Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đề xuất tiêm thuốc độc thay xử bắn tử tù

Thứ Ba 20/04/2010 , 07:15 (GMT+7)

UBTVQH đề xuất hai cách thi hành án tử hình: một là tiêm thuốc độc, hai là vẫn áp dụng việc xử bắn.

Tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ góp phần giảm bớt đau đớn cho gia đình tử tù (Ảnh minh họa)

Ngày 19/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc thi hành án bằng hình thức xử bắn đã bộc lộ nhiều bất cập như áp lực tâm lý với người trực tiếp thi hành án... và cần được thay đổi theo hướng nhân đạo hơn.

Qua 30 văn bản góp ý về dự thảo Luật thi hành án hình sự, Ủy ban Thường vụ cho biết hiện có 3 loại quan điểm về thi hành án tử hình. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định hai hình thức: xử bắn và tiêm thuốc độc. Luồng ý kiến thứ hai là tiêm thuốc độc và ý kiến thứ ba là duy nhất xử bắn như hiện hành.

Ủy ban Thường vụ nhận thấy, nhiều nước đã áp dụng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Nhìn chung trong các hình thức được áp dụng hiện nay thì tiêm thuốc độc ít gây đau đớn cho cho người bị thi hành án. Nó đảm bảo tử thi còn nguyên vẹn, ít tốn kém và giảm áp lực tâm lý cho người trực tiếp thi hành án.

Kinh nghiệm các nước đã áp dụng hình thức này cho thấy, công nghệ sử dụng việc tiêm thuốc độc cũng đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, do còn có ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ trình Quốc hội hai phương án để quyết định.

Phương án một là thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Phương án 2 là vẫn áp dụng việc xử bắn.

Về phương án một, Ủy ban Thường vụ cho rằng quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định. Để có thời gian chuẩn bị, luật nên quy định hình thức thi hành án bằng tiêm thuốc độc được thực hiện sau một năm kể từ khi luật có hiệu lực. Trong thời gian này vẫn áp dụng cách xử bắn như quy định hiện hành.

Về hài cốt của người bị thi hành án tử hình, Ủy ban Thường vụ cho rằng quy định như dự thảo về việc thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người bị thi hành án tử hình được nhận tro cốt sau 3 năm kể từ ngày mai táng là phù hợp. Việc này cũng phù hợp với phong tục, tập quán của nhiều địa phương hiện nay; cũng như yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường.

Còn về việc cho nhận tử thi, có đại biểu đề nghị cho phép thân nhân người bị thi hành án tử hình được nhận tử thi về mai táng. Ủy ban Thường vụ nhận thấy, việc này dễ gây ảnh hưởng về trật tự, an toàn xã hội và làm phát sinh các vấn đề cần phải giải quyết như bảo quản tử thi, tổ chức mai táng.

Tuy nhiên, đây là vấn đề nhân đạo nên cần được cân nhắc để cho thân nhân của người bị thi hành án tử hình được nhận tử thi, nhưng phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Vì lẽ đó, Ủy ban Thường vụ đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc này.

Việc phạm nhân sử dụng "tiền lương" trong quá trình cải tạo lao động, Ủy ban Thường vụ đề nghị chỉnh lý dự thảo theo hướng tiền phạm nhân được hưởng từ kết quả lao động phải để trại giam quản lý. Phạm nhân sử dụng tiền phải chịu sự giám sát của giám thị trại giam. Phạm nhân được quyền chuyển tiền của mình cho thân nhân và nhận lại tiền sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Dự thảo luật thi hành án hình sự cũng quy định, khi phạm nhân bỏ trốn, trại giam, trại tạm giam... phải tổ chức truy bắt ngay. Trong thời hạn 24 giờ mà không có kết quả thì giám thị trại giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh... phải ra quyết định truy nã.

(Theo VnExpress)

Chồng tử vong, vợ bị 4 vết đâm thấu bụng

Chồng tử vong, vợ bị 4 vết đâm thấu bụng

Pháp luật 28/03/2020 - 15:54

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận 2 bệnh nhân là cặp vợ chồng ở Cổ Lũng, Phú Lương (Thái Nguyên) trong tình trạng người chồng đã tử vong và vợ bị thương nặng.

Bắt 'nữ quái' chuyên lừa bán khẩu trang cho người Trung Quốc

Bắt 'nữ quái' chuyên lừa bán khẩu trang cho người Trung Quốc

Pháp luật 28/03/2020 - 12:12

Nạn nhân của Nga đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển khoản, Nga không giao hàng và cắt đứt liên lạc, tổng số tiền chiếm đoạt là 1,6 tỷ đồng.

Hải Phòng: Ở nhà một mình, nữ sinh lớp 9 bị sát hại

Hải Phòng: Ở nhà một mình, nữ sinh lớp 9 bị sát hại

Pháp luật 28/03/2020 - 11:15

Bố mẹ đi vắng, nữ sinh 15 tuổi, đang học lớp 9 ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bị kẻ gian lẻn vào nhà sát hại.

Bắt đối tượng vận chuyển 5kg ma túy đá, 30.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt đối tượng vận chuyển 5kg ma túy đá, 30.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật 28/03/2020 - 09:47

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa phá thành công chuyên án HT320, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá và 30.000 viên ma túy tổng hợp.

Khởi tố 4 cán bộ trong vụ 'buôn lậu' tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Khởi tố 4 cán bộ trong vụ 'buôn lậu' tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Pháp luật 28/03/2020 - 08:43

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố 3 cán bộ hải quan và 1 phó giám đốc trong vụ án "buôn lậu" xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Một đại úy tự ý kết hôn bị kỷ luật

Một đại úy tự ý kết hôn bị kỷ luật

Pháp luật 28/03/2020 - 07:36

Do tự ý tổ chức hôn lễ khi chưa có ý kiến chấp thuận của tổ chức Đảng nên Trưởng Công an xã Mỹ Đức Đông bị kỷ luật và điều chuyển công tác.

Bắt một facebooker phải gỡ bỏ 216 bài viết

Bắt một facebooker phải gỡ bỏ 216 bài viết

Pháp luật 27/03/2020 - 20:31

Đối tượng khai nhận đã thu thập thông tin nóng về tình hình dịch COVID - 19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa tạo thành tin thất thiệt.

Tuyên Quang: Tạm giữ 1 xe ô tô vận chuyển trái phép động vật hoang dã

Tuyên Quang: Tạm giữ 1 xe ô tô vận chuyển trái phép động vật hoang dã

Pháp luật 27/03/2020 - 17:28

Ngày 26/3, lực lượng kiểm lâm huyện Na Hang đã tạm giữ 1 xe ô tô có vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Xử lý quán bar bất chấp lệnh cấm giữa dịch Covid-19

Xử lý quán bar bất chấp lệnh cấm giữa dịch Covid-19

Pháp luật 27/03/2020 - 15:02

Công an quận Cầu Giấy vừa tiến hành kiểm tra, xử lý quán bar hoạt động chui, mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã có yêu cầu tạm dừng đóng cửa.

Rút giấy phép khai thác mỏ đá của Công ty Tản Viên

Rút giấy phép khai thác mỏ đá của Công ty Tản Viên

An ninh nông thôn 27/03/2020 - 14:26

Đây là doanh nghiệp sử dụng mìn khai thác mỏ đá, bị người dân xã Mường Cơi tố làm nứt nhà thời gian qua.

Bắt nghi phạm sát hại sư thầy và phật tử ở Bình Thuận

Bắt nghi phạm sát hại sư thầy và phật tử ở Bình Thuận

Pháp luật 26/03/2020 - 20:50

Tối 26/3, Đại tá Phạm Thật, PGĐ Công an tỉnh Bình Thuận xác nhận, nghi phạm giết hại sư thầy và phật tử ở chùa Quảng Ân đã bị bắt.

Triệt phá một cơ sở sang chiết gas lậu lớn

Triệt phá một cơ sở sang chiết gas lậu lớn

An ninh nông thôn 26/03/2020 - 18:51

Cơ sở sang chiết gas lậu hoạt động với quy mô khá lớn, chủ cơ sở sang chiết gas lậu này ngụy trang hết sức tinh vi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.