Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại học Lâm nghiệp cần đưa nhiều thành tựu, nghiên cứu mới vào sản xuất

Thứ Năm 14/11/2019 , 14:37 (GMT+7)

Sáng 14/11 tại Hà Nội, Trường Đại học Lâm nghiệp long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 thành lập với sự tham dự của hàng nghìn quan khách, đại biểu.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp.

Chia sẻ với tập thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh của Nhà trường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, mặc dù phát triển sau những ngành kinh tế khác, nhưng đến nay lâm nghiệp đã vươn lên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng của đất nước với các thiết chế hạ tầng, hệ thống toàn diện đầy đủ từ giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu đến chuyển giao, sản xuất, thương mại.

Năm 2019, ngành lâm nghiệp phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 11 tỷ USD, sản lượng gỗ nguyên liệu sản xuất trong nước đã đáp ứng được trên 80% nhu cầu của hàng nghìn doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu... Có được thành quả này là sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành, trong đó theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có một phần công sức lớn của những đơn vị đào tạo, nghiên cứu như Nhà trường. Bằng chứng là Trường Đại học Lâm nghiệp đã đào tạo trên 45.000 kỹ sư, cử nhân, trên 300 tiến sỹ, trên 3.000 thạc sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Đại học Lâm nghiệp là cơ sở đào tạo quy mô thuộc tốp đầu của cả nước trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Đại học Lâm nghiệp còn rất mạnh trong công tác nghiên cứu, hợp tác quốc tế với những thành tựu, kết quả khang trang trên tinh thần tự thân tự lực trong 55 qua.

"Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp, thay mặt lãnh đạo Bộ NN-PTNT xin được biểu dương tập thể, lãnh đạo Nhà trường với những đóng góp to lớn vào ngành lâm nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề nghị Nhà trường không chủ quan bởi thách thức còn rất lớn, biến đổi khí hậu cho thấy hậu quả ngày một nặng nề nên tương lai rừng vẫn luôn là nhân tố quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Bên cạnh gỗ, hiện còn lĩnh vực lâm sản ngoài gỗ chưa được khai thác đúng tiềm năng, nhiều nơi người dân gắn bó với rừng còn khó khăn. Do đó, thời gian tới Bộ NN-PTNT đề nghị Đại học Lâm nghiệp phải liên tục đổi mới, củng cố phát triển lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Bộ, với các địa phương và doanh nghiệp nhằm đưa được nhiều hơn nữa những thành tựu, nghiên cứu mới đưa vào sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Trường Đại học Lâm nghiệp nhận cờ thi đua của Chính phủ.

NGND.GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp trong diễn văn kỷ niệm cho biết, Đại học Lâm nghiệp được thành lập ngày 19/8/1964 và đóng tại tỉnh Quảng Ninh đến năm 1984, từ năm 1984 đến nay Trường được chuyển về thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Đại học Lâm nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, xây dựng và phát triển về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được Bộ NN-PTNT và Bộ Giáo dục - Đào tạo giao phó.

Hiện tại, Trường Đại học Lâm nghiệp sở hữu quy mô 50ha đất công sở, 170ha rừng với trên 400 loài cây quý từ mọi miền tổ quốc. Bên cạnh đó, với trên 400ha tại phân hiệu Đồng Nai, Tây Nguyên, Trường Đại học Lâm nghiệp đã đáp ứng tốt tiêu chuẩn quốc tế đối với một trường đại học về diện tích và tầm nhìn phát triển.

Cũng nhân dịp này, Nhà nước, Chính phủ trao tặng Trường Đại học Lâm nghiệp Cờ thi đua và Bộ NN-PTNT tặng nhiều Huân chương, huy chương, Bằng khen cho tập thể, cá nhân xuất sắc.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

Trong số 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 có 6 trường hợp tiên lượng rất nặng.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.