Thứ năm, 22/08/2019 03:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dư luận đặt câu hỏi về tội danh và điều luật khởi tố áp dụng với 4 nghi can ở Thái Bình?

08/10/2018, 06:25 (GMT+7)

Một cháu bé 14 tuổi, liệu có thể tự nguyện vào một khách sạn trên thành phố Thái Bình để đồng ý cho 4 gã đàn ông lực lưỡng, tuổi đều trên 40, trong đó có cả bố nuôi của mình quan hệ tình dục tập thể kiểu “bầy đàn” trong mấy ngày liền không?

3 doanh nhân và 1 thượng tá, phó phòng cảnh sát điều tra án kinh tế của CA tỉnh Thái Bình vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo quy định tại khoản 1 điều 145 BLHS. Nạn nhân là một cháu bé sinh năm 2004, học sinh lớp 9, là con nuôi của 1 trong 4 bị can, đã khiến dư luận xã hội rúng động. 

Ngôi trường nữ sinh T.M. theo học (Ảnh: Minh Sơn/Người đưa tin)

Một sỹ quan, một đảng viên, có quá trình rèn luyện và phấn đấu, tu dưỡng hơn 20 năm, hóa ra chỉ là một con thú đội lốt người. Nội dung của vụ án: Thấy con mất tích, không liên lạc được qua điện thoại, gia đình đã báo công an. Đúng lúc đó, nữ sinh trở về trong tình trạng kiệt quệ về sức khỏe và hoảng loạn về tinh thần. Qua lời khai của cháu bé, cơ quan công an đã phát hiện vụ án trên.

Nhưng cùng với đó, dư luận cũng đặt câu hỏi: Hành vi của 4 bị can Phạm Văn Lam (thượng tá, phó trưởng phòng cảnh sát điều tra án kinh tế của CA tỉnh Thái Bình), Từ Minh Tuyên, Phạm Như Hiến và Phạm Đức Việt (cả 4 đều trên 40 tuổi) có thực sự chỉ là “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “dâm ô với người dưới 16 tuổi” hay không? Bới “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác...” là thể hiện việc nạn nhân có sự đồng ý. Nói khác đi, đây là sự thông dâm.

Nhưng, một cháu bé 14 tuổi, liệu có thể tự nguyện vào một khách sạn trên thành phố Thái Bình để đồng ý cho 4 gã đàn ông lực lưỡng, tuổi đều trên 40, trong đó có cả bố nuôi của mình quan hệ tình dục tập thể kiểu “bầy đàn” trong mấy ngày liền không? Trong khi điện thoại lại bị khóa?

Rõ ràng vụ án đã có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm, lại là hiếp dâm tập thể. Hiếp dâm là hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.

Khoản 1 điều 145 (giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dực khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) có hình phạt tối đa chỉ 5 năm, tối thiểu chỉ 1 năm. Còn hiếp dâm người dưới 16 tuổi, lại là nhiều người hiếp 1 người, thì theo quy định tại điểm b, khoản 3 điều 142 BLHS, hình phạt tối thiểu là 20 năm tù, tối đa là tử hình. Khoảng cách về hình phạt giữa 2 điều luật 142 và 145 là rất xa.

Chính điều này đã khiến dư luận nghi ngờ tội danh và điều luật được khởi tố mà cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình áp dụng đối với 4 nghi can này. Phải chăng có dấu hiệu của sự bao che? Nhất là 3 doanh nhân và 1 thượng tá công an đó, theo đánh giá của dư luận tỉnh lúa, thì đều là những người giàu có.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận