Chủ nhật, 21/07/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại diện Bộ Công thương từ chối làm "bên bị hại" vụ án Vifon

22/11/2013, 09:02 (GMT+7)

Hôm qua (21/11), vụ án “đại tham nhũng” thứ hai tại TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hôm qua (21/11), vụ án “đại tham nhũng” thứ hai tại TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm.

Ra tòa là các bị cáo nguyên cán bộ, lãnh đạo của Cty CP kỹ nghệ thực phẩm VN (Vifon) đã có những hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thất thoát của nhà nước 18,2 tỷ đồng trong thời điểm 2002-2006.

Theo cáo trạng của VKSNDTC, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ DNNN sang DN cổ phần, Nguyễn Bi (64 tuổi, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ) và Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi, kế toán trưởng Cty Vifon) đã chiếm đoạt gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông Cty Vifon tổng số tiền 18,2 tỉ đồng. Ngoài hai bị cáo trên, VKS còn truy tố thêm các bị cáo khác với vai trò đồng phạm, giúp sức là Đàm Tú Liên (52 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vifon), Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán) và Ka Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ).

Điều đáng nói là, sau phần thẩm vấn lý lịch của 5 bị cáo, tòa mời đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài chính (bị hại) để phổ biến quyền và nghĩa vụ của bị hại, tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính không có mặt, còn đại diện của Bộ công thương kiên quyết phủ nhận đơn vị này là bị hại của vụ án. “ Chúng tôi chỉ đến tham dự phiên tòa để rút kinh nghiệm về mặt quản lý” - vị đại diện này nói.

Sau phần “từ chối” làm bị hại của đại diện Bộ Công thương, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền có ý kiến đề nghị HĐXX xem xét lại phần bị hại trong vụ án, bởi theo ông thì một vụ án được đưa ra xét xử khi có bị hại hoặc có đơn, tuy nhiên Bộ Công thương đã xác nhận mình không phải bị hại, bởi vậy, luật sư yêu cầu triệu tập đại diện Bộ Tài chính đến tòa.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, thẩm phán Vũ Phi Long, chủ tọa phiên tòa tuyên bố vẫn tiếp tục xét xử bởi các cơ quan tố tụng đã xác định được việc thiệt hại tài sản do các bị cáo nói trên gây ra, đồng thời vẫn xác định Bộ Công thương và Bộ Tài chính đều là bị hại của vụ án.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận