Chủ nhật, 24/06/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gỗ đã chế biến không phải kiểm dịch thực vật

13/02/2014, 10:46 (GMT+7)

Cơ quan KDTV chỉ thực hiện KDTV đối với vật thể XK trong trường hợp hợp đồng mua bán hoặc các điều ước quốc tế quy định phải kiểm dịch và khi chủ vật thể yêu cầu KDTV.

NNVN số ra ngày 11/2 có bài “Đồ gỗ XK khốn khổ vì kiểm dịch thực vật” (KDTV) phản ánh ý kiến của các DN XK gỗ tại Bình Định về một số thủ tục KDTV. Về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Hoàng Trung (ảnh) – Phó cục trưởng Cục BVTV.

>> Đồ gỗ XK khốn khổ vì kiểm dịch thực vật

Theo ông Trung, cuối tháng 10/2013, trước ý kiến của các DN và Tổng cục Hải quan về một số vướng mắc trong XK hàng hóa có nguồn gốc thực vật yêu cầu phải kiểm dịch, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cung cấp thông tin về Danh sách các nước có yêu cầu KDTV đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật, cũng như thủ tục KDTV đối với các lô hàng XK có nguồn gốc thực vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải kiểm dịch.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời: Việt Nam và các thành viên tham gia Công ước BVTV quốc tế (IPPC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nước mà Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định hợp tác song phương về Bảo vệ và KDTV đều quy định các lô hàng thuộc diện KDTV phải được kiểm dịch và có Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan KDTV nước XK cấp kèm theo lô hàng. Đối với lô hàng XK có nguồn gốc thức vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải KDTV, Bộ NN-PTNT đề nghị thực hiện theo quy định tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính...

Theo ý kiến này của Bộ NN-PTNT, ngày 3/1/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 89/BTC-TCHQ (Công văn 89) gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn về thủ tục XK hàng hóa thuộc danh mục phải KDTV.

Cụ thể, căn cứ vào Pháp lệnh Bảo vệ và KDTV, các Nghị định của Chính phủ và đặc biệt là Thông tư số 40/2012 ngày 15/8/2012 của Bộ NN-PTNT (Thông tư 40) ban hành Danh mục vật thể thuộc diện KDTV của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (trong đó có gỗ và sản phẩm gỗ), Tổng cục Hải quan đề nghị: Đối với lô hàng XK vào nước có yêu cầu kiểm KDTV, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi DN nộp Giấy chứng nhận KDTV do cơ quan kiểm dịch cấp.

Đối với lô hàng XK vào nước không có yêu cầu kiểm dịch mà hợp đồng mua bán hàng hóa có yêu cầu kiểm dịch, DN phải làm thủ tục kiểm dịch theo quy định và gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng.

Trong trường hợp này, cơ quan hải quan không yêu cầu DN nộp giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục XK hàng hóa. Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch, DN làm thủ tục XK theo quy định hiện hành...

Ông khẳng định sản phẩm gỗ của VN khi XK sẽ không phải thực hiện KDTV nếu nước NK không yêu cầu. Tại sao các DN XK gỗ tại Bình Định phản ánh, ngay cả các nước không yêu cầu phải KDTV (như EU) vẫn bị hải quan trong nước yêu cầu KDTV?

Giữa tháng 1/2014, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN cũng đã có văn bản gửi Cục BVTV về thắc mắc này. Theo đó, chúng tôi cũng đã có công văn phản hồi nêu rõ: Theo Nghị định số 02/2007/NĐ-CP ngày 5/1/2007 về KDTV, cơ quan KDTV chỉ thực hiện KDTV đối với vật thể XK trong trường hợp hợp đồng mua bán hoặc các điều ước quốc tế quy định phải kiểm dịch và khi chủ vật thể yêu cầu KDTV. Vấn đề phát sinh tại Bình Định vừa qua là do cơ quan hải quan khi áp dụng Công văn 89 đã có phần cứng nhắc và hiểu chưa đủ về Thông tư 40.

Cục BVTV khẳng định, đồ gỗ đã qua chế biến không phải thực hiện KDTV

Hiểu chưa đủ thế nào thưa ông?

Thông tư 40 xếp gỗ và sản phẩm gỗ vào diện phải KDTV, nhưng trong danh mục gỗ và các sản phẩm gỗ lại có rất nhiều mặt hàng khác nhau. Hiện nay các nước yêu cầu KDTV chỉ yêu cầu kiểm dịch đối với gỗ cây, gỗ chưa bóc vỏ, chưa qua xử lí hoặc gỗ dăm. Riêng các sản phẩm gỗ đã qua chế biến như ghế ngoài trời, đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, ván ép nhân tạo... đều không thuộc diện phải KDTV. Trước đây, khi chưa thực hiện Công văn 89, Chi cục KDTV Vùng IV cũng chỉ thực hiện kiểm dịch đối với DN nào có đề nghị KDTV mà thôi, chứ không mang tính bắt buộc. Có thể do hải quan hiểu chưa tường tận và áp dụng có phần máy móc, nên họ cho rằng cứ gỗ là yêu cầu đều phải kiểm dịch nên mới xảy ra tình trạng này.

Cục BVTV cũng đã chỉ đạo Chi cục KDTV Vùng IV trực tiếp làm việc với Chi cục Hải quan Bình Định tháo gỡ ngay vướng mắc cho các DN XK gỗ, đồng thời chỉ đạo các Chi cục KDTV khác làm việc với Chi cục Hải quan các tỉnh để thống nhất danh mục gỗ và sản phẩm gỗ cũng như các trường hợp yêu cầu phải KDTV.

Hiện tại, Luật bảo vệ và KDTV đã chính thức được Quốc hội thông qua, theo đó, Cục BVTV cũng đang tiến hành sửa đổi lại Thông tư 40, theo đó sẽ điều chỉnh và chi tiết hóa lại danh mục gỗ và sản phẩm gỗ yêu cầu phải kiểm dịch theo tinh thần những loại gỗ nào có nguy cơ cao, và các nước NK có yêu cầu phải kiểm dịch thì mới đưa vào danh mục bắt buộc phải kiểm dịch. Còn các loại gỗ có nguy cơ thấp, gỗ đã qua chế biến và xử lí sẽ được rút khỏi danh mục này.

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận