Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại học Lâm nghiệp cần đưa nhiều thành tựu, nghiên cứu mới vào sản xuất

Thứ Năm 14/11/2019 , 14:37 (GMT+7)

Sáng 14/11 tại Hà Nội, Trường Đại học Lâm nghiệp long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 thành lập với sự tham dự của hàng nghìn quan khách, đại biểu.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp.

Chia sẻ với tập thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh của Nhà trường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, mặc dù phát triển sau những ngành kinh tế khác, nhưng đến nay lâm nghiệp đã vươn lên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng của đất nước với các thiết chế hạ tầng, hệ thống toàn diện đầy đủ từ giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu đến chuyển giao, sản xuất, thương mại.

Năm 2019, ngành lâm nghiệp phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 11 tỷ USD, sản lượng gỗ nguyên liệu sản xuất trong nước đã đáp ứng được trên 80% nhu cầu của hàng nghìn doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu... Có được thành quả này là sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành, trong đó theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có một phần công sức lớn của những đơn vị đào tạo, nghiên cứu như Nhà trường. Bằng chứng là Trường Đại học Lâm nghiệp đã đào tạo trên 45.000 kỹ sư, cử nhân, trên 300 tiến sỹ, trên 3.000 thạc sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Đại học Lâm nghiệp là cơ sở đào tạo quy mô thuộc tốp đầu của cả nước trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Đại học Lâm nghiệp còn rất mạnh trong công tác nghiên cứu, hợp tác quốc tế với những thành tựu, kết quả khang trang trên tinh thần tự thân tự lực trong 55 qua.

"Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp, thay mặt lãnh đạo Bộ NN-PTNT xin được biểu dương tập thể, lãnh đạo Nhà trường với những đóng góp to lớn vào ngành lâm nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề nghị Nhà trường không chủ quan bởi thách thức còn rất lớn, biến đổi khí hậu cho thấy hậu quả ngày một nặng nề nên tương lai rừng vẫn luôn là nhân tố quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Bên cạnh gỗ, hiện còn lĩnh vực lâm sản ngoài gỗ chưa được khai thác đúng tiềm năng, nhiều nơi người dân gắn bó với rừng còn khó khăn. Do đó, thời gian tới Bộ NN-PTNT đề nghị Đại học Lâm nghiệp phải liên tục đổi mới, củng cố phát triển lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Bộ, với các địa phương và doanh nghiệp nhằm đưa được nhiều hơn nữa những thành tựu, nghiên cứu mới đưa vào sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Trường Đại học Lâm nghiệp nhận cờ thi đua của Chính phủ.

NGND.GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp trong diễn văn kỷ niệm cho biết, Đại học Lâm nghiệp được thành lập ngày 19/8/1964 và đóng tại tỉnh Quảng Ninh đến năm 1984, từ năm 1984 đến nay Trường được chuyển về thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Đại học Lâm nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, xây dựng và phát triển về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được Bộ NN-PTNT và Bộ Giáo dục - Đào tạo giao phó.

Hiện tại, Trường Đại học Lâm nghiệp sở hữu quy mô 50ha đất công sở, 170ha rừng với trên 400 loài cây quý từ mọi miền tổ quốc. Bên cạnh đó, với trên 400ha tại phân hiệu Đồng Nai, Tây Nguyên, Trường Đại học Lâm nghiệp đã đáp ứng tốt tiêu chuẩn quốc tế đối với một trường đại học về diện tích và tầm nhìn phát triển.

Cũng nhân dịp này, Nhà nước, Chính phủ trao tặng Trường Đại học Lâm nghiệp Cờ thi đua và Bộ NN-PTNT tặng nhiều Huân chương, huy chương, Bằng khen cho tập thể, cá nhân xuất sắc.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 12:45

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

Đăk Nông chuyển hướng chuyên canh cây ăn quả tập trung

Đăk Nông chuyển hướng chuyên canh cây ăn quả tập trung

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 08:43

Có thế mạnh về cây ăn quả, Đăk Nông đang hướng đến phát triển vùng chuyên canh, tập trung sản xuất chất lượng cao, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm phát triển bền vững.

Lần đầu tiên xử phạt nông dân dùng thuốc BVTV lậu

Lần đầu tiên xử phạt nông dân dùng thuốc BVTV lậu4

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 08:35

Cơ quan chức năng Hà Nội đã gọi những nông dân dùng thuốc BVTV lậu lên để xác định rõ nguồn gốc và xử phạt họ vì hành vi nguy hiểm này.

Doanh nghiệp nhập khẩu hạt giống kêu trời!

Doanh nghiệp nhập khẩu hạt giống kêu trời!2

Thời sự Nông nghiệp 01/06/2020 - 08:01

Lẽ ra được hưởng thuế suất ưu đãi 0% thì từ năm 2018, cơ quan Hải quan lại yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu 10-15%.

Chưa đủ điều kiện, không liều lĩnh tái đàn lợn

Chưa đủ điều kiện, không liều lĩnh tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 30/05/2020 - 16:20

Quảng Nam có quy mô chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ lớn nên để đảm bảo an toàn sinh học rất khó khăn. Do đó, việc tái đàn cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Sở hữu paraquat có thể chịu án tù 10 năm và hơn 31 ngàn USD

Sở hữu paraquat có thể chịu án tù 10 năm và hơn 31 ngàn USD

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 12:00

Các nhà sản xuất và nhập khẩu paraquat và chlorpyrifos ở Thái Lan có 270 ngày, trong khi nông dân có 90 ngày để bàn giao toàn bộ các loại hóa chất độc hại này.

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 11:07

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ hè thu 2020 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Mặn dần được đẩy lui, khôi phục sản xuất

Mặn dần được đẩy lui, khôi phục sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 09:46

Cuối tháng 5, ĐBSCL xuất hiện một vài cơn mưa đầu mùa. Tình hình mặn xâm nhập giảm mạnh, mặn đã dần bị đẩy lui, nguồn nước dần ngọt trở lại.

Dự báo năm 2020 ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở ĐBSCL

Dự báo năm 2020 ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 08:03

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2020 ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở ĐBSCL.

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 06:01

Hầu hết các vườn cà phê, hồ tiêu ở Đăk Lăk đều trồng xen cây ăn trái. Khi cà phê, hồ tiêu xuống giá, cây ăn trái trở thành cứu cánh.

Xe chở vải tươi được ‘chạy đường riêng’ nhanh nhất sang thị trường Trung Quốc

Xe chở vải tươi được ‘chạy đường riêng’ nhanh nhất sang thị trường Trung Quốc1

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 05:30

Vải tươi xuất khẩu đi trước rồi mới đến các mặt hàng khác. Xe chở vải được ưu tiên đi luồng riêng...

Bộ NN-PTNT kiểm tra sản xuất lúa hè thu tại ĐBSCL

Bộ NN-PTNT kiểm tra sản xuất lúa hè thu tại ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 28/05/2020 - 20:27

Ngày 28/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa hè thu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.