| Hotline: 0983.970.780

Cữ hẹn 3 năm của các đời HLV Việt Nam

Thứ Tư 24/02/2021 , 06:07 (GMT+7)

Kể từ khi trở lại hội nhập với bóng đá khu vực, bóng đá Việt Nam chưa khi nào sử dụng HLV ngoại nào quá 3 năm trong một nhiệm kỳ.

Hợp đồng của ông Park với VFF còn thời hạn 10 tháng, kèm điều khoản gia hạn một năm. Ảnh: VFF.

Hợp đồng của ông Park với VFF còn thời hạn 10 tháng, kèm điều khoản gia hạn một năm. Ảnh: VFF.

Trước HLV Park Hang-seo, người tại vị lâu nhất trong một nhiệm kỳ là Henrique Calisto. Ông thầy người Bồ gắn bó với các đội tuyển Việt Nam từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2011, trước khi sang dẫn dắt Muangthong United. Ngoài nhiệm kỳ lâu nhất này, ông còn có một năm làm việc hồi 2002, trong nỗ lực giúp bóng đá nước ta thời chuyển giao.

Một ông thầy ngoại danh tiếng khác gắn bó với Việt Nam là Alfred Riedl. Cố HLV người Áo có đến 3 nhiệm kỳ hợp tác cùng LĐBĐ Việt Nam (VFF), nhưng chưa lần nào dài đến 3 năm. Hai đợt hợp tác dài nhất, là từ năm 1998 đến 2000, và từ 2005 đến 2007. Điểm chung của cả ba lần chia tay là đều không đạt kỳ vọng ở các giải khu vực.

Tính từ năm 1995, thời điểm VFF bổ nhiệm HLV ngoại đầu tiên là Edson Tavares, chúng ta có tổng cộng 9 HLV nước ngoài đến làm việc. Có người nhận những thất bại đau đớn, chẳng hạn như Edson Silva Dido, khi bị loại ngay vòng bảng SEA Games 21. Có người chỉ làm việc 42 ngày rồi rời ghế, chính là HLV đầu tiên Tavares. Có người lại khiến VFF nhận trái đắng, như Christian Letard, do sa thải không đúng quy trình FIFA. Nhưng tựu trung, tất cả đều cố gắng mang tới một diện mạo chuyên nghiệp hơn cho nền bóng đá Việt Nam.

So với những người tiền nhiệm, Park Hang-seo được xem là người thành công nhất. Ông chẳng những vượt qua được cữ hẹn 3 năm - một thử thách tưởng như rất khó với các đời HLV trước, mà còn trở thành người thứ hai sau Calisto được VFF gia hạn. Cần phải nói thêm rằng, những giao kèo trước đây của VFF với thầy ngoại, hầu hết mang tính chu kỳ, nghĩa là chỉ tập trung vào một vài giải đấu lớn trước mắt. Sau đó, là đường ai nấy đi.

Cách sử dụng HLV như vậy ở đội tuyển trái ngược với xu hướng chung trên thế giới. Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới nhờ Vicente Del Bosque làm việc liên tục suốt 8 năm, từ 2008 đến 2016. Đức không những rũ bỏ hình ảnh thực dụng trong quá khứ, trở thành công xưởng sản xuất cầu thủ trẻ, mà còn vươn tới đỉnh cao với chức vô địch World Cup 2014, là nhờ Joachim Low đã tại vị suốt từ 2006 đến nay. Họ không chỉ là nhà cầm quân, mà còn đóng vai trò định hướng, xây dựng triết lý cho cả tập thể.

Ở một góc độ nào đấy, ông Park có nét tương đồng với Joachim Low và Del Bosque. Nhà cầm quân người Hàn Quốc định hình sơ đồ 3-4-3, xây dựng lối chơi phòng ngự phản công, và tuyển dụng cầu thủ để phục vụ tiêu chí ấy. Chính nhờ thành tích vang dội ở châu lục, cùng với cách hành xử chuyên nghiệp với học trò, HLV Park Hang-seo được cả đất nước Việt Nam yêu quý. Câu chuyện gia hạn hợp đồng với ông, trong bối cảnh hợp đồng còn 10 tháng nữa đáo hạn, một lần nữa được đặt ra ngay trong những ngày đầu xuân Tân Sửu.

Đã có những tin đồn về việc LĐBĐ Hàn Quốc quan tâm tới ông Park. Có một chi tiết thú vị, hợp đồng của HLV trưởng Hàn Quốc - Paulo Bento - hết hạn cùng lúc với giao kèo giữa VFF và HLV Park Hang-seo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ngày Thơ Việt Nam trong khoảng lặng Covid-19

Ngày Thơ Việt Nam trong khoảng lặng Covid-19

Ngày Thơ Việt Nam vào rằm tháng giêng năm nay không được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.