Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giải quyết sớm các vướng mắc khi chuyển đổi công ty lâm nghiệp ở Bắc Giang

Thứ Năm 25/07/2019 , 19:51 (GMT+7)

Ngoài những thành công bước đầu, đại diện các công ty lâm nghiệp ở Bắc Giang cho biết, quá trình chuyển đổi vẫn còn nhiều vướng mắc.

Trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 25/7 về kết quả chuyển đổi các công ty lâm nghiệp, Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn nói ngoài các vấn đề được chuẩn bị trong báo cáo, các đơn vị của tỉnh Bắc Giang cần nói rõ hơn về các vướng mắc, khó khăn đang mắc phải trong quá trình chuyển đổi.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn làm việc tại Bắc Giang sáng 25/7. Ảnh: Tùng Đinh.

Đại diện các công ty lâm nghiệp trên địa bàn Bắc Giang cho rằng, do là mô hình mới, khi xây dựng phương án bước đầu gặp một số khó khăn do nhận thức của cán bộ, nhân viên, người lao động và người dân. Đặc biệt, tất cả đều hiểu theo nghĩa nhà nước sẽ bán doanh nghiệp cho tư nhân.

Một số bộ phận cán bộ công nhân lao động và người dân có hợp đồng liên doanh với công ty có tư tưởng sợ mất quyền lợi khi chuyển đổi mô hình, do vậy họ cản trở việc sắp xếp.

Ngoài ra người dân có diện tích đất lân cận cũng tranh thủ quá trình sắp xếp để lấn chiếm đất rừng do công ty quản lý.

Thực tế này dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai, người nhận khoán tự mua đi bán lại, đất canh tác diễn ra rất phức tạp. Tình trạng tranh chấp này dẫn đến khó khăn cho quá trình bàn giao đất từ các công ty về địa phương.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu: "Các đơn vị cần tiếp tục giải quyết tốt mối quan hệ với các hộ nhận khoán. Đẩy mạnh tuyên truyền, làm rõ cho người dân hiểu việc chuyển đổi không phải là nhà nước bán đất mà là tổ chức lại để tăng hiệu quả sản xuất".

"Đối với các đối tượng tìm cách trục lợi, nếu vận động, tuyên truyền không có hiệu lực thì cần có biện pháp cứng rắn", ông Hà Công Tuấn chỉ đạo thêm.

Phó Trưởng Ban chỉ đạo dổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngoài vướng mắc về đất đai, Công ty TNHH 2 thành viên là mô hình mới do ở Bắc Giang các doanh nghiệp có vốn nhà nước chủ yếu 2 loại hình là Công ty cổ phần và Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ. Vì vậy, khi triển khai mô hình chuyển đổi này cũng gặp một số lúng túng.

Theo Phó Trưởng Ban chỉ đạo dổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long, các công ty lâm nghiệp nhà nước cần hiểu rõ về mô hình Công ty TNHH 2 thành viên.

"Bản chất của mô hình này là sự gắn kết giữa bên sản xuất nguyên liệu và bên chế biến. Trong khi mô hình công ty cổ phần người quyết định là người nắm nhiều % thì với mô hình công ty TNHH 2 thành viên, dù có 1% vốn vẫn có quyền quyết định, quan trọng là quá trình xây dựng điều lệ của công ty", ông Nguyễn Hồng Long cho biết.

Tổng kết buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, Bắc Giang đã bám sát các chỉ thị của Trung ương với sự chỉ đạo đồng bộ của các cấp trong quá trình chuyển đổi hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.

Nhân viên kỹ thuật Công ty lâm nghiệp Yên Thế kiểm tra kích thước bạch đàn.

"Sau chuyển đổi, các công ty bước đầu thu hút được vốn và kết hợp được vùng nguyên liệu với chuỗi cung ứng.  Bên cạnh đó, việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã làm rõ và cơ bản sắp xếp được các tranh chấp", Thứ trưởng điểm qua một số thành quả của các công ty lâm nghiệp ở Bắc Giang.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, vẫn còn một số vướng mắc cần xử lý trong quá trình chuyển đổi để giải quyết hoàn toàn 2 công ty còn lại là Lục Nam và Mai Sơn.

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 16:04

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số khẳng định các thành viên VIDA sẽ là các chiến sỹ áo xanh, phụ trách hậu cần trong cuộc chiến chống Covid-19.

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 11:15

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các đơn vị liên quan không lơ là, bám sát đồng ruộng, ứng phó sớm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân.

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thời sự Nông nghiệp 01/04/2020 - 05:45

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Thời sự Nông nghiệp 31/03/2020 - 09:49

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 12:30

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 10:33

6 doanh nghiệp lớn nhất về chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã cam kết điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4.

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:37

Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:20

An ninh lương thực lại đang nóng lên trong bối cảnh dịch Covid-19. NNVN đã trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về nông nghiệp, nông thôn, quanh vấn đề này.

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:13

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ tốt các vụ lúa, hoa màu và vườn cây trái, không để xảy ra thiệt hại nghiệm trọng do nắng hạn, thiếu nước tưới và xâm nhập mặn.

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 11:09

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 09:30

Bộ NN-PTNT định hướng xuống giống sớm vụ hè thu và thu đông; cơ cấu giống ưu tiên ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…