| Hotline: 0983.970.780

Giải thưởng 'Nobel' thực phẩm thế giới 2019

Thứ Năm 11/07/2019 , 08:52 (GMT+7)

Giải thưởng được trao nhằm ghi nhận đóng góp của ông Simon N. Groot, Chủ tịch Tập đoàn East-West Seed trong việc cải thiện dinh dưỡng và mang đến cơ hội phát triển kinh tế  bền vững cho các nông dân nhỏ trên toàn thế giới.

10-11-41_1
Giải thưởng Thực phẩm thế giới 2019 thuộc về ông Simon N. Groot - người sáng lập Tập đoàn East-West Seed.

Washington D.C.Hoa Kỳ đưa tin, ông Mike Pompeo (Ngoại trưởng Hoa Kỳ) và ông Kenneth M. Quinn (Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Thực phẩm Thế giới) đã công bố ông Simon N. Groot (vị sáng lập công ty East-West Seed) là người đạt Giải thưởng Thực phẩm Thế giới 2019.

Đây là một “Giải thưởng Nobel về Thực phẩm” vinh danh những thành tựu độc đáo của ông Simon Groot và Công ty East-West Seed (EWS) của ông trong bốn thập kỷ qua.

Ông Groot đã phát triển thành công một ngành công nghệ hạt giống rau nhiệt đới tập trung nhỏ, bắt đầu ở Đông Nam Á và lan rộng khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Công việc của ông đã mang đến sinh khí cho cả thị trường nông thôn lẫn thành thị trên các giống rau, cung cấp các loại thực phẩm bổ dưỡng có sẵn khắp nơi với giá cả phải chăng cho hàng triệu gia đình mỗi năm.

Khi ông Groot thành lập công ty East-West Seed, việc nhân giống rau theo kiểu thương mại vẫn chưa được biết đến ở các nước nhiệt đới, và nhiều nông dân khó có được một vụ mùa bội thu với những hạt giống kém chất lượng, độ thích nghi kém mà họ thường để lại từ vụ này sang vụ khác.

Hạt giống chất lượng thấp dẫn đến năng suất thấp, kéo theo nghèo đói và suy dinh dưỡng cho nông dân và gia đình họ. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của nông dân, ông Simon nhận thấy đâu là con đường giúp họ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo, giúp họ cải thiện cuộc sống tốt hơn thông qua việc canh tác đa dạng các loại rau giàu dinh dưỡng có giá trị cao.

“Giống như Tiến sĩ Norman Borlaug trước đây, ông Simon Groot đã dành cả cuộc đời của mình để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới”, ông Kennedy M. Quinn nhấn mạnh.

10-11-41_2
Ông Simon thăm thị trường Việt Nam cùng với nhân viên công ty.

Hàng năm, ông Groot đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế, khởi động chương trình cải tiến việc chuyển giao kỹ thuật của công ty East-West Seed, nơi huấn luyện cho hàng chục ngàn nông dân qua các hoạt động nông nghiệp thực tiễn tốt nhất trong ngành sản xuất rau.

Ông Groot khiêm tốn nói: “Phần thưởng này thực sự dành cho hàng triệu nông dân nhỏ, những người đã chuyển đổi thành công từ nông nghiệp mang tính sinh tồn thành ngành kinh doanh nông nghiệp bền vững cho chính họ và cộng đồng của họ. Họ đã chứng minh trồng rau quy mô nhỏ là một cách hiệu quả để phát triển kinh tế cho vùng nông thôn, tạo công ăn việc làm, cùng lúc cải thiện dinh dưỡng cho người dân ở đây”.

Giải thưởng Thực phẩm Thế giới được thành lập vào năm 1986 bởi Tiến sĩ Norman E. Borlaug - người nhận giải thưởng Nobel hòa bình năm 1970. Kể từ đó, đã vinh danh 49 cá nhân xuất sắc đóng góp đáng kể trên toàn thế giới. Ông Groot sẽ vinh hạnh đón nhận Giải thưởng trên vào ngày 17/10 sắp tới tại Tòa nhà Đại hội Tiểu bang Lowa ở TP Des Moines, Hoa Kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.