| Hotline: 0983.970.780

Dứa Bản Lầu tăng giá trở lại

Thứ Tư 17/04/2019 , 19:46 (GMT+7)

Sau khoảng thời gian giảm sâu, giá dứa tại Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) đã tăng gấp 3 lần, khoảng 6 nghìn đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, do đã cuối vụ, vùng dứa Bản Lầu chỉ còn khoảng 10% tổng sản lượng, tương đương khoảng 1.500 tấn. Những ngày qua, do phía Trung Quốc bắt đầu thu mua trở lại, giá dứa đã ổn định hơn. Cụ thể, giá thu mua tại các điểm tập kết khoảng 2 nhân dân tệ/kg (hơn 6 nghìn đồng). Dứa thu mua tại vườn giá thấp hơn, khoảng 3 nghìn đồng/kg. Tại các điểm bán dọc đường, giá dứa khoảng 4 nghìn đồng/kg.

Sau 2 tuần giảm sâu, giá dứa đã tăng lên hơn nghìn đồng/kg 

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh cách đây 2 tuần, giá dứa tại Bản Lầu giảm sâu (2 nghìn đồng/kg). Nhiều diện tích nương đồi, dứa chín đỏ nhưng người dân không thu hoạch vì càng bán càng lỗ.

Ông Hoàng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết, những năm trước giá dứa thấp nhất cũng chỉ khoảng 3 nghìn đồng/kg còn bình thường cũng phải từ 5 nghìn đồng/kg trở lên. Năm nay giá dứa xuống quá thấp, tiền bán dứa không đủ để trả tiền thuê nhân công nên bà con nông dân không muốn thu hoạch. 70% sản lượng dứa Bản Lầu hằng năm xuất đi Trung Quốc.

Cũng theo ông Kiên, nguyên nhân dứa rớt giá là do giá dứa bên kia biên giới cũng xuống thấp nên tư thương Trung Quốc cũng hạn chế nhập về. Còn một số nhà máy chế biến nước hoa quả như ở Đồng Giao tỉnh Ninh Bình hay ở Hưng Yên, Thanh Hóa cũng có về thu mua nhưng không đáng kể.

Những năm qua, diện tích trồng dứa của tỉnh Lào Cai liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch 

Trước tình thế đó, Sở NN-PTNT Lào Cai đã họp cùng các doanh nghiệp, người dân bàn cách tiêu thụ, sản xuất.  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc được mùa, mất giá kể trên là do người dân trồng tự phát, phá vỡ quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu.

"Để sản xuất, tiêu thụ dứa bền vững, các địa phương cần làm tốt việc tổ chức rà soát diện tích hiện có trên địa bàn, quy hoạch, bố trí đất sản xuất hợp lý theo định hướng chung của tỉnh. Cụ thể là duy trì khoảng 650 ha dứa hằng năm", ông Tuấn nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Syngenta và hành trình 10 năm mang mái ấm yêu thương đến những vùng quê

Syngenta và hành trình 10 năm mang mái ấm yêu thương đến những vùng quê

Trong tháng 1/2021, Syngenta Việt Nam sẽ trao tặng 10 căn nhà cho 10 hộ nông dân nghèo, đánh dấu chặng đường 10 năm chương trình "Mái ấm Syngenta".

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.