Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Địa phương xin hỗ trợ xử lý nợ trước khi giải thể công ty nông lâm nghiệp

Thứ Tư 21/08/2019 , 20:01 (GMT+7)

Các địa phương nêu khó khăn khi chuyển đổi, sắp xếp lại công ty nông, lâm nghiệp và xin hỗ trợ xử lý nợ trước khi giải thể các đơn vị hoạt động kém hiệu quả.

15-00-01_lm_nghiep-1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm.

Sáng 21/8, Tọa đàm sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp diễn ra ở Bộ NN-PTNT, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn chủ trì cùng sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, hiện nay, có 13/28 công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn thành giải thể. Các đơn vị này đều trong tình trạng quản trị yếu kém, thua lỗ kéo dài, không quản lý được vườn cây, đất đai dẫn đến tình trạng giá trị tài sản thấp, không có nguồn trả nợ.

Trong đó, nhiều đơn vị còn không có khả năng chi trả cho người lao động và thanh toán các khoản nợ khiến cho quá trình thực hiện giải thể gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được. Các địa phương, đơn vị thực hiện chậm trong quá trình giải thể bao gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Tổng công ty Cà phê Việt Nam...

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là các công ty nông, lâm nghiệp có vốn điều lệ thấp, không được cấp bổ sung và gặp vướng mắc về mặt thủ tục để tiếp cận vốn tín dụng. Bên cạnh đó, các địa phương chưa xử lý dứt điểm các tồn tại tài chính cũng gây ra chậm trễ cho quá trình giải thể.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UNBD tỉnh Yên Bái cho rằng: “Liên quan vấn đề giải thể các công ty nông, lâm nghiệp, đặc biệt là các lâm trường, Yên Bái kiến nghị bổ sung thêm hình thức phá sản các đơn vị làm ăn thua lỗ”.

Phương án phá sản này cũng được xem như một giải pháp xử lý vướng mắc còn tồn tại trong quá trình chuyển đổi, được nhắc đến trong báo cáo của Bộ NN-PTNT.

Ngoài ra, ông Duy cũng đề cập, nếu không cho phép phá sản thì các cơ quan quản lý cần có chính sách hỗ trợ, xử lý nợ cho các đơn vị thì mới giải thể được.

“Một vấn đề nữa là sau giải thể, địa phương cần có hướng dẫn cụ thể để xử lý đất của các nông lâm trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị thêm.

15-00-01_lm_nghiep-2
Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu tại tọa đàm.

Sau khi nghe các địa phương, doanh nghiệp trình bày về hiện trạng và các kiến nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra một số ý kiến. Trong đó, về vấn đề giải thể, ông cho rằng: “Chúng ta cần nghiên cứu trường hợp các công ty, nông lâm trường thuộc diện giải thể khi hiện nay tỷ lệ thực hiện được còn thấp. Như một số địa phương kiến nghị, phải nghiên cứu thêm hình thức phá sản khi các đơn vị không thể giải thể được”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong trường hợp không thể thực hiện được hình thức phá sản, cần có cơ chế tài chính đặc thù để hỗ trợ các đơn vị này giải thể. Ngoài ra, cũng có thể sáp nhập đơn vị làm ăn yếu kém vào các nông lâm trường đang hoạt động tốt nếu không thực hiện được cả giải thể hay phá sản.

Ngoài các đơn vị nằm trong diện giải thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các công ty thuộc các mô hình còn lại đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tính đến 30/6/2019, cả nước có 160 công ty nông lâm nghiệp hoàn thành sắp xếp, chuyển sang hoạt động theo mô hình mới. Bên cạnh đó, có 69 công ty đang thực hiện quá trình chuyển đổi, dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Tuy nhiên, vẫn còn 27 công ty vẫn chưa thực hiện được sắp xếp, đổi mới, chiếm 10,54% tổng số đơn vị cần chuyển đổi theo phê duyệt của chính phủ.

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 12:59

Cơ quan chức năng Hải Phòng vừa tiêu hủy hơn 7.000 gia cầm bị cúm A/H5N6 của 2 hộ chăn nuôi tại thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy.

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 08:15

Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiều tín hiệu hồi phục lạc quan, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhất là dịch Covid-19.

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/02/2020 - 08:06

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cam kết Bộ NN-PTNT sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên nhằm tăng cường khả năng nhập khẩu nông sản Mỹ vào Việt Nam.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:53

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:51

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 31

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 15:06

Với tình hình nguồn nước hiện tại và thủy điện ở Trung Quốc vẫn đang xả thấp, nhiều khả năng hạn mặn ở ĐBSCL có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ4

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 08:36

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 18:04

Thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 17:30

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 14:45

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 08:54

Đây cũng là cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Báo Nông Nghiệp