| Hotline: 0983.970.780

Điểm chuẩn lớp 10 công lập TP.HCM giảm

Thứ Năm 04/07/2019 , 09:11 (GMT+7)

Ngày 3/7, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2019-2020. Điểm chuẩn năm nay của đa số các trường THPT trên địa bàn đều giảm từ 1-3,5 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn giảm

Đối với các trường THPT top đầu điểm chuẩn đều giảm (nguyện vọng 1) như Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) giảm 2,5 điểm, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) giảm 2,25 điểm, trường TH thực hành (ĐH Sư phạm, quận 5) giảm 2,75 điểm, trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) giảm 3 điểm, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) giảm 3,5 điểm...

12-53-46_lop_10_tphcm_-_nguyen_thuy_2
Ảnh: Nguyễn Thủy.

Trong đó, có 02 trường có điểm chuẩn thấp nhất là trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh) và trường THPT An Nghĩa (huyện Cần Giờ) với điểm chuẩn ở cả 3 nguyện vọng là 15 điểm. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cơ bản là thành công. Đề thi ra phù hợp, bám sát chương trình các cấp, mặt khác đề thi cũng đánh giá được việc giảng dạy ở cấp cơ sở.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn giảm, ông Hiếu cho rằng, đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái, có tới 40% các bài Toán vận dụng thực tiễn, các em vẫn chưa làm quen nhiều với dạng Toán này. Mặt khác, môn Tiếng Anh cũng khó hơn năm ngoái. Ngoài ra, việc bỏ cộng 1.5 điểm nghề cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn giảm ở.

Điểm nổi bật năm nay là các trường THPT ngoại thành có điểm chuẩn khá cao, đặc biệt là các trường huyện Hóc Môn có điểm chuẩn tăng, như trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (Hóc Môn) điểm chuẩn là 34 điểm; trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú) 35.25 điểm…

“Qua điểm thi lần này, ở ngoại thành có 1 số trường THPT điểm rất cao, đặc biệt là Hóc Môn. So với các huyện ngoại thành còn lại, Hóc Môn có tốc độ tăng dân số khá nhanh, kèm theo đó số lượng thí sinh đăng kí dự thi tăng. Ngoài ra, cơ sở vật chất ở các trường tại Hóc Môn khá khang trang, đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao trình độ, việc dạy học ở THCS cũng đang có những đổi mới tích cực.

Đặc biệt, Hóc Môn tiếp cận được với chỉ đạo đổi mới của Sở, dạy theo định hướng tiếp cận năng lực của học sinh, đề kiểm tra đánh giá cũng theo hướng đó.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, đối với các thí sinh không đậu vào lớp 10 công lập còn nhiều sự lựa chọn khác. TP có hơn 80 trường ngoài công lập và chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường này là rất lớn.
Ngoài ra, còn có 26 Trung tâm giáo dục thường xuyên (TT GDTX) ở các quận huyện và 2 TT GDTX cấp TP, các trường trung cấp nghề… cũng được đầu tư nâng cấp trang thiết bị để đón nhận học sinh THCS.

Chính vì vậy, học sinh thể hiện khá tốt trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay và điểm chuẩn của Hóc Môn cao hơn điểm chuẩn ở các khu vực ngoại thành khác”, ông Hiếu nhận định.
 

17 học sinh học theo học tiếng Đức

Riêng đối với học sinh chuyên tiếng Đức, ông Hiếu cho biết, hiện TP có 2 trường dạy môn này là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Marie Curie.

Tuy nhiên, năm nay số học sinh đủ điều kiện nhập học chỉ có 17 học sinh chuyên tiếng Đức. Chính vì vậy, Sở sẽ bố trí học chung một lớp tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để có phương án dạy và học thuận tiện cho các em học sinh, thực hiện đúng lộ trình các em học xong THCS tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì sẽ tiếp tục có trường học THPT theo lộ trình là ngoại ngữ 1.

Lưu ý đối với học sinh trúng tuyển: Sau khi có kết quả điểm chuẩn của các trường, học sinh đối chiếu với điểm xét tuyển để xác định khả năng trúng tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên, trong đó điểm Ngữ văn và Toán nhân hệ số 2. Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 4/7 đến ngày 19/7 gồm: Đơn xin dự tuyển 10 có ghi 3 nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường THPT; Phiếu báo điểm tuyển sinh 10 trên đó có ghi 3 nguyện vọng; học bạ cấp THCS (bản chính); Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính).

Học sinh mới công nhận tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp và nộp bản chính văn bằng vào hồ sơ khi được Phòng GD-ĐT cấp phát bằng; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Học sinh tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở GD-ĐT, các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường THPT chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

Chiến dịch “giải cứu dứa” của các doanh nghiệp Đài Loan được phát động từ cuối tuần qua đến nay đã thành công ngoài mong đợi.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.