Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc đời thường

Thứ Sáu 04/01/2019 , 08:29 (GMT+7)

Đó là triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do hai nghệ sĩ Trần Định và Nguyễn Đình Toán thực hiện nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất vị Tổng Tư lệnh Quân đội – Người Anh cả của Lực lượng Vũ tranh nhân dân Việt Nam.

Những kỷ niệm không thể nào quên

Không chỉ với những chiến công vang dội trong quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn được giới văn nghệ sĩ trân quý. Qua triển lãm, người xem được gặp những khoảnh khắc đầy xúc cảm khi Đại tướng bên văn nghệ sĩ, trí thức và nhân dân như nhạc sĩ Văn Cao, Giáo sư sử học Trần Văn Giàu, nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhà thơ Lê Đại Thanh… 

14-25-50_vng_-_trn_vn_giu
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp nhà sử học Trần Văn Giàu tại nhà riêng ngày 31/12/1996 - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Cùng tuổi Đinh Hợi (1947), hai ông Trần Định và Nguyễn Đình Toán đều có vài chục năm chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng đây là lần đầu tiên họ làm triển lãm ảnh Đại tướng ở trong nước. Còn ông Trần Định, trước đó, từng làm triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1990 tại Liên Xô (nay là Cộng hòa liên bang Nga).

Từ lần chụp ảnh Đại tướng đầu tiên với tư cách phóng viên báo Ảnh Việt Nam (TTX Việt Nam), ông Trần Định đã dành được thiện cảm với Đại tướng. Những bức ảnh không thể đếm được. Những kỷ niệm không thể nào quên. Những khoảnh khắc luôn khiến người xem xúc động về vị Tổng Tư lệnh trong đời thường. Với riêng ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành bất tử, trong khi có những người đã chết dù họ còn hiện hữu.

Còn ông Nguyễn Đình Toán, do công việc của một phóng viên ảnh tại Tạp chí Xưa và nay của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đồng thời được nhiều văn nghệ sĩ yêu quý nên ông có nhiều cơ hội được chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên các văn nghệ sĩ.

Ông Toán cũng là tác giả bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao khi Đại tướng cùng phu nhân Đặng Bích Hà đến thăm vợ chồng tác giả Quốc ca Việt Nam tại nhà riêng, gác 2, số 108 phố Yết Kiêu, Hà Nội. Hôm đó, ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân (1992). Một ngày trước, nhạc sĩ Văn Cao đã gửi đến Nguyễn Đình Toán tấm danh thiếp, một mặt ghi địa chỉ nhà của nhạc sĩ, một mặt ghi dòng nhắn gửi của Văn Cao, mời ông đến chụp ảnh.

14-25-50_vng_-_vn_co
Đại tướng thăm nhạc sĩ Văn Cao tại căn nhà trên tầng 2, số 108 phố Yết Kiêu, Hà Nội ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992 - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao ngồi bên nhau với gương mặt nhiều suy tư, được Nguyễn Đình Toán lục lại và công bố sau ngày Đại tướng qua đời, trong triển lãm về Văn Cao bên Hồ Gươm, đã được mọi người rất yêu thích.

“Có nhiều người hỏi tôi tại sao chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao buồn thế? Tôi trả lời họ rằng, phải hỏi hai ông chứ, tại sao lại hỏi tôi. Chắc khi đó hai ông cũng có những nỗi niềm”, nghệ sĩ Nguyễn Đình Toán chia sẻ về hoàn cảnh ra đời bức ảnh.
 

Biến khoảnh khắc thành vĩnh viễn

Ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta vừa kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng là một hình tượng tồn tại lâu dài. Đóng góp của những nhà nhiếp ảnh như anh Trần Định và anh Nguyễn Đình Toán biến khoảnh khắc thành vĩnh viễn. Những hình ảnh trong quá khứ được giữ lại trong đó có những gương mặt chúng tôi nghĩ rằng không thể nào quên được, nhất là triển lãm này với chủ đề Đại tướng với các nhà văn hóa.

14-25-50_vng_-_trn_dinh_2
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đời thường - Ảnh: Trần Định

Thông thường, nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta nói đến võ công hay nói đến chính trường, còn ở đây là những hoạt động văn hóa như GS Trần Văn Giàu, nhạc sĩ Văn Cao và nhiều nghệ sĩ đương đại như nhạc sĩ Phó Đức Phương, đạo diễn – NSND Đào Trọng Khánh, nhà thơ Hữu Thỉnh… Chắc chắn triển lãm nó sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem”.

Triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do hai nghệ sĩ Trần Định và Nguyễn Đình Toán thực hiện khai mạc chiều 2/1/2019 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (266 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13/1/2019.

 

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.