, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Trong thời điểm hiện nay, giá mủ cao su xuống thấp, tiêu thụ chậm, nhu cầu khắt khe của thị trường, Công ty tập trung sản xuất cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường, nhờ đó mà sản phẩm của Công ty sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Công ty đã được Trung tâm quản lý chất lượng Quacert-Tổng cục đo lường chất lượng- Bộ khoa học công nghệ chứng nhận đạt chuẩn Vilas đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết, do biến đổi khí hậu, xuất hiện nhiều bệnh hại trên vườn cây, nhưng do Công ty chủ động phòng chống, khắc phục sớm nên chất lượng vườn cây và sản lượng khai thác vẫn đạt cao nhất các công ty thuộc khu vực Tây Nguyên, được Tập đoàn tặng bằng khen đơn vị có năng suất vượt trội. Năm 2006, năng suất bình quân toàn Công ty chỉ đạt 1,38 tấn/ha, đến năm 2012 đạt 1,609 tấn. Đặc biệt năm 2018, năng suất bình quân đạt 1,617 tấn/ năm và đạt sản lượng khai thác cao nhất từ trước đến nay và về trước thời gian 32 ngày. Sản lượng khai thác được 6.412 tấn, tổng doanh thu trên 213 tỷ đồng, lợi nhuận 20 tỷ đồng và nộp vào ngân sách Nhà nước trên 16 tỷ đồng. Công ty duy trì 6 năm liên tiếp vào câu lạc bộ 2 tấn do Tập đoàn vinh danh.

Để đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo sâu sát, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, Đảng bộ Công ty; là trung tâm đoàn kết, đề ra nhiều chủ trương, nghị quyết, chương trình hành động đúng đắn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với công tác an sinh và phúc lợi xã hội.  Chủ trương đổi mới trong công tác quản lý, giao khoán vườn cây, công tác cán bộ, đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm,… đã được Đảng ủy Công ty đã thực hiện tốt.

Công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình của Công ty, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. đồng thời hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của Ban Tổng giám đốc đề ra. Đảng bộ Công ty  liên tục giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” và vinh dự được tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk tặng cờ tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh 10 năm liền (2003 – 2013).

Trong những năm qua, mỗi năm Công ty dành một khoản kinh phí lớn cho công tác trực chiến, mua sắm trang thiết bị, phối hợp tốt giữa các lực lượng, đội ngũ bảo vệ chuyên trách, dân quân tự vệ, lực lượng chiến đấu tại chỗ của địa phương…Lực lượng tự vệ của Công ty có 120 người, được biên chế thành 4 trung đội và 6 tiểu đội trực thuộc. Như năm 2001- 2004, để chống lại lực lượng thù địch gây rối tại địa bàn, Công ty đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp, huy động người và phương tiện tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Các tổ chức quần chúng như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, cựu chiến binh…đều là tổ chức cơ sở trong sạch vững mạnh.

Công ty đã thực hiện tốt công tác kết nghĩa với các xã, các buôn làng. Công ty luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động đồng bào và nhân dân trong Buôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng.

Bằng các hoạt động thực tiễn như: Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng; chăm lo giúp đỡ đồng bào và nhân dân các Buôn về vật chất, tinh thần; quan tâm hướng dẫn đồng bào áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi,… Do kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng và tâm tư nguyện vọng của mỗi người dân, tạo tâm lý phấn khởi để mỗi người yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, đoàn kết, gắn bó xây dựng nông thôn mới, góp phần ổn định an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội địa phương. Với thành tích đạt được, những năm qua các đơn vị trong Cty  luôn được đánh giá là đơn vị điển hình trong công tác kết nghĩa được huyện ủy và các Ban ngành của tỉnh tặng Bằng khen.

Trải qua 35 năm xây dựng vào phát triển, những thành quả mà Công ty TNHH MTV cao su EaH’Leo đã đạt được như ngày hôm nay là to lớn và toàn diện. Đó là công sức của cả thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên của Công ty đã đồng tâm hiệp lực, sáng tạo, bền bỉ vượt qua những khó khăn gian khổ và nắm bắt thời cơ để phát huy để vươn tới đỉnh cao của thời đại. Để đánh giá và ghi nhận những thành tựu mà Công ty đã đạt được trong 35 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba và các Bộ, Ban, Ngành của Trung ương và địa phương, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho Công ty, các tập thể và cá nhân. Là đơn vị chủ lực trên địa bàn, Công ty đã góp phần làm thay đổi một vùng đất này, tạo bước đi vững chắc về kinh tế- xã hội an ninh quốc phòng.

Hy vọng rằng Công ty TNHH MTV cao su EaH’Leo tiếp tục phát huy tốt những thành quả đã đạt được, góp phần thực hiện thắng lợi trong công cuộc CNH-HĐH đất nước mà Đảng ta khởi xướng. Đaëc bieät laø CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận