Hội thảo khoa học quốc tế “Dinh dưỡng Thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21” do Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức tại TP.HCM đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng thực vật trong và ngoài nước, cùng trao đổi, tìm hiểu và khám phá các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống của người Việt.
Các báo cáo trong hội thảo còn cung cấp những góc nhìn mới, chuyên sâu về tác động tích cực và bền vững của xu hướng dinh dưỡng thực vật đến việc bảo vệ môi trường hành tinh.
Thông tin từ hội thảo cho thấy, có nhiều tác động chủ quan và khách quan đang thúc đẩy sự phát triển ngành hàng thực phẩm từ thực vật. Kết quả nghiên cứu từ Kantar Singapore cho thấy đại dịch đã khiến nhiều người tiêu dùng chủ động đưa thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là người tiêu dùng Việt.
Cụ thể, 83% người Việt đang tìm kiếm giải pháp mới tăng cường hệ miễn dịch và 82% người Việt đang nỗ lực cải thiện sức khoẻ của bản thân. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang rất hấp dẫn người tiêu dùng trẻ tuổi, ở đô thị và người có thu nhập khá. Năm 2022 ghi nhận tích cực 2 trên 3 người dùng thuộc Gen Z và Millennial Việt Nam đã cố gắng đưa đạm thực vật vào chế độ ăn uống của họ.
Hội thảo là hoạt động quy mô quốc tế được Vinasoy tổ chức thường kỳ nhằm cập nhật những kết quả nghiên cứu mới, thể hiện tinh thần tiên phong, trách nhiệm nâng cao ý thức cộng đồng về dinh dưỡng bền vững dựa trên nền tảng tầm nhìn và sứ mệnh mới của doanh nghiệp hướng đến vị thế chuyên gia dinh dưỡng thực vật.
Tiến sĩ Lê Hoàng Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC), chia sẻ: “Hội thảo khoa học quốc tế là hoạt động mang tính chiến lược của Vinasoy nhằm khẳng định vị trí tiên phong trong ngành dinh dưỡng thực vật. Không chỉ hiện thực hoá cam kết và sứ mệnh mới của chuyên gia dinh dưỡng thực vật, chúng tôi mong muốn thực hiện trách nhiệm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, bền vững cho cộng đồng. Do đó, bên cạnh kì vọng cập nhật thông tin khoa học mới đến với giới chuyên môn, Vinasoy mong muốn mang đến những kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành gần gũi hơn với người tiêu dùng Việt, để mỗi gia đình đều có thể chủ động tìm hiểu, ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày”.
Không chỉ dừng lại ở thông tin khoa học, Vinasoy tiếp tục chung tay với các chuyên gia toàn cầu để phổ biến kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành hướng đến lối sống khoẻ, lành, mạnh thông qua chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khoẻ thật”.
Chiến dịch này được Vinasoy khởi động với sự đồng hành chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có mục đích kêu gọi người Việt cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng cách tăng lượng đạm thực vật hướng đến mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhằm cải thiện sức khoẻ và tác động tích cực đến các bệnh mạn tính không lây.
Ông Huỳnh Sơn Hải, Giám đốc điều hành Vinasoy, nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp và kiến thức cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua chiến dịch lớn “Thêm đạm thực vật để khoẻ thật”, thực hiện trách nhiệm tiên phong và cam kết bền vững. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác và chung tay với bộ, ban, ngành, các tổ chức và các trung tâm nghiên cứu để chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng nhằm không ngừng sáng tạo ra các giải pháp dinh dưỡng thực vật mang lại cuộc sống lành mạnh cho mọi nhà. Thông qua các tương tác tích cực với quy mô quốc gia và toàn cầu, chúng ta có thể xây dựng một Việt Nam khoẻ mạnh trong môi trường bền vững và tốt đẹp hơn”.