Chủ nhật, 19/01/2020 06:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐBSCL: Nước mặn về sớm

26/02/2013, 09:41 (GMT+7)

Trong những ngày này, tại Bến Tre, cư dân đang thiếu nước ngọt sinh hoạt và chăn nuôi do bị mặn xâm nhập sớm.

Trong những ngày này, tại Bến Tre trên sông Hàm Luông độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu đến xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm; sông Cửa Đại nước mặn đã về đến xã Giao Hòa, huyện Châu Thành; sông Cổ Chiên mặn đã đến xã Cẩm Sơn, Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam... làm cho cư dân thiếu nước ngọt sinh hoạt và chăn nuôi. Hiện tại, nước ngọt từ các xe bồn chưa qua xử lý có mức giá 120.000 – 160.000 đồng/xe loại 2 – 3 m3.

Ông Phong, chủ cây nước tại ấp An Hội, thị trấn Ba Tri, Bến Tre cho biết: Trên địa bàn chỉ có khoảng 10 xe bồn chở nước ngọt đổi cho bà con sinh hoạt và phải hoạt động hết công suất. Nhiều bà con vùng sâu, xa phải chấp nhận cảnh chờ đợi vài ngày mới mua được nước ngọt. Giá nước ngọt đang dao động từ 30.000-60.000 đồng/m3 tùy theo đoạn đường xa hay gần. Nếu đổi nước nguyên xe bồn 3m3 có giá từ 120.000 – 160.000 đồng. Các hộ dân sinh sống ở các xã An Hiệp, Vĩnh Hòa, Tân Xuân, An Đức, Bảo Thạnh, Bảo Thuận… không có giếng nước ngọt thì phải lên tận thị trấn Ba Tri đổi nước về sinh hoạt.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Ba Tri có Nhà máy nước sạch Tân Mỹ, công suất 320 m3/giờ, phục vụ cho cư dân 13 xã, thị trấn, với khoảng 8.000 hộ cũng đã bị nhiễm mặn nhưng chưa vượt con số 1‰. Tuy nhiên, thời gian tới thì khả năng vượt trên 1‰ là không ngoài dự báo do nước mặn xâm nhập sâu.

Cống Ba Lai đóng nhưng nước trên sông Ba Lai vẫn bị mặn tấn công

Còn ở huyện Bình Đại bà con các xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước... “khát” nước ngọt trên diện rộng. Những ngày này ở “rốn” nước ngọt giồng Bà Nhiên lúc nào cũng tấp nập xe đổi nước. Ông Nguyễn Thành, ấp Bình Huề I, xã Đại Hòa Lộc nói: Nước ngọt khan hiếm dữ lắm, xe bồn chở nước đi đổi không kịp bán cho bà con. Được biết, nhà máy nước thô ở xã Thạnh Trị lấy nước từ sông Ba Lai về cấp phục vụ được cho hơn 1.000 hộ dân các xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước…chưa thật sự ngọt vì sông Ba Lai đã bị nước mặn tấn công. Và giải pháp nước ngọt chính bà con chọn là: “Mua nước ngọt với giá khá cao để sử dụng”.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ở ngã 3 Cây Trôm, ấp 4 Bình Thới sát thị trấn Bình Đại đã phải đổi nước ngọt sử dụng 2 tháng qua với giá 120.000 đồng/xe 2m3. Còn nhà máy nước tư nhân Trung Thành có công suất 150 m3/giờ, phục vụ 4.403 hộ khu vực thị trấn Bình Đại và một số hộ xã lân cận, giá nước sạch 10.000 đồng/m3 thì lại không đủ nước phục vụ bà con vào các giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Khánh Hoan, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bến Tre cho biết: Năm nay nước mặn về sớm hơn cùng kỳ năm trước khoảng 2 tháng đang làm cho nhiều hộ dân vùng nông thôn các huyện Bình Đại, Ba Tri... thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất. Theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn Bến Tre: Từ tháng 2 đến giữa đầu tháng 5 khả năng gió chướng hoạt động mạnh kết hợp với triều cường sẽ đẩy độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập sâu khoảng 55 – 60 km tính từ các cửa sông và độ mặn 1‰ sẽ có khả năng bao vây toàn tỉnh.

Trước diễn biến khá phức tạp của việc xâm nhập mặn, Sở NN-PTNT Bến Tre đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và đề nghị UBND các huyện bám sát diễn biến của nước mặn xâm nhập để kịp thời vận hành các công trình thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt. Chi cục Thủy lợi phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra các hệ thống thủy lợi để vận hành đảm bảo cung cấp nưới tưới cho lúa và hoa màu. Đối với những vùng chưa có đê bao, Sở khuyến cáo bà con đắp bờ bao cục bộ để ngăn mặn trữ ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Hiện tại, các cửa cống trên địa bàn các huyện ven biển đã được đóng, nhằm trữ nước ngọt phục vụ cho SX lúa đang giai đoạn làm đòng và cho sinh hoạt của người dân.

Còn ở Tiền Giang, xâm nhập mặn cũng đã tấn công sâu trên sông Tiền tuy chưa làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nhưng đã làm cho cư dân vùng xa các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Tây thiếu nước ngọt sinh hoạt. Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Tiền Giang cho biết: Giải pháp giúp dân không thiếu nước ngọt sinh hoạt là Chi cục chỉ đạo cho hệ thống trạm cấp nước 2 huyện nói trên, bắt đầu từ 1/3/2013 mở 60 vòi cấp nước miễn phí cho bà con đến lấy, phục vụ 24/24 đến hết tháng 5/2013 khi có mưa.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận