| Hotline: 0983.970.780

Cụ bà 99 tuổi sống lạc quan giữa mùa dịch Covid-19

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:27 (GMT+7)

Nhắc đến cụ Nguyễn Thị Doãn, người dân thường gọi cụ bằng những cái tên trìu mến, như “bà cụ nhân từ”, “thầy thuốc cứu dân", “nhà thơ”...

Cụ Doãn mắt còn khá tinh tường, hàng ngày cụ vẫn đọc báo, xem ti vi.

Cụ Doãn mắt còn khá tinh tường, hàng ngày cụ vẫn đọc báo, xem ti vi.

Mặc dù đã bước sang tuổi 99, nhưng cụ Nguyễn Thị Doãn, quê ở khu Yên Lâm, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, luôn toát lên vẻ đẹp phúc hậu, khỏe mạnh, nước da hồng hào, đôi mắt tinh nhanh, giọng nói trầm ấm.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid – 19 đang bùng phát, cụ vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, an nhiên hưởng thụ tuổi già. Hàng ngày, cụ thường xuyên theo dõi thời sự, đọc báo, cập nhật các tin tức, làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh dịch.

Cụ Doãn mồ côi khi vừa mới lọt lòng mẹ, phải lớn lên nhờ những giọt sữa ấm nóng từ bà nội. Năm 18 tuổi, cụ lên duyên vợ chồng với cụ Trần Đức Dụ.

Ban ngày cụ tham gia tăng gia sản xuất, ban đêm hoạt động cách mạng, cứu đói, cứu tế cho dân; gây cơ sở, tuyên truyền chính sách cho nhân dân vùng tề; làm hầm bí mật cất giấu cán bộ; cung cấp thông tin cho bộ đội đánh giặc...

Bởi thế mà nhiều lần, cụ được trao tặng bằng khen, giấy khen, trong đó có bằng khen của Thủ tướng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì...

Mỗi buổi chiều, các chắt quây quần bên cụ để được nghe cụ đọc báo, ngâm thơ.

Mỗi buổi chiều, các chắt quây quần bên cụ để được nghe cụ đọc báo, ngâm thơ.

Là hội viên hội cựu chiến binh, cụ được gia đình truyền cho bài thuốc chữa bệnh hen suyễn, đến nay cụ đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân từ khắp nơi. Ai không có tiền, cụ chữa miễn phí. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều bệnh nhân đến gặp đều được cụ cho thuốc và chữa bệnh tận tình. Nay cụ vẫn giữ gìn và truyền lại nghề cho con cháu.

Chị Nguyễn Thị Lan (48 tuổi), từng được cụ cứu sống chia sẻ : “Tôi bị lên cơn hen năm 2 tuổi, mặc dù bố mẹ đã chữa chạy nhiều nơi không khỏi. Nhà chúng tôi ở xa, điều kiện đi lại gặp khó khăn.

Cụ đã cho cả gia đình tôi ở lại để tiện theo dõi, chăm sóc thuốc men mà không lấy tiền. Nhờ gặp đúng thầy, đúng thuốc mà bệnh tình tôi thuyên giảm và đến nay tôi đã khỏi bệnh 45 năm. Ơn này tôi sẽ mãi khắc ghi”.

Không chỉ là một thầy thuốc có tâm, ở tuổi này, cụ vẫn tham gia vào các hội, các câu lạc bộ rất nhiệt tình. Với sự từng trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ gian khổ, ác liệt, thêm vốn kinh nghiệm dày dạn, cụ đã sáng tác được hơn 100 bài thơ với rất nhiều chủ đề khác nhau như ơn Đảng, ơn Bác, nghĩa tình đồng đội, dân ơn liệt sĩ xã nhà, thơ chúc tết, tặng người bạn đã hi sinh, thơ mừng cháu thi đỗ đại học, cây đa, giếng nước, sân đình....

Bài thơ do cụ Doãn sáng tác và viết tay.

Bài thơ do cụ Doãn sáng tác và viết tay.

Cụ là tấm gương tiêu biểu cho con cháu học tập và noi theo. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng trí tuệ cụ vẫn rất minh mẫn.

Hàng ngày, cụ vẫn tập thể dục đều đặn, ra vườn nhổ cỏ, nghe đài, ngâm thơ, đọc sách báo, theo dõi bản tin thời sự thường ngày. Trò chuyện, cụ còn tuyên truyền cho chúng tôi thông tin về diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19 đang xảy ra, số ca mắc nhiễm ở các nước...

Khi được hỏi về các biện pháp để phòng chống dịch, cụ miệng nói, tay làm, chỉ vào chiếc hộp đựng các loại khẩu trang, nước sát khuẩn, nước súc miệng, nước rửa tay hàng ngày mà con cháu đã trang bị cho cụ khi có khách vào nhà chơi.

Khi rảnh, cụ lại nhặt rau giúp con cháu

Khi rảnh, cụ lại nhặt rau giúp con cháu

Thế mới biết, thời gian và tuổi tác không làm cho con người già đi, mà nó còn giúp cho cụ Nguyễn Thị Doãn vui hơn, khỏe hơn với đời. Sống qua 2 cuộc chiến tranh ác liệt của dân tộc, nay cụ vẫn dõi theo tình hình quê hương và khi cần, cụ sẵn sàng thổi lên ngọn lửa của lòng yêu nước cho con cháu noi theo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Báo cáo do Tổng Bí thư trình bày là lời hiệu triệu sâu sắc'

'Báo cáo do Tổng Bí thư trình bày là lời hiệu triệu sâu sắc'

Đó là chia sẻ của Đại biểu Lê Văn Dũng (Quảng Nam) sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương trình bày văn kiện trình Đại hội.

Sẽ xây dựng tổ hợp dự án chăn nuôi lợn tỷ USD tại Thanh Hóa

Sẽ xây dựng tổ hợp dự án chăn nuôi lợn tỷ USD tại Thanh Hóa

Tổ hợp dự án chăn nuôi lợn này tạo thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách và phát triển công nghệ chế biến thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…