Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Thứ Tư 12/08/2020 , 07:10 (GMT+7)

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Cán bộ thu mua nông sản tươi sống của Big C hỗ trợ tiêu thụ cà rốt cho bà con nông dân Hải Dương. Ảnh: CR.

Cán bộ thu mua nông sản tươi sống của Big C hỗ trợ tiêu thụ cà rốt cho bà con nông dân Hải Dương. Ảnh: CR.

Mua nông sản trực tiếp từ nông dân với chiết khấu 0%

Theo chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn Central Retail, với mong muốn phát triển bền vững tại Việt Nam, ngay sau khi sở hữu chuỗi đại siêu thị bán lẻ Big C, Central Retail cam kết đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt.

Với các thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng lớn tại Việt Nam là Big C,GO!, Lanchi Mart, Central Retail có hệ thống phân phối rộng lớn với hàng chục cửa hàng trên toàn quốc, có mặt tại 24 tỉnh thành và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách hàng mỗi năm.

Đặc biệt, trong những năm qua, Central Retail đã không ngừng nỗ lực đồng hành cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương cùng một số tỉnh, thành tổ chức hàng loạt chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại với mặt hàng nông sản tiêu thụ trong và ngoài nước.

Một trong những chương trình vô cùng ý nghĩa được các bộ, ngành, địa phương đánh giá rất cao của Central Retail đó là hỗ trợ mô hình nông nghiệp và thu mua nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân và HTX với chiết khấu 0%.

Đây là một trong những chương trình chiến lược của Central Retail nhằm tạo điều kiên để các sản phẩm nông đặc sản Việt Nam chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng thông qua kênh phân phối bán lẻ thực phẩm của Central Retail.

“Sau một năm triển khai, chúng tôi đã có nhiều khóa tập huấn được tổ chức cho hơn 500 HTX và các hộ nông dân tại các khu vực phía Bắc, khu vực miền Trung (Nghệ An), và miền Nam như Tây Ninh, ĐBSCL (Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh).

Qua đó, đã có hàng trăm HTX đang là đối tác cung cấp 20.000 tấn hàng hóa cho hệ thống bán lẻ của chúng tôi, giúp cải thiện đời sống của hơn 6.000 người nông dân Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết.

Các phiên chợ cuối tuần và tuần lễ giới thiệu nông sản Việt đã trở thành sự kiện uy tín tại hệ thống siêu thị Big C. Ảnh: CR.

Các phiên chợ cuối tuần và tuần lễ giới thiệu nông sản Việt đã trở thành sự kiện uy tín tại hệ thống siêu thị Big C. Ảnh: CR.

Theo lãnh đạo Central Retail, chương trình thu mua trực tiếp nông sản từ các hộ nông dân và HTX về sâu xa còn giúp người nông dân làm chủ và được trực tiếp tiếp cận với kênh bán hàng hiện đại, để qua đó cải thiện năng lực chuyên môn và phát triển thương hiệu riêng của mình.

Tiếp đến là giảm được chi phí trung gian từ các thương lái, giúp phần bình ổn giá và mang lợi ích tới người tiêu dùng. Vì vậy, dù đang trong thời điểm dịch Covid-19 nhưng hệ thống siêu thị của Central Retail vẫn đang tiêu thụ rất hiệu quả các mặt hàng nông sản Việt cho các HTX và hộ nông dân.

Một lợi thế khác khi Big C thu mua hàng trực tiếp từ nông dân và HTX thì sự tương tác giữa nhà sản xuất nhà bán lẻ được thường xuyên hơn, như vậy người nông dân nhận biết được tín hiệu thị trường sớm để điều chỉnh kế hoạch sản xuất của mình kịp thời.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của lãnh đạo Central Retail, những ngày đầu tiên khi làm việc với các hộ nông dân và HTX doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi có một số HTX còn chưa biết sử dụng email, không đọc được đơn hàng, không biết viết hóa đơn đỏ, thậm chí là ngày hội làng, ngày giỗ họ là không giao hàng,…

Nhưng với rất nhiều nỗ lực và tâm huyết, hỗ trợ từ các cán bộ đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT Central Retail đến nay đã tổ chức thành công, thuần thục nhiều chương trình tập huấn về xu hướng tiêu dùng, tiêu chuẩn hàng hóa được siêu thị chấp nhận,  nguyên tắc làm việc và quy trình vào hàng của siêu thị.

Với sự thành công và kết quả vừa qua, tới đây Central Retail cũng sẽ tiếp tục tập huấn cho các hộ nông dân và HTX cả 3 miền, trong đó tăng cường thêm cho khu vực Miền Trung và Miền Nam

Tổ chức thường xuyên tuần lễ giới thiệu nông đặc sản địa phương

Tính đến thời điểm này, Central Retail đã đồng hành cùng rất nhiều tỉnh, thành tổ chức thành công hàng chục tuần hàng nông sản, tuần hàng OCOP tại Big C Hạ Long, Big C Hà Nội và Big C Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, đã có nhiều sản phẩm OCOP, nhiều loại nông sản đặc sản được đưa vào quảng bá, giới thiệu, kinh doanh trong hệ thống Big C và GO!.

Thống kê thực tế cho thấy, rất nhiều mặt hàng nông đặc sản sau các chương trình quảng bá, giới thiệu đã trở thành sản phẩm bán chạy và có doanh số cao nhất trong quầy hàng hệ thống siêu thị Big C như: Mỳ Chũ Bắc Giang, giò me xứ Nghệ,  nước mắm Cái Rồng Quảng Ninh,  lạp xưởng Cao Bằng, kẹo dừa Bến Tre, hạt điều Bình Phước,

Bên cạnh đó, hàng nghìn tấn nông sản theo mùa vụ như vải thiều, nhãn lồng, sầu riêng, cam, bưởi, thanh long, cá sông Đà, cá hồi Sa Pa, cá tra, cá basa ĐBSCL… cũng đã được tiêu thụ thông qua các phiên chợ nông sản cuối tuần, tuần lễ trái cây gắn liền với đặc sản vùng miền do Big C phối hợp với các địa phương tổ chức định kỳ.

Bên cạnh việc hỗ trợ các HTX, hộ dông dân sản xuất nông sản đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Big C để được thu mua trực tiếp, Central Retail còn tổ chức song song chương trình “Sinh kế Cộng đồng” nhằm hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Chương trình này ra mắt cuối năm 2017 nhằm hỗ trợ cho phát triển sản xuất và đa dạng hoá sinh kế cho nhóm các hộ nông dân, ngư dân và các hộ gia đình nghèo sống ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa hoặc vùng duyên hải khó khăn và có mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng, ưu tiên cho nông dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong hai năm qua Central Retail đã tổ chức hàng chục phiên chợ cuối tuần và tuần lễ nông sản Việt tại hệ thống siêu thị Big C trên cả nước. Ảnh: CR.

Trong hai năm qua Central Retail đã tổ chức hàng chục phiên chợ cuối tuần và tuần lễ nông sản Việt tại hệ thống siêu thị Big C trên cả nước. Ảnh: CR.

Theo đó, Central Group Việt Nam giúp người nông dân có thể ổn định và cải thiện thu nhập, tiến tới cuộc sống khá giả từ chính những sản phẩm nông sản do mình sản xuất ra, từ đó từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống một cách bền vững.

Tham gia chương trình này, người nông dân được hỗ trợ cấp vốn hoàn toàn không có lãi suất, định hướng sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ thời gian thanh toán nhanh và cam kết hỗ trợ dài hạn từ Central group để có thể phát triển bền vững. Chương trình này hiện đã và đang mang lại những hỗ trợ tích cực cho người nông dân nghèo, mở ra cơ hội thị trường và mang lại nhiều sự đổi thay cho cuộc sống của bà con.

“Với vai trò là kênh phân phối cuối cùng đến tay người tiêu dùng, Central Retail luôn sẵn sàng hỗ trợ các hộ nông dân và HTX nông nghiệp, HTX OCOP… trong việc thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, bằng các chương trình hành động thiết thực. Central Retail cũng chủ động cam kết giữ vững tỉ lệ hàng Việt trong mảng kinh doanh thực phẩm của Tập đoàn luôn trên mức 90%", bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail chia sẻ.

Hội thi 'Nhà nông đua tài' - Ngày hội của Nông dân Mía đường Gia Lai

Hội thi 'Nhà nông đua tài' - Ngày hội của Nông dân Mía đường Gia Lai

Doanh nghiệp 26/09/2020 - 08:11

Đây là ngày hội để bà con trồng Mía vùng nguyên liệu của TTC Sugar chia sẻ và học hỏi những kiến thức mới từ các Nhà khoa học và Nông dân làm giỏi khác.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - 'Đứa con đầu lòng' của ngành hóa dầu Việt Nam

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - 'Đứa con đầu lòng' của ngành hóa dầu Việt Nam

Doanh nghiệp 25/09/2020 - 16:56

'Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải thành công', ông Bỳ Văn Tứ, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ chia sẻ.

Cao su Kon Tum hỗ trợ Cao su Nam Giang 100 triệu khắc phục lũ lụt

Cao su Kon Tum hỗ trợ Cao su Nam Giang 100 triệu khắc phục lũ lụt

Doanh nghiệp 25/09/2020 - 16:27

Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã trao tặng 100 triệu đồng để Cty Cao su Nam Giang khắc phục hậu quả do cơn bão số 5 gây ra cho đơn vị này.

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Doanh nghiệp 22/09/2020 - 15:28

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

NutiFood ra mắt thương hiệu NutiMilk – dòng sản phẩm chuẩn cao thế giới

NutiFood ra mắt thương hiệu NutiMilk – dòng sản phẩm chuẩn cao thế giới

Doanh nghiệp 21/09/2020 - 13:52

NutiFood chính thức giới thiệu thương hiệu NutiMilk – Dòng sản phẩm từ sữa có chất lượng tương đương sữa ngoại nhập với 3,5g đạm và 4,0g béo trên 100 ml.

Bảo Việt nhận kỷ niệm chương Hội nhà báo

Bảo Việt nhận kỷ niệm chương Hội nhà báo

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 19:30

Tập đoàn Bảo Việt vinh dự nhận kỷ niệm chương “Doanh nghiệp có thành tích hỗ trợ công tác đẩy lùi đại dịch Covid 19”.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 15:16

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 14:42

Ngày 18/9, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 13:35

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tỉnh Yên Bái vừa khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ và trang trại lợn…

Tập đoàn FLC chuẩn bị khánh thành khách sạn lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn

Tập đoàn FLC chuẩn bị khánh thành khách sạn lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 14:10

Độ dài xấp xỉ 1 km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn xanh FLC Grand Hotel Quy Nhon được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Sự dịch chuyển của nhu cầu về bất động sản đã tạo ra nhiều thị trường mới, nhất là đối với các địa phương thông thoáng trong thu hút đầu tư và có biển.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.