Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Địa phương xin hỗ trợ xử lý nợ trước khi giải thể công ty nông lâm nghiệp

Thứ Tư 21/08/2019 , 20:01 (GMT+7)

Các địa phương nêu khó khăn khi chuyển đổi, sắp xếp lại công ty nông, lâm nghiệp và xin hỗ trợ xử lý nợ trước khi giải thể các đơn vị hoạt động kém hiệu quả.

15-00-01_lm_nghiep-1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm.

Sáng 21/8, Tọa đàm sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp diễn ra ở Bộ NN-PTNT, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn chủ trì cùng sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, hiện nay, có 13/28 công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn thành giải thể. Các đơn vị này đều trong tình trạng quản trị yếu kém, thua lỗ kéo dài, không quản lý được vườn cây, đất đai dẫn đến tình trạng giá trị tài sản thấp, không có nguồn trả nợ.

Trong đó, nhiều đơn vị còn không có khả năng chi trả cho người lao động và thanh toán các khoản nợ khiến cho quá trình thực hiện giải thể gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được. Các địa phương, đơn vị thực hiện chậm trong quá trình giải thể bao gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Tổng công ty Cà phê Việt Nam...

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là các công ty nông, lâm nghiệp có vốn điều lệ thấp, không được cấp bổ sung và gặp vướng mắc về mặt thủ tục để tiếp cận vốn tín dụng. Bên cạnh đó, các địa phương chưa xử lý dứt điểm các tồn tại tài chính cũng gây ra chậm trễ cho quá trình giải thể.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UNBD tỉnh Yên Bái cho rằng: “Liên quan vấn đề giải thể các công ty nông, lâm nghiệp, đặc biệt là các lâm trường, Yên Bái kiến nghị bổ sung thêm hình thức phá sản các đơn vị làm ăn thua lỗ”.

Phương án phá sản này cũng được xem như một giải pháp xử lý vướng mắc còn tồn tại trong quá trình chuyển đổi, được nhắc đến trong báo cáo của Bộ NN-PTNT.

Ngoài ra, ông Duy cũng đề cập, nếu không cho phép phá sản thì các cơ quan quản lý cần có chính sách hỗ trợ, xử lý nợ cho các đơn vị thì mới giải thể được.

“Một vấn đề nữa là sau giải thể, địa phương cần có hướng dẫn cụ thể để xử lý đất của các nông lâm trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị thêm.

15-00-01_lm_nghiep-2
Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu tại tọa đàm.

Sau khi nghe các địa phương, doanh nghiệp trình bày về hiện trạng và các kiến nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra một số ý kiến. Trong đó, về vấn đề giải thể, ông cho rằng: “Chúng ta cần nghiên cứu trường hợp các công ty, nông lâm trường thuộc diện giải thể khi hiện nay tỷ lệ thực hiện được còn thấp. Như một số địa phương kiến nghị, phải nghiên cứu thêm hình thức phá sản khi các đơn vị không thể giải thể được”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong trường hợp không thể thực hiện được hình thức phá sản, cần có cơ chế tài chính đặc thù để hỗ trợ các đơn vị này giải thể. Ngoài ra, cũng có thể sáp nhập đơn vị làm ăn yếu kém vào các nông lâm trường đang hoạt động tốt nếu không thực hiện được cả giải thể hay phá sản.

Ngoài các đơn vị nằm trong diện giải thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các công ty thuộc các mô hình còn lại đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tính đến 30/6/2019, cả nước có 160 công ty nông lâm nghiệp hoàn thành sắp xếp, chuyển sang hoạt động theo mô hình mới. Bên cạnh đó, có 69 công ty đang thực hiện quá trình chuyển đổi, dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Tuy nhiên, vẫn còn 27 công ty vẫn chưa thực hiện được sắp xếp, đổi mới, chiếm 10,54% tổng số đơn vị cần chuyển đổi theo phê duyệt của chính phủ.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Thời sự Nông nghiệp 09/04/2020 - 10:31

Chỉ sau một vài năm thắng lợi rực rỡ, cây chanh leo tại Sơn La đang đứng trước nguy cơ sớm nở tối tàn.

Phú Yên chủ động chuyển đổi cây trồng 'né' hạn

Phú Yên chủ động chuyển đổi cây trồng 'né' hạn

Thời sự Nông nghiệp 09/04/2020 - 09:53

Phú Yên là tỉnh thường xuyên bị hạn hán, do đó một trong các giải pháp phòng chống, ứng phó là chuyển đổi cây trồng ở những vùng nguy cơ thiếu nước.

Cây ngô 'xô' cây lúa

Cây ngô 'xô' cây lúa

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 13:01

Bình Định đang chuyển mạnh diện tích trồng lúa sang cây trồng cạn nhằm giảm nước tưới. Trong đó, cây ngô đã dần “xô” cây lúa ra khỏi những cánh đồng thiếu nước.

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa thiếu nước chuyển qua trồng ngô sinh khối cho trại bò sữa. Điều này không chỉ giải được bài toán thiếu nước còn giúp người dân ổn định thu nhập.

Hai tỉnh kiến nghị cho xuất khẩu gạo và nếp

Hai tỉnh kiến nghị cho xuất khẩu gạo và nếp

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 09:16

Hai tỉnh Long An và An Giang đã kiến nghị đến Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, nếp cho nông dân và DN XK gạo trở lại.

Một tháng tới sẽ quyết định tới thắng lợi vụ đông xuân

Một tháng tới sẽ quyết định tới thắng lợi vụ đông xuân

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 18:09

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh trong vòng một tháng tới, sẽ là thời gian đặc biệt quan trọng, quyết định tới thắng lợi vụ lúa đông xuân tại phía Bắc.

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:18

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân tại các tỉnh phía Bắc.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:00

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 08:58

Do dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn thấp, dự báo mặn nền cao sẽ tiếp tục duy trì trong nửa đầu tháng 4 này.

Trung Quốc chỉ chấp nhận lái xe hộ khẩu Lạng Sơn sang biên giới

Trung Quốc chỉ chấp nhận lái xe hộ khẩu Lạng Sơn sang biên giới

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 06:10

Do dịch Covid-19, phía Trung Quốc không cho lái xe của các tỉnh ngoài Lạng Sơn đưa xe sang xuất nhập hàng hóa.

Chuyện chuyển vụ ở Quảng Nam

Chuyện chuyển vụ ở Quảng Nam

Thời sự Nông nghiệp 06/04/2020 - 09:40

Giảm diện tích gieo trồng nhưng tăng năng suất, tránh được nhiều rủi ro trong sản xuất là những gì nhận thấy được trong chuyển đổi lúa từ 3 sang 2 vụ/năm ở Quảng Nam.

Sản xuất lúa 2 vụ, giải pháp cho vùng khô hạn

Sản xuất lúa 2 vụ, giải pháp cho vùng khô hạn

Thời sự Nông nghiệp 06/04/2020 - 08:38

Những năm qua, Ninh Thuận luôn thiếu nước sản xuất nhất là nước cho sản xuất lúa. Để có thể sống chung với khô hạn cần nhiều giải pháp đồng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cho phép 3 công dân Lào nhập cảnh vào Việt Nam để chữa bệnh

Cho phép 3 công dân Lào nhập cảnh vào Việt Nam để chữa bệnh

3 công dân Lào sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) để chữa bệnh hiểm nghèo.

Cô giáo chật vật mưu sinh

Cô giáo chật vật mưu sinh

Khi học sinh tạm nghỉ học tránh dịch, hàng ngàn giáo viên đã gặp khó khăn “ngay và luôn”. Nhiều người trong số họ phải “quay cuồng” tìm cách mưu sinh.