Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện giá cải xanh tại Tiền Lệ đang giảm từ 10.000 đồng/kg xuống 5.000 - 6.000/kg, cải bắp 3.000 đồng/kg, su hào 2.500 - 3.000 đồng/4 củ.
Mặc dù giá bán giảm mạnh, chỉ còn một nửa, thậm chí bằng 1/3 so với lúc trước khi xảy ra dịch, nhưng ông Hào khẳng định, với giá bán này người trồng rau tại Tiền Lệ vẫn có lãi, nhưng chỉ gọi là có chút “lấy công làm lãi”.
Nhưng rất may là Tiền Lệ là vùng chuyên canh rau ăn lá nên thời vụ chỉ 20 - 30 ngày/lứa, do đó lượng rau tồn hiện nay theo ông Hào không còn quá lớn, nếu như trước Tết bình quân mỗi ngày xuất bán trên 10 tấn nay cuối lứa chỉ còn vài ba tạ nên nhìn chung người trồng rau tại Tiền Lệ vẫn ổn.
Theo Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức Đặng Thị Thu Thủy, đợt giảm giá rau lần này có 2 nguyên nhân, trong đó nguyên nhấn chính do dịch bệnh diễn biến phức tạp, phần khác thời tiết thuận lợi, sản xuất rau năm nay được mùa lớn. Hiện, giá rau của những hộ sản xuất có sự bao tiêu của doanh nghiệp vẫn ổn định, chỉ có giá rau của nông dân bán cho thương lái giảm 50-60% so với trước khi xảy ra dịch, song vẫn tiêu thụ được.
Trong các vựa rau lớn của Hà Nội, có lẽ khó khăn nhất hiện nay chính là vựa rau Văn Đức, huyện Gia Lâm do đây là vùng chuyên canh bắp cải, su hào, trong khi thời điểm này trùng với lịch thu hoạch rau vụ đông của các tỉnh miền Bắc nên giá su hào, bắp cải tại Văn Đức giảm mạnh khi có thêm yếu tố khách quan bùng phát dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Văn Đức cho biết, hiện giá bán và sản lượng tiêu thụ rau tại Văn Đức đang giảm chỉ còn bằng 1/3 so với trước lúc xảy ra dịch bệnh.
Với giá bắp cải 2.000 - 3.000/kg, su hào 2.000 đồng/củ, ông Minh khẳng định người trồng rau chỉ đủ chi phí vật tư còn lỗ công trồng và chăm sóc. Với sản lượng tiêu thụ 50 - 70 tấn/ngày, thực sự vùng rau Văn Đức đang gắp áp lực khá lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm khi lực mua giảm đột ngột.
Còn theo Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh Nguyễn Hồng Tuyển, trước việc giá rau tại các xã chuyên canh rau trên địa bàn huyện đều giảm, Trạm đang đẩy mạnh hỗ trợ tối đa, kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất trên địa bàn để cung ứng cho hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, trước tình hình cung cầu tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch, ngành nông nghiệp Hà Nội đang yêu cầu các quận, huyện, HTX, doanh nghiệp rà soát, cân đối lại cung cầu, hợp đồng đầu ra cho từng loại sản phẩm để có kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh hiện tượng thừa, thiếu nguồn cung cục bộ.
Bên cạnh đó, đơn vị đang cân nhắc và nghiên cứu một số giải pháp để đề xuất Sở NN-PTNT, UBND TP. Hà Nội hỗ trợ nông dân các vùng sản xuất rau an toàn duy trì sản xuất, trước mắt, sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng cường tiêu thụ qua hệ thống chợ, cửa hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể.