Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giải pháp thay thế kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong TĂCN

Thứ Tư 21/03/2018 , 14:50 (GMT+7)

Kháng sinh đã không còn được phép sử dụng làm chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Có những giải pháp nào để giúp vật nuôi vẫn tăng trưởng tốt?

Nhiều giải pháp thay thế

Theo quy định trong Nghị định 39/2017, kể từ ngày 1/1/2018, kháng sinh dùng làm chất kích thích tăng trưởng không còn được phép trong TĂCN.

16-39-12_gii_php_thy_the_khng_sinh
Một trang trại heo ở Trảng Bom (Đồng Nai) đang thử nghiệm B-safe (ảnhL TS)

Tuy nhiên, quy định nói trên khiến cho nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi lo lắng về khả năng tăng trưởng cùng như phòng chống dịch bệnh của vật nuôi so với khi còn được sử dụng TĂCN có kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng.

Thông tin từ các chuyên gia ngành chăn nuôi, cho hay, hiện đã có nhiều giải pháp tốt để thay thế kháng sinh trong TĂCN. Chẳng hạn, theo TS Dương Duy Đồng (ĐH Nông Lâm TP HCM), để đảm bảo an toàn dịch bệnh (ATDB) trong bối cảnh không sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN, về dinh dưỡng, có thể thực hiện nhiều giải pháp.

Trước hết, cần điều chỉnh không chỉ các chỉ tiêu dưỡng chất mà xem xét đến cả các thành phần nguyên liệu và chất bổ sung sử dụng trong công thức.

Các giải pháp cần cân nhắc: Giảm nguy cơ từ các vi khuẩn có hại bằng cách điều chỉnh hợp lý mức đạm thô, acid amin thiết yếu, hạn chế sử dụng nguyên liệu nguồn gốc động vật; tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của vật nuôi với các chế phẩm enzyme (NSP enzyme, phytase, protease), chất nhũ hóa kết hợp với xử lý nguyên liệu hợp lý hơn.

Các nhóm chế phẩm sinh học có tác động duy trì sức khỏe và gián tiếp hỗ trợ tăng năng suất vật nuôi, gồm: Probiotics, vi khuẩn hoặc nấm men sống; chiết xuất thực vật; acid hữu cơ; prebiotics, vách tế bào nấm men; oligosaccharides; các peptides. Ở EU, các chế phẩm sinh học đã được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả trong việc thay thế kháng sinh trong TĂCN.

TS Dương Duy Đồng cho rằng, để sử dụng có hiệu quả các chế phẩm nêu trên, cần hiểu biết sâu sắc tính năng của từng loại, điều kiện ứng dụng (đối tượng vật nuôi, nguy cơ sức khỏe, các tác động qua lại của môi trường chăn nuôi) và khả năng sử dụng đơn lẻ hay phối hợp các nhóm chế phẩm hoặc một vài sản phẩm khác nhau trong cùng một nhóm chế phẩm.
 

Giải pháp B-safe

Để thay thế việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN, mới đây, tại TP HCM, Wisium (thương hiệu quốc tế chuyên về lĩnh vực premix và các dịch vụ tư vấn của Neovia) đã giới thiệu giải pháp B-safe.

B-safe là sự kết hợp giữa khoáng sét (zeolite) và đồng sunfate, với hàm lượng đồng thấp. Đồng chủ yếu được định vị trên bề mặt khoáng sét nên có tính phân tán cao. Các hạt khoáng sét rất mỏng, làm gia tăng đáng kể diện tích tiếp xúc của đồng với những mầm bệnh tiềm tàng. Do đó, sử dụng B-safe trong TĂCN sẽ giảm áp lực về môi trường nhờ giảm sự bài tiết đồng của vật nuôi.

B-safe được Wisium nghiên cứu và phát triển từ 15 năm qua. B-safe đã được kiểm chứng qua hơn 60 lượt thử nghiệm trên heo, gia cầm tại Mỹ, Canada, Mexico, Pháp, Hà Lan, Thái Lan và Malaysia, trong môi trường nghiên cứu R&D và trong điều kiện trang trại, với hơn 80% thử nghiệm đạt kết quả tốt. Ở Việt Nam, B-safe đã được thử nghiệm tại một số trang trại và có hiệu quả tích cực.

Các thử nghiệm cho thấy B-safe đã chứng minh có tác dụng trên vi khuẩn và có lợi đối với sức khỏe đường ruột. Các tác dụng cụ thể của B-safe gồm: Kiểm soát các khuẩn gây bệnh, hỗ trợ các khuẩn cộng sinh; đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột; bảo vệ quá trình tiêu hóa; giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng; cải thiện hiệu quả tăng trưởng cho vật nuôi.

Với những đặc tính và tác dụng như trên, B-safe được coi là giải pháp đột phá thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN.

Qua nhiều thử nghiệm thực tiễn, B-safe đã chứng minh là một giải pháp hoàn hảo từ thiên nhiên để thay thế các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng.

Khi sử dụng B-safe kết hợp với các chất bổ sung hiệu quả khác cùng với việc lưa chọn con giống tốt, có thểlàm giảm hoặc ngừng sử dụng khánh sinh cho mục đích điều trị.

Ở EU, B-safe hiện đang được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thay thế kháng sinh (các sản phẩm của Wisium đã tham gia vào việc thay thế kháng sinh trong TĂCN tại châu Âu từ 12 năm nay).

Ông Eric Fabry, GĐ Phát triển Wisium tại Việt Nam, khẳng định, với B-safe, có thể tự tin về một ngành chăn nuôi sạch, nói không với chất kháng sinh kích thích tăng trọng mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

 

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Thức ăn chăn nuôi 20/03/2020 - 14:36

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Thức ăn chăn nuôi 13/02/2020 - 10:32

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại.

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Thức ăn chăn nuôi 25/12/2019 - 20:57

Theo định hướng ngành chăn nuôi đến năm 2030, hạn chế mở mới, xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại cùng ĐBSH. 

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 18/12/2019 - 18:48

Tham dự sự kiện công bố là thành viên Ban Dự án ERP và các đối tác quan trọng đồng hành cùng chương trình chuyển đổi số của Mavin.

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Thức ăn chăn nuôi 12/12/2019 - 17:15

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tổ chức ở TP HCM ngày 12/12.

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/09/2019 - 09:35

Anh Nguyễn Văn Chúng, giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, An Giang) sáng chế máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén phục vụ chăn nuôi.

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Thức ăn chăn nuôi 28/02/2019 - 13:21

Thức ăn an toàn là một tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam. Anova Feed đã triển khai áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global G.A.P để đảm bảo an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Thức ăn chăn nuôi 14/02/2019 - 19:06

Ngày 14/02/2019, tại Tiền Giang, Tập đoàn Mavin chính thức đưa vào hoạt động Kho thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Tiền Giang tại địa chỉ số 58, Quốc lộ 50, Khu phố 3 , Phường 9, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

DN thức ăn chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia

DN thức ăn chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia

Thức ăn chăn nuôi 21/12/2018 - 16:09

Ngày 20/12/2018 vừa qua, Lễ trao chứng nhận Thương hiệu Quốc gia năm 2018 do Bộ công thương chủ trì đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của các cơ quan ban ngành, phóng viên báo đài và 97 doanh nghiệp đạt chứng nhận.

2 sản phẩm TĂCN cho vịt của Neovia nhận Danh hiệu 'Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam'

2 sản phẩm TĂCN cho vịt của Neovia nhận Danh hiệu 'Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam'

Thức ăn chăn nuôi 20/11/2018 - 15:28

Mới đây, trong Lễ trao Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ II” năm 2018, sản phẩm TĂCN dành cho vịt siêu thịt của Neovia Việt Nam là Presence D 722 (vịt từ 1–21 ngày tuổi) và Presence D 724 (vịt từ 22 ngày tuổi đến xuất chuồng) vinh dự nằm trong Top 10 “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ II”.

Men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi

Men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/11/2018 - 09:00

Cty CP Tư vấn và đầu tư Long Giang Thịnh phối hợp với Sở NN-PTNT Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo về kết quả Dự án “Sản xuất thử nghiệm thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn”.

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 07/11/2018 - 18:09

Chiều 07/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Chăn nuôi. Báo cáo giải trình, tiếp thu về Dự án Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng (ảnh) nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.