Thứ hai, 18/06/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đầu năm, cười cùng cá ngừ đại dương

22/02/2010, 10:07 (GMT+7)

Dù không được sum vầy trong mái ấm gia đình nhưng cái tình gắn bó của những người “ăn đằng sóng, nói đằng gió” cũng đủ làm ấm lòng những ngư dân chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương...

Họ ăn Tết trên muôn trùng sóng nước, giữa biển trời mênh mông. Dù không được sum vầy trong mái ấm gia đình nhưng cái tình gắn bó của những người “ăn đằng sóng, nói đằng gió” cũng đủ làm ấm lòng những ngư dân chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương trong ly rượu Tết xa nhà. Để rồi những ngày đầu năm, họ cập bến với những con tàu khẳm be cùng với những nụ cười rạng rỡ.

“Một ngày làm, một tháng ăn. Một tháng làm, một năm ăn”, những ngư dân chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương ở các xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn-Bình Định) đã minh họa nét đặc thù của nghề bằng câu nói trên. Bởi thế, gặp năm thời tiết thuận lợi, trời yên biển lặng, bủa câu đâu dính cá đó như năm nay là những chiếc tàu đánh bắt cá ngừ đại dương miệt mài bám biển, kể cả những ngày Tết cổ truyền.

Ngư dân La Văn Sưởng ở xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn) phấn khởi cho biết: “Vụ mùa đánh bắt cá ngừ đại dương bắt đầu từ tháng 11 (ÂL) của năm trước kéo dài đến tháng 5 (ÂL) năm sau. Năm nay, mới vào đầu vụ ngư dân chúng tôi đã được biển ban lộc, được cả mùa lẫn giá. Nhờ tiết trời nắng ấm nên cá ngừ đại dương nổi lên mặt biển nhiều hơn nên cứ bủa câu đâu là dính cá đó, do vậy tàu nào cũng chỉ đi chừng 20 ngày là đủ chuyến, quay về khẳm be, giá bán cũng được tăng cao so với mọi năm lên đến 130.000đ/kg. Chuyến biển cuối năm tàu của tôi câu được 26 con cá ngừ đại dương, mỗi con nặng trung bình 60kg bán được 150 triệu đồng. Trừ mọi phí tổn tôi còn “cầm” được 50 triệu tiền lãi ròng, kể như là…trúng đậm bởi so với năm trước, thu nhập của dân câu cá ngừ đại dương chúng tôi được tăng gấp đôi”.

Không để “phí” lộc biển ban cho, những chiếc tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định cập bến vào những ngày giáp Tết Canh Dần vừa cân cá xong không kịp ngơi nghỉ đã lập tức chuẩn bị lương thực thực phẩm, nhiên liệu, đá lạnh để tiếp tục ra khơi. Thường thì mỗi chuyển biển của tàu đánh bắt cá ngừ đại dương kéo dài từ 25 ngày đến 1 tháng mới cập bờ nên trong chuyến biển cuối năm Âm lịch này các chủ tàu đã không quên sắm thêm 1 loại “tổn phí” đặc biệt khác là những thùng bia, bánh mứt để thuyền viên ăn Tết Nguyên đán trên biển.

Ông Nguyễn Hữu Hào-Phó GĐ Sở NN-PTNT, Chi cục trưởng Chi cục BVNLTS Bình Định  phấn khởi cho hay: “Toàn tỉnh Bình Định hiện có 800 chiếc tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương. Tính đến ngày mùng 6 Tết Canh Dần, sản lượng cá ngừ đại dương đánh bắt được là khoảng 700 tấn, tăng gấp đôi so với sản lượng cả năm 2009. Năm nay giá thu mua dao động ở mức cao ổn định nên hầu hết các chủ tàu lẫn những người đi bạn đều có thu nhập cao. Tuy nhiên sau đó, do sản lượng tăng đột biến, giá có tụt giảm, ngư dân bớt vui nhưng đây cũng là điều dễ hiểu ”.

Ngư dân Văn Công Việt ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), chủ chiếc thuyền BĐ 91189 TS cho biết: “Chẳng mấy khi cá ngừ đại dương vừa được mùa được giá như năm nay nên dù biết Tết đã cận kề nhưng chúng tôi không thể nấn ná ở nhà ăn Tết với gia đình mà phải ra khơi ngay, tranh thủ có mặt trên biển được ngày nào hay ngày ấy chứ mùa vụ đánh bắt cá ngừ đại dương chỉ có 6 tháng. Trước khi ra khơi, chúng tôi tranh thủ cúng ông bà rồi mới nhổ neo. Để anh em đi bạn cũng được vui Tết như người trong bờ tôi mua theo 6 thùng bia cùng đầy đủ bánh kẹo, trà, thuốc lá. Dù ở vùng biển nào, đến ngày 30 tháng Chạp và ngày mùng Một tháng Giêng là chúng tôi ngưng hoạt động, tổ chức vui chơi trong suốt 2 ngày ấy, đến ngày mùng Hai chúng tôi mới tiếp tục bủa câu”.

Để được “nếm” mùi vị niềm vui của ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương trong những ngày đầu năm mới, tôi liên lạc điện thoại với ông Trương Văn Cường ở thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), chủ chiếc tàu BĐ 95721 TS ra khơi vào ngày 15 tháng Chạp năm Kỷ Sửu để “đặt cọc” 1 cuộc gặp ngay sau khi chiếc tàu cập bờ. Y hẹn, vào ngày mùng 6 Tết Canh Dần tàu ông Cường cập bờ. Ông Cường hớn hở: “Chuyến này dù giá có giảm xuống còn 80.000đ/kg nhưng cũng thu được 223 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi người đi bạn còn được chia 6 triệu. Chỉ 20 ngày mà có được khoản thu ấy cũng bõ công anh em ăn Tết lênh đênh trên biển. Từ đầu vụ đến giờ đây là chuyến biển thứ 4 sản lượng khai thác ổn định cao hơn nhiều so với năm trước và dù giá có dao động nhưng cũng đứng ở mức cao từ 80.000đ-130.000đ/kg nên giá nhiên liệu có tăng nhưng chúng tôi vẫn còn lãi khá”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận