Thứ năm, 25/04/2019 01:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp nhận huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan

10/07/2015, 10:46 (GMT+7)

Ngày 11 tháng 7 tới, ông Jean-Noel Poirier, Đại sứ Pháp sẽ trao huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan cho ông Võ Văn Sung, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp.

Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp nhận huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan
Ông Võ Văn Sung (giữa) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất vào sáng 1/6/2010. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Nguyên trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam thống nhất đầu tiên tại Pháp và cựu chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp, ông Võ Văn Sung là một trong những kiến trúc sư chính kiến tạo và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong gần 50 năm qua.

Đặc biệt, ông Võ Văn Sung đã đóng góp vào công cuộc thống nhất Việt Nam. Ông đã đề xuất lấy thủ đô của Pháp làm nơi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ, và bản thân ông là một trong năm thành viên chính thức của đoàn Việt Nam tại lễ ký Hiệp định Paris vào năm 1973. Ngay sau chiến tranh, ông đã tiếp tục sự nghiệp của mình tại Pháp, trở thành Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào năm 1974 và sau đó là Đại sứ đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp vào năm 1976, sau khi đất nước thống nhất.

Trở về Việt Nam, ông được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  - Pháp cho đến tận khi ông về hưu vào năm 1993.

Để ghi nhận toàn bộ sự nghiệp và vai trò quan trọng của ông trong quan hệ Pháp – Việt, Cộng hòa Pháp đã quyết định trao cho ông bậc cao nhất trong hạng huân chương Quốc công, Phẩm tước Đại Sỹ quan.

DƯƠNG CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận