| Hotline: 0983.970.780

Đồ cổ đình làng bị lấy cắp, dân bỏ 3 triệu đồng đi chuộc lại

Thứ Ba 11/07/2017 , 08:25 (GMT+7)

Cụ Nguyễn Hữu Giáp, thủ từ đình Tống Xá (xã Yên Xá, Ý Yên, Nam Định) cho biết: Vào đêm 28, rạng sáng 29/6, tôi tỉnh dậy thì bất ngờ thấy cửa đình bị mở.

Đình làng Tống Xá, nơi xảy ra vụ việc

Tôi vội chạy vào kiểm tra thì thấy trong đình bị lục tung và phát hiện chiếc lư hương bằng đồng có niên đại 120 năm nặng khoảng 30kg, 2 chiếc nắp chóe, 1 chiếc cốc Tống chất liệu sứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng bị đánh cắp. Ngay lập tức tôi thông báo cho Ban quản lý đình và công an xã đến để xác minh.

Sau khi mất nhiều hiện vật trong đình, UBND xã, Ban quản lý và người dân bắt đầu đổ xô đi tìm kiếm. Sau 10 ngày không thấy tung tích, bất ngờ có một người lạ gọi điện đến một cơ sở đúc đồng trên địa bàn xã bảo địa chỉ đang giấu số hiện vật trên và nói mang 3 triệu đồng đến chuộc lại.

“Cơ sở đúc đồng ngay lập tức đến địa điểm nói trên và chuộc lại số hiện vật bị mất cắp ở trong đình làng Tống Xá và công đức lại cho đình làng”, cụ Giáp cho hay.

Ông Dương Doãn Nhưỡng, Chủ tịch UBND xã Yên Xá, Trưởng ban quản lý di tích đình làng Tống Xá xác nhận: Sự việc trên là có thật, số hiện vật thất lạc đã được nhân dân tìm thấy và đã đưa về đình làng như cũ. Phía nhân dân và xã cũng không yêu cầu cơ quan công an truy cứu thêm về sự việc này.

Được biết, đình làng Tống Xá có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Năm 1990, đình được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Khi hơn vị trí thứ bảy 7 điểm thời điểm giai đoạn một chỉ còn 4 vòng, Quảng Ninh coi như chắc chân tốp 6 và bắt đầu nghĩ đến những chuyện ngoài chuyên môn.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.