| Hotline: 0983.970.780

Gian lận thi cử tại Hà Giang: 101 người liên quan tiếp tục vắng mặt

Thứ Hai 14/10/2019 , 13:50 (GMT+7)

Sáng 14/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang ra xét xử sơ thẩm.

Tại phiên tòa lần này, tòa triệu tập 187 người, bao gồm 5 bị cáo và 179 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Số người có mặt tại tòa là 86 người, số người vắng mặt có lý do là 82 người, vắng mặt không có lý do là 19 người. Thẩm phán Vương Thị Thu Hà làm chủ tọa phiên xét xử.

Phiên tòa xét xử.

Năm bị cáo có mặt tại tòa, gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (trưởng và phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 358, Bộ luật Hình sự 2015.

Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, và Lê Thị Dung, Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 366, Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương để thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi. Mặc dù Hoài không trực tiếp nâng điểm cho các thí sinh, nhưng đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm và Lương đã nhận nâng điểm cho 14 thí sinh.

Đối với Vũ Trọng Lương đã một mình thao tác trên máy tính để can thiệp, sửa chữa kết quả bài thi. Kết quả, một mình Lương đã sửa chữa 309 bài thi trên 249 ảnh gốc bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đối với Phạm Văn Khuông đã trực tiếp nhờ Hoài nâng điểm cho con và con của Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm.

Đối với Lê Thị Dung, do mối quan hệ quen biết đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế. Bị cáo Chính đã đưa một danh sách 13 thí sinh, trong đó nhờ Hoài nâng điểm cho 12 thí sinh và xem điểm cho một thí sinh. Giữa hai bị cáo đã thống nhất số điểm cần nâng, tuy nhiên vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện nâng điểm.

Hành vi của các bị cáo không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà về cả lâu dài. Bởi kết quả thi không trung thực sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực yếu kém, chất lượng thấp, tác động đến đạo đức và sự công bằng cho xã hội. Tuy nhiên, hành vị này đã bị phát hiện, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chấm thẩm định, trả lại điểm số thực trước khi xét tuyển đại học. Do đó không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Trước đó, ngày 18/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này ra xét xử. Tuy nhiên, phiên toàn đã bị hoãn xét xử vì 122 người liên quan vắng mặt.

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến hết ngày 16/10.

Xem thêm
Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đang điều tra, làm rõ vụ 2 đối tượng tổ chức đưa 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Cơ quan CSĐT Công an TP. Ninh Bình từ chối cho luật sư đọc, sao chép tài liệu hồ sơ vụ việc sau khi ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự.