Thứ sáu, 26/04/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp dưới 20 lao động vẫn cần lập công đoàn

11/01/2012, 11:05 (GMT+7)

Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về các dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và Luật Giáo dục đại học.

Theo kết quả thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, phần đông ý kiến cho rằng DN có dưới 20 lao động đã phải thành lập tổ chức công đoàn (trong khi dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi đưa ra là trên 20 lao động). Nguyên nhân bởi trên 80% tổng số DN hiện nay là vừa và nhỏ với quy mô vài chục lao động.

Ngoài ra, dự án Luật sửa đổi chưa có sự thống nhất về bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong DN có từ 300 hay 500 lao động trở lên. Trong khi việc bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách trong DN là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Vì vậy, Ủy ban Pháp luật yêu cầu Tổng Liên đoàn lao động VN có báo cáo đánh giá khối lượng công việc của công đoàn cơ sở để có căn cứ xác định đúng theo nguyên tắc “vì việc mà bố trí người”.

Về quyền và trách nhiệm của công đoàn trong việc “tổ chức và lãnh đạo đình công”, kết quả thẩm tra của Ủy ban Pháp luật cũng cho thấy, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc và yêu cầu làm rõ nguyên nhân bởi từ trước đến nay chưa có bất kỳ cuộc đình công nào do Công đoàn tổ chức, hầu hết là do tự phát.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận