Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại tá Trần Dụ Châu & Bản án tử hình tội phạm tham nhũng đầu tiên: [Bài IV] Giết một con sâu cứu cả rừng cây

Thứ Sáu 27/12/2019 , 13:10 (GMT+7)

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: Với loài sâu mọt đục khoét nhân dân, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo.

Vì vậy, Hồ Chủ tịch đã bác đơn xin tha tội chết của Đại tá Trần Dụ Châu.
 

Quyền cao chức trọng rồi sa ngã

Trần Dụ Châu sinh năm 1906 tại Nghệ An. Theo thông tin của nhà báo Hồng Hà khi làm phóng viên báo Cứu quốc (1950), năm 1930, Trần Dụ Châu làm thư ký cho Tòa sứ Pháp, viết bài cho báo Thanh Nghệ Tĩnh. Năm 1932, chuyển sang làm nhân viên hỏa xa rồi Trưởng phòng Kế toán hỏa xa (đường sắt) bắc Trung Kỳ.

Báo Cứu quốc đưa tin Trần Dụ Châu ra Tòa án binh tối cao.

Nhờ quen biết người Nhật Bản, Trần Dụ Châu lấy được một kho vải ở huyện Đức Phong, bán đi có tiền tậu một biệt thự ở Đà Lạt. Cách mạng tháng tám 1945, Trần Dụ Châu hiến cho Nhà nước một phần tài sản của mình, rồi hoạt động trong Uỷ ban Công sở Nha Hoả xa Việt Nam và Hội Công nhân Cứu quốc Hoả xa.

Làm ở Cục Quân Nhu, sau một thời gian làm tốt việc cung cấp lương thực, trang bị cho bộ đội, trong đó có việc chạy một kho hàng lớn hơn ngàn tấn gạo, muối ở Vân Đình, Hà Đông, đưa lên Việt Bắc cho bộ đội sau ngày Toàn quốc kháng chiến. Trần Dụ Châu làm Giám đốc Nha Quân nhu.

Theo nhà báo Hồng Hà, lúc đó, Cục Quân nhu chỉ phụ trách việc quản lý, quản trị, còn Nha Quân nhu mới có nhiệm vụ trực tiếp sản xuất quân trang, quân dụng. Năm 1948, Trần Dụ Châu được Bộ Quốc phòng phong quân hàm Đại tá hạng nhất. Năm đó, số người được phong quân hàm cấp tướng chỉ 11 người; cấp Đại tá hạng nhất chưa đến mười người.

Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh lập ba cơ quan: Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp. Các Nha trước đây đảm nhiệm việc sản xuất quân trang, quân dụng nay sáp nhập vào các Cục. Nha Quân nhu sáp nhập vào Cục Quân nhu trực thuộc Tổng cục Cung cấp. Đại tá Trần Dụ Châu làm Cục trưởng.

Có địa vị cao, quyền hành rộng, nắm trong tay hàng trăm triệu đồng, cơ chế kiểm tra, kiểm soát lại lỏng lẻo, không biết tự kiềm chế, Cục trưởng Trần Dụ Châu đi dần vào con đường sa ngã.
 

Giết một con sâu cứu cả rừng cây

Điều tra của Bộ Quốc phòng cho thấy, Lê Sỹ Cửu cho khắc một con dấu giống dấu của Nha quân nhu để cấp cho một số người buôn lậu, mỗi lần được 2 vạn đồng. Lê Sỹ Cửu hối lộ đều đặn theo từng vụ cho Trần Dụ Châu, tổng cộng khoảng 40 vạn đồng và nhiều tài sản có giá trị.

Khi thẩm vấn, Lê Sĩ Cửu khai: “Những tội lỗi của tôi kể trên một phần do đại tá Châu xúi dục. Sở dĩ tôi làm như vậy vì tôi yên trí rằng đã có đại tá Châu bênh vực, mọi việc không sợ gì cả!”.

Khi có lời xầm xì về lối sống hưởng lạc của mình, Cục trưởng Cục Quân nhu đã nhờ một nhân viên viết thư gửi Đại tướng, Tổng Tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp báo cáo đại ý: Trong Cục Quân nhu có một tổ chức gây chia rẽ và phá hoại quân đội ta.

Theo nhà báo Hồng Hà, đó là hành động nhằm dằn mặt người có ý định tố cáo. Trần Dụ Châu, qua hành động của mình, đã được ông Hồng Hà đánh giá, là có tâm địa hiểm độc, mượn tay kẻ xấu viết bức thư hoàn toàn không có sự thật để che đậy sự xấu xa và “thanh toán” đồng đội. Nhưng trước các chứng cứ rõ ràng, minh bạch của cơ quan điều tra, Trần Dụ Châu cũng thú nhận: “Tôi quả là người không liêm khiết”.

Tử tù Trần Dụ Châu gửi đơn lên Chủ tịch Hồ Chí Minh xin được ân xá. Nhận được đơn cũng là khi làm làm việc với đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần), đồng thời cũng là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Xem xét lá đơn của tử tù, Hồ Chủ tịch chỉ cho ông Trần Đăng Ninh thấy một cây xoan đang héo lá, úa ngọn. “Chú Ninh, tại sao cây xoan sắp chết vậy?”. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng trả lời vì thân cây đã bị sâu đục một lỗ rất to, chảy hết nhựa...

Chủ tịch nước lại hỏi muốn cứu cây ta phải làm gì? Ông Trần Đăng Ninh trả lời phải bắt, giết hết những con sâu đó đi.

“Chú nói đúng, với loài sâu mọt đục khoét nhân dân cũng thế, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”. Hồ Chủ tịch nói với Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Trần Đăng Ninh, sau đó đã bác đơn xin ân xá của Đại tá – Cục trưởng Trần Dụ Châu.

Khuyến khích nhân dân thẳng thắn, phê bình

“Có người e ngại: Chúng ta mở toang vụ án này, công khai vạch rõ nhưng tội lỗi nhơ bẩn của Trần Dụ Châu và bè lũ có thể làm một số dân chúng chê trách, hay kẻ địch bám vào đấy để nói xấu chính quyền, đoàn thể ta. 

Không! Chúng ta không sợ phê bình và tự phê bình những khuyết điểm của ta. Chúng ta khác bọn phản động và hơn hẳn chúng ở chỗ đó. 

Đấy là một sự khuyến khích nhân dân thẳng thắn, phê bình những sai lầm của cán bộ, của Chính quyền, đoàn thể vì họ đã hiểu chính quyền, đoàn thể ta là chính quyền, đoàn thể của họ và họ nhất định không tha thứ những kẻ nào đi ngược quyền lợi của họ”. (Trích xã luận báo Cứu Quốc, ngày 27/9/1950).

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Huấn luyện viên Phố Hiến dí cùi chỏ, bóp cổ cầu thủ An Giang

Huấn luyện viên Phố Hiến dí cùi chỏ, bóp cổ cầu thủ An Giang

Phút bù giờ trận đấu giữa Phố Hiến và An Giang, HLV Hứa Hiển Vinh ra sát đường biên rồi bóp cổ cầu thủ Võ Văn Huy.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.