| Hotline: 0983.970.780

Dứa Bản Lầu tăng giá trở lại

Thứ Tư 17/04/2019 , 19:46 (GMT+7)

Sau khoảng thời gian giảm sâu, giá dứa tại Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) đã tăng gấp 3 lần, khoảng 6 nghìn đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, do đã cuối vụ, vùng dứa Bản Lầu chỉ còn khoảng 10% tổng sản lượng, tương đương khoảng 1.500 tấn. Những ngày qua, do phía Trung Quốc bắt đầu thu mua trở lại, giá dứa đã ổn định hơn. Cụ thể, giá thu mua tại các điểm tập kết khoảng 2 nhân dân tệ/kg (hơn 6 nghìn đồng). Dứa thu mua tại vườn giá thấp hơn, khoảng 3 nghìn đồng/kg. Tại các điểm bán dọc đường, giá dứa khoảng 4 nghìn đồng/kg.

Sau 2 tuần giảm sâu, giá dứa đã tăng lên hơn nghìn đồng/kg 

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh cách đây 2 tuần, giá dứa tại Bản Lầu giảm sâu (2 nghìn đồng/kg). Nhiều diện tích nương đồi, dứa chín đỏ nhưng người dân không thu hoạch vì càng bán càng lỗ.

Ông Hoàng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết, những năm trước giá dứa thấp nhất cũng chỉ khoảng 3 nghìn đồng/kg còn bình thường cũng phải từ 5 nghìn đồng/kg trở lên. Năm nay giá dứa xuống quá thấp, tiền bán dứa không đủ để trả tiền thuê nhân công nên bà con nông dân không muốn thu hoạch. 70% sản lượng dứa Bản Lầu hằng năm xuất đi Trung Quốc.

Cũng theo ông Kiên, nguyên nhân dứa rớt giá là do giá dứa bên kia biên giới cũng xuống thấp nên tư thương Trung Quốc cũng hạn chế nhập về. Còn một số nhà máy chế biến nước hoa quả như ở Đồng Giao tỉnh Ninh Bình hay ở Hưng Yên, Thanh Hóa cũng có về thu mua nhưng không đáng kể.

Những năm qua, diện tích trồng dứa của tỉnh Lào Cai liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch 

Trước tình thế đó, Sở NN-PTNT Lào Cai đã họp cùng các doanh nghiệp, người dân bàn cách tiêu thụ, sản xuất.  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc được mùa, mất giá kể trên là do người dân trồng tự phát, phá vỡ quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu.

"Để sản xuất, tiêu thụ dứa bền vững, các địa phương cần làm tốt việc tổ chức rà soát diện tích hiện có trên địa bàn, quy hoạch, bố trí đất sản xuất hợp lý theo định hướng chung của tỉnh. Cụ thể là duy trì khoảng 650 ha dứa hằng năm", ông Tuấn nói.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm