| Hotline: 0983.970.780

Đại tá Trần Dụ Châu & bản án tử hình tội tham nhũng đầu tiên: [Bài III] Nhà thơ tố cáo Cục trưởng tham nhũng

Thứ Năm 26/12/2019 , 14:12 (GMT+7)

Nhờ bức thư tố cáo tham nhũng của nhà thơ Đoàn Phú Tứ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, gửi lên Hồ Chủ tịch, Cục trưởng Trần Dụ Châu phải ra hầu tòa.

Đám cưới xa xỉ

Dăm năm về trước, Hội Nhà văn Hà Nội tôn vinh nhà thơ Đoàn Phú Tứ nhân kỷ niệm 25 tác giả “Màu thời gian” rời cõi tạm. Ngoài chuyện thơ văn, không chỉ có Đoàn Phú Tứ thi nhân, Đoàn Phú Tứ dịch giả (bút danh Tuấn Đô), cử tọa còn thành kính tưởng nhớ đến một nhân cách khảng khái. Có lẽ, đây là thi nhân đầu tiên chống tham nhũng từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhà thơ Đoàn Phú Tứ (1910-1989) người viết thư tố cáo tham nhũng.

Nhà báo Hồng Hà cho biết: Tiếng tăm ăn chơi của Trần Dụ Châu nổi như cồn ở Hanh Cù, một thị trấn sầm uất của tỉnh Phú Thọ. Mỗi lần về công tác ở Liên khu 10 (gồm các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Yên, Hà Giang, Tuyên Quang…), Trần Dụ Châu đều đưa bạn bè đến đánh chén ở đây, nhất là ở nhà hàng Ba Đình.

Cũng tại thị trấn này, Trần Dụ Châu tổ chức đám cưới cho Bùi Minh Trân, Trưởng ban Mậu dịch của Quân giới liên khu Việt Bắc. Đám cưới xa xỉ, tiêu tốn hàng vạn đồng. Nhân dân Phú Thọ thì ví đám cưới “đã làm váng đục cả một khúc sông Thao”.

Nhà báo Hữu Danh (tên thật là Nguyễn Đình Tốn) đã viết bài phê bình trên báo Cứu quốc: “Đặc biệt và quý phái nhất là bàn tiệc lại được soi sáng bằng ngót trăm cây nến “nhà thờ” thắp liên tiếp hơn thủ đô thời bình. Người ta đồn là tiệc cưới đời sống mới này đã tiêu tốn mươi vạn bạc và lợi dụng địa vị cao cấp của chú rể, chúng đã có phép com-măng được toàn đồ xa xỉ ở tận Thủ đô ra trong lúc đang bao vây ngặt nghèo này”.

Chính từ thị trấn Hanh Cù, đã bắt đầu có những bức thư tố cáo Trần Dụ Châu gửi đến các cơ quan trong Quân đội. Nhưng tất cả đều không có hồi âm. Chỉ đến khi có bức thư của nhà thơ Đoàn Phú Tứ - Đại biểu Quốc hội gửi đến Hồ Chủ tịch.
 

Đại biểu Quốc hội viết thư tố cáo

Một đêm hè 1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Thiếu tướng Trần Tử Bình - Phó Bí thư quân ủy Trung ương, Phó Tổng thanh tra quân đội, được mời lên Phủ Chủ tịch. Gặp ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho ông lá thư: “Đây là bức thư của một nhà thơ gửi lên cho Bác. Bác đã đọc kỹ lá thư này và rất đau lòng!”. Sau đó Bác giao nhiệm vụ cho Thiếu tướng khẩn trương điều tra vụ việc.

Thiếu tướng Trần Tử Bình mở thư. Người gửi là nhà thơ Đoàn Phú Tứ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định. Thiếu tướng - Phó Tổng thanh tra quân đội đọc chậm từng dòng, từng chữ. Nhà thơ đã khóc nấc lên khi thấy các chiến sĩ bị thương thiếu thuốc men, bông băng và hầu hết các chiến sĩ đều rách rưới “võ vàng đói rét”, chỉ còn mắt với răng mà mùa đông tiết thời chiến khu lạnh tới mức nước đóng băng.

Đặc biệt, trong thư nhà thơ kể trước đó đã được Trần Dụ Châu mời dự tiệc cưới của Lê Sỹ Cửu tổ chức ngay chiến khu: “... Trên những dãy bàn dài tít tắp, xếp kín chim quay, gà tần, vây bóng, nấm hương, giò chả, thịt bò thui, rượu tây, cốc thủy tinh sáng choang, thuốc lá thơm hảo hạng. Hoa Ngọc Hà dưới Hà Nội cũng kịp đưa lên. Ban nhạc Cảnh Thân được mời từ Khu Ba lên tấu nhạc réo rắt. Tại đó, Trần Dụ Châu mặc quân phục đại tá choáng lộn, cưỡi ngựa đến dự cưới...”.

Nhà thơ Đoàn Phú Tứ (1910-1989) là Đại biểu Quốc hội khóa I tỉnh Nam Định. Ông đã được đặt tên đường ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Khi Đại tá Trần Dụ Châu mời nhà thơ đọc thơ mừng hôn lễ, Đoàn Phú Tứ xuất khẩu: “Bữa tiệc cưới của chúng ta sắp chén đẫy hôm nay/ Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ”.

Ngay hôm sau nhận được thư tố cáo do Hồ Chủ tịch chuyển xuống, Tổng Thanh tra quân đội Lê Thiết Hùng triệu tập cuộc họp “Điều tra vụ tham ô của Đại tá Cục trưởng Quân nhu Trần Dụ Châu”. Tại cuộc họp Thiếu tướng Trần Tử Bình đọc lại bức thư. Cả hội nghị im lặng.

Sau cuộc họp, Thiếu tướng Trần Tử Bình khoác ba lô xuống đơn vị. Qua điều tra, cùng với tài liệu từ Khu Bốn gửi ra, từ Khu Ba gửi lên, hành vi tham ô của Cục trưởng Trần Dụ Châu lộ rõ.

Tài liệu trong hồ sơ về vụ án tham nhũng này mỗi lúc một dày thêm. Mở rộng công tác điều tra còn được biết: Đồng hành với Trần Dụ Châu còn có Lê Sỹ Cửu, một tay chân đắc lực nhất của Trần Dụ Châu.

Nghe tin Lê Sỹ Cửu bị bắt, Trần Dụ Châu chạy đến Cục Quân pháp để “minh oan”, xin cho Cửu tự do. Đại tá Cục trưởng Cục Quân nhu còn báo cáo với Bộ Quốc phòng: “Tôi xin cam đoan nhân viên Lê Sỹ Cửu không ăn cắp một xu nhỏ”. Nhưng Bộ Quốc phòng bác đơn của Trần Dụ Châu.

Còn Lê Sỹ Cửu khai trước cơ quan điều tra, đã cho khắc một con dấu giả Nha Quân nhu để cấp cho một số đối tượng buôn lậu. Vì thế, hàng tháng Lê Sỹ Cửu hối lộ đều đặn cho Trần Dụ Châu 40 vạn đồng.

Đoàn Tử Huyến và tôi

Đoàn Tử Huyến và tôi

Văn hóa 23/11/2020 - 20:32

‘Những người chết là vô hình nhưng không vắng mặt’, nên chi tôi vẫn thấy anh ở quanh đây mỗi khi có câu chuyện văn chương dịch thuật như xưa anh vẫn làm.

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Văn hóa 23/11/2020 - 12:29

Nhiều tập thể, cá nhân vừa được vinh danh vì đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn Giọng ca cải lương hàng tuần (Bông lúa vàng) trong suốt 27 năm qua.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'

Văn hóa 23/11/2020 - 08:38

Xuất sắc vượt qua 35 thí sinh cùng các phần thi đầy cam go trong đêm chung kết, người đẹp Đỗ Thị Hà đã chiến thắng và đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh quá trăm tuổi khép cửa trầm tư lại

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh quá trăm tuổi khép cửa trầm tư lại

Văn hóa 22/11/2020 - 15:39

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh - người cuối cùng của “Thi nhân Việt Nam’ vừa qua đời sáng 22/11 tại Hà Nội, sau một tuần lễ bước qua thượng thọ 100 tuổi.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 22/11/2020 - 10:44

Dịch giả Đoàn Tử Huyến, người đã chuyển ngữ và giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm văn học giá trị quốc tế, vừa đột ngột qua đời lúc 8h sáng 22/11.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy hé lộ nguyên mẫu ca khúc ‘Người thầy’

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy hé lộ nguyên mẫu ca khúc ‘Người thầy’

Văn hóa 20/11/2020 - 12:51

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy nhân dịp 20/11 chia sẻ về nguồn cảm hứng để sáng tác ca khúc ‘Người thầy’ quen thuộc với công chúng suốt 2 thập niên qua.

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM muốn cùng kiến tạo không gian văn hóa

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM muốn cùng kiến tạo không gian văn hóa

Văn hóa 18/11/2020 - 15:58

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo vừa ra mắt cuốn sách ‘Cùng kiến tạo không gian văn hóa’ do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Nhà giáo nào hay cơn gió vô tình

Nhà giáo nào hay cơn gió vô tình

Văn hóa 18/11/2020 - 15:10

Nhà giáo Cao Văn Tín làm thơ nhiều nhất ở giai đoạn chống chọi với bạo bệnh. Ông đã tựa vào gia đình và thi ca để đối mặt định mệnh trớ trêu

Nhà văn Kim Lân trăm năm vẫn một chuyện làng

Nhà văn Kim Lân trăm năm vẫn một chuyện làng

Văn hóa 17/11/2020 - 16:59

Nhà văn Kim Lân với các truyện ngắn ‘Làng’, ‘Vợ nhặt’, ‘Nên vợ nên chồng” đã tạo dựng một bức tranh nông thôn Việt Nam độc đáo.

Tiếng Việt lớp 1 bổ sung phần đính chính miễn phí

Tiếng Việt lớp 1 bổ sung phần đính chính miễn phí

Văn hóa 16/11/2020 - 15:16

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 đã tiếp thu ý kiến góp ý của dư luận bằng cách đưa ra một phần đính chính để gửi đến cho học sinh trước ngày 30/11.

Quan lại, chức dịch câu kết, lòng dân suy giảm

Quan lại, chức dịch câu kết, lòng dân suy giảm

Văn hóa 16/11/2020 - 10:29

Quan trên thì cậy quyền, cậy thế nạt nộ đòi hối lộ, dưới thì chức dịch làng xã tìm mọi cách để ẩn lậu, trốn thuế, lừa dân miễn sao vơ vét được tiền của.

Ngô Thanh Vân tìm kiếm bản lĩnh đàn ông Việt trong 'Vinaman'

Ngô Thanh Vân tìm kiếm bản lĩnh đàn ông Việt trong 'Vinaman'

Văn hóa 15/11/2020 - 11:25

Diễn viên Ngô Thanh Vân với vai trò nhà sản xuất bộ phim 'Vinaman', không giấu giếm tham vọng xây dựng một biểu tượng về bản lĩnh đàn ông Việt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Giấc mơ màu xanh nơi Agricup

Giấc mơ màu xanh nơi Agricup

Một nửa số đội dự Agricup 2020 để sắc xanh trên màu áo, để khi ra sân họ thấy thân thuộc như đang canh tác trên cánh đồng, thửa ruộng hàng ngày.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.