Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sắp xếp, chuyển đổi công ty nông, lâm nghiệp: Nghệ An đi sớm về muộn

Thứ Sáu 31/05/2019 , 11:44 (GMT+7)

Sau 5 năm triển khai, mặc dù chính quyền các cấp cùng các đơn vị chuyên ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vào cuộc khá sát sao nhưng kết quả chuyển đổi, sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp chưa được như ý muốn, tiến độ thực hiện còn chậm.

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cùng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện phương án sắp xếp, chuyển đổi 12 công ty nông, lâm nghiệp.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị địa phương cần triển khai quyết liệt hơn.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh đã hoàn tất việc sắp xếp, đổi mới 5 công ty lâm nghiệp. Trong đó 4 công ty lâm nghiệp Sông Hiếu,Tương Dương, Đô Lương, Con Cuông tiếp tục được duy trì, củng cố và chính thức đi vào hoạt động có hiệu quả từ đầu năm 2018. Riêng Cty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu đã chuyển đổi thành BQL RPH hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập có thu, đến cuối năm 2017 với BQL RPH Quỳnh Lưu thành BQL RPH Bắc Nghệ An.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An, báo cáo kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, địa phương đã hoàn tất quá trình cổ phần hóa 2 Cty TNHH MTV nông nghiệp 3/2 và Sông Con, hoàn tất việc thẩm định Đề án chuyển đổi 2 Cty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi và Xuân Thành thành Cty TNHH 2 TV. Phương án cổ phần hóa Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An đang trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định...

Nhiều đại biểu chung nhận định, quá trình sắp xếp, chuyển đổi trên địa bàn Nghệ An đã đạt được một số kết quả trước mắt, nhưng nhìn chung tiến độ thực hiện còn chậm. Thực tế công tác rà soát, đo đạc, cắm mốc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ chuyển giao, thu hồi đất mất nhiều thời gian. Một số nơi thực hiện chuyển giao diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên về chính quyền địa phương quản lý còn nhùng nhằng do thiếu cơ sở pháp lý. Bên cạnh đó, kinh phí đo đạc, lập trích lục chưa được bố trí đầy đủ, kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng ghi nhận những ý kiến đánh giá của Thứ trưởng và các đơn vị liên quan.

Dựa trên tình hình thực tế Nghệ An đề nghị Bộ TN-MT sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị sau khi thực hiện sắp xếp, đổi mới cũng như việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Cùng với đó, địa phương cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính sớm có văn bản hướng dẫn về quy trình, thủ tục để làm cơ sở thực hiện.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn của Lâm nông nghiệp Sông Hiếu, một trong số 12 đơn vị thực hiện sắp xếp, đổi mới.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá: “Nghệ An là tỉnh có nhiều đơn vị thực hiện sắp xếp, đổi mới với diện tích quản lý lớn, trải dài từ đồng bằng, trung du đến tận khu vực biên giới. Quá trình triển khai, địa phương đã bám sát chủ trương, định hướng, qua đó kịp thời có phương án chỉ đạo.

Xuất phát từ yếu tố khách quan lẫn chủ quan, nhìn chung quá trình đo đạc hay lập phương án sử dụng còn chậm, kết quả thực tế cho thấy Nghệ An đang đi sớm về muộn. Địa phương cần quyết liệt hơn trong thời gian tới”.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Thời sự Nông nghiệp 09/04/2020 - 10:31

Chỉ sau một vài năm thắng lợi rực rỡ, cây chanh leo tại Sơn La đang đứng trước nguy cơ sớm nở tối tàn.

Phú Yên chủ động chuyển đổi cây trồng 'né' hạn

Phú Yên chủ động chuyển đổi cây trồng 'né' hạn

Thời sự Nông nghiệp 09/04/2020 - 09:53

Phú Yên là tỉnh thường xuyên bị hạn hán, do đó một trong các giải pháp phòng chống, ứng phó là chuyển đổi cây trồng ở những vùng nguy cơ thiếu nước.

Cây ngô 'xô' cây lúa

Cây ngô 'xô' cây lúa

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 13:01

Bình Định đang chuyển mạnh diện tích trồng lúa sang cây trồng cạn nhằm giảm nước tưới. Trong đó, cây ngô đã dần “xô” cây lúa ra khỏi những cánh đồng thiếu nước.

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa thiếu nước chuyển qua trồng ngô sinh khối cho trại bò sữa. Điều này không chỉ giải được bài toán thiếu nước còn giúp người dân ổn định thu nhập.

Hai tỉnh kiến nghị cho xuất khẩu gạo và nếp

Hai tỉnh kiến nghị cho xuất khẩu gạo và nếp

Thời sự Nông nghiệp 08/04/2020 - 09:16

Hai tỉnh Long An và An Giang đã kiến nghị đến Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, nếp cho nông dân và DN XK gạo trở lại.

Một tháng tới sẽ quyết định tới thắng lợi vụ đông xuân

Một tháng tới sẽ quyết định tới thắng lợi vụ đông xuân

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 18:09

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh trong vòng một tháng tới, sẽ là thời gian đặc biệt quan trọng, quyết định tới thắng lợi vụ lúa đông xuân tại phía Bắc.

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:18

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân tại các tỉnh phía Bắc.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:00

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 08:58

Do dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn thấp, dự báo mặn nền cao sẽ tiếp tục duy trì trong nửa đầu tháng 4 này.

Trung Quốc chỉ chấp nhận lái xe hộ khẩu Lạng Sơn sang biên giới

Trung Quốc chỉ chấp nhận lái xe hộ khẩu Lạng Sơn sang biên giới

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 06:10

Do dịch Covid-19, phía Trung Quốc không cho lái xe của các tỉnh ngoài Lạng Sơn đưa xe sang xuất nhập hàng hóa.

Chuyện chuyển vụ ở Quảng Nam

Chuyện chuyển vụ ở Quảng Nam

Thời sự Nông nghiệp 06/04/2020 - 09:40

Giảm diện tích gieo trồng nhưng tăng năng suất, tránh được nhiều rủi ro trong sản xuất là những gì nhận thấy được trong chuyển đổi lúa từ 3 sang 2 vụ/năm ở Quảng Nam.

Sản xuất lúa 2 vụ, giải pháp cho vùng khô hạn

Sản xuất lúa 2 vụ, giải pháp cho vùng khô hạn

Thời sự Nông nghiệp 06/04/2020 - 08:38

Những năm qua, Ninh Thuận luôn thiếu nước sản xuất nhất là nước cho sản xuất lúa. Để có thể sống chung với khô hạn cần nhiều giải pháp đồng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Nam Bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, ĐBSCL mặn giảm dần

Nam Bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, ĐBSCL mặn giảm dần

Trong 2 ngày qua ở một số tỉnh Nam bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, lượng mưa ít. Trong khi dự báo ĐBSCL nước mặn giảm, rút dần về các cửa sông.

Cô giáo chật vật mưu sinh

Cô giáo chật vật mưu sinh

Khi học sinh tạm nghỉ học tránh dịch, hàng ngàn giáo viên đã gặp khó khăn “ngay và luôn”. Nhiều người trong số họ phải “quay cuồng” tìm cách mưu sinh.