Thứ tư, 16/10/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Nội tiêu hủy 10 vạn con lợn, tốn hơn 200 tỷ đồng

13/05/2019, 09:31 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Từ tháng 8, tháng 9 năm ngoái, Hà Nội đã quyết tâm chỉ đạo sát sao, thực hiện nghiêm các biện pháp của Thủ tướng và Bộ NN-PTNT đề ra. Thành phố hiện đứng thứ hai cả nước về số đàn lợn với hơn 1,9 triệu con.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP, trong cuộc họp với các sở ngành, địa phương về ứng phó cấp bách với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: An ninh Thủ đô.

Thông tin trên được ông Sửu chia sẻ tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sáng 13/5.

Hiện TP đã tiêu hủy 10 vạn con, giá 38.000đ/kg, tiêu tốn hơn 200 tỷ. Tỷ lệ tiêu hủy đang được duy trì thấp, mới xấp xỉ 5% tổng đàn. 

Hà Nội có một số kiến nghị như sau: Bồi dưỡng cho các lực lượng còn thấp. Chỉ có 100.000 đ mà cứ đêm khuya có báo động là phải đi. Lao động tự do còn 250-300.000đ/ngày. Các chủ tịch xã của Hà Nội hôm nay cũng trực tuyến. Vì vậy, Hà Nội đề nghị chính phủ và Bộ NN-PTNT có hỗ trợ về bồi dưỡng cho lực lượng thú y.

Các xã, thôn của Hà Nội đang cố gắng không để lợn chết, lợn bệnh bị quăng ra đường, ra ao, ra sông. Hà Nội cũng tăng cường các điểm giết mổ, quản lý. Chúng tôi hứa với Phó Thủ tướng và Bộ trưởng sẽ nghiêm túc thực hiện các nhóm giải pháp.

Sau khi nghe ông Sửu phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Hà Nội đã cầm cự đến giờ phút này, với tinh thần trách nhiệm rất cao, những kiến nghị của Hà Nội, chúng tôi sẽ tiếp thu để đưa ra các giải pháp phù hợp với thực tế. Chúng tôi cũng hoàn toàn nhất trí về chủ động chăn nuôi, chủ động thịt lợn vào thời điểm cuối năm. Hai ngày nữa, chúng ta sẽ có một hội nghị về phát triển đại gia súc bền vững, rất mong Hà Nội đóng góp ý kiến.

Hà Nội diễn tập ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Nam Nguyễn.
NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận