Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Sắp xếp tinh gọn các đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT

Thứ Bảy 14/12/2019 , 11:02 (GMT+7)

Năm 2019 thành công lớn nhất trong công tác cải cách hành chính của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh chính là việc sắp xếp tinh gọn các đơn vị trực thuộc Sở.

Kiện toàn, sắp xếp 17 đơn vị

Giữa tháng 12/2018, Sở NN-PTNT ban hành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính năm 2019; trong đó, xác định trọng tâm là cải cách tổ chức bộ máy và hiện đại hóa các thủ tục hành chính theo phương châm “nhanh, gọn”.

Năm 2019 Sở NN-PTNT Hà Tĩnh tập trung cải cách bộ máy và hiện đại hóa thủ tục hành chính.

Ông Phan Văn Thế, Phó Trưởng phòng Tổ chức (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) cho hay, trong 6 nội dung thực hiện cải cách thì cải cách bộ máy theo Nghị  quyết 18, 19 của BCH Trung ương 6 khóa XII là nặng nề nhất. Bởi nhiệm vụ này liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

“Việc chuyển vị trí việc làm, hạ cấp bậc của một Giám đốc ban hay một trưởng phòng, phó phòng… trong khi họ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, không vi phạm quy định của cơ quan là một điều không dễ dàng. Vì vậy, yếu tố quyết định thành công chính là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ tự nguyện thực hiện”, ông Thế nói.

Sau khi khiện toàn, sắp xếp, tổ chức bộ máy của Sở đã giảm được 1 đơn vị sự nghiệp công lập; giảm 15 phòng, 1 hạt, 7 trạm, 6 bộ phận của 17 đơn vị trực thuộc. Điển hình là việc nhập Hạt Kiểm lâm (KL) Cẩm Xuyên và Hạt KL Kẻ Gỗ thành Hạt KL Cẩm Xuyên; nhập bộ phận hành chính với bộ phận kế hoạch thành Phòng hành chính - tổng hợp (BQL rừng phòng hộ Hồng Lĩnh); nhập BQL dự án ODA và BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành NN-PTNT; BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang (trực thuộc Sở) thành BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT Hà Tĩnh (chuyển về UBND tỉnh quản lý)…

Đối với chức danh lãnh đạo, giảm 1 vị trí cấp trưởng đơn vị, 7 vị trí cấp phó đơn vị thuộc Sở; giảm 23 vị trí cấp Trưởng phòng và tương đương, 32 vị trí cấp Phó trưởng phòng của các đơn vị trực thuộc Sở.

Song song với ổn định con người, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh còn ban hành 18 Quyết định quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ các đơn vị trực thuộc nhằm khắc phục triệt để sự trùng lặp, chồng chéo, tương đồng các chức năng, nhiệm vụ. Góp phần đảm bảo nguyên tắc một tổ chức có thể đảm nhận nhiều nhiềm vụ, một việc chỉ do một tổ chức, chủ trì chịu trách nhiệm…

Trước khi thực hiện kiện toàn, sáp nhập, BQL dự án ODA, BQL xây dựng cơ bản ngành NN-PTNT và BQL Ngàn Trươi – Cẩm Trang có đến hàng trăm cán bộ, lao động. Tuy nhiên, để tinh gọn bộ máy, giảm áp lực trả lương cho ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc, UBND tỉnh đã ra Quyết định 3027, thành lập BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT Hà Tĩnh (viết tắt BQL dự án đầu tư) trên cơ sở tổ chức lại 3 ban trên.

Giai đoạn đầu của việc sáp nhập, ông Nguyễn Bá Đức – PGĐ Sở kiêm nhiệm Giám đốc Ban mới đã không thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh mà tự tung, tự tác thành lập 2 phòng ban, bổ nhiệm cán bộ trái quy định, gây bức xúc, kiện cáo trong thời gian dài.

Tháng 5/2019, UBND tỉnh miễn nhiệm chức danh Trưởng ban với ông Đức; đồng thời bổ nhiệm ông Hà Văn Trà làm Giám đốc mới. Sau khi nhận nhiệm vụ ông Trà ngay lập tức kiện toàn lại bộ máy theo đúng quyết định 3027, với việc thành lập và bổ nhiệm 4 Trưởng phòng của 4 phòng ban: Kế hoạch - Đấu thầu, Kỹ thuật - Giám sát; Tài chính – Kế toán và Văn phòng.

100% thủ tục hành chính được Sở NN-PTNT trả kết quả đúng hạn.

Hiện việc xử lý tồn đọng, giải quyết vấn đề đời sống, thu nhập của người lao động ở BQL dự án đầu tư đã được ban giám đốc mới thực hiện đầy đủ, trọn vẹn.

Đặc biệt, các phòng ban đang tập trung rà soát lại các dự án, thành lập tổ xử lý tồn đọng ở những dự án đang trong giai đoạn quyết toán.

Với những dự án đang hoặc sắp triển khai, BQL dự án đầu tư đã xây dựng lộ trình kiện toàn lại theo đúng Nghị định 59 của Chính phủ, tách riêng chủ đầu tư và đơn vị thực thi nhiệm vụ, không thực hiện kiêm nhiệm như trước đến nay vẫn làm.

Hiện đại hóa thủ tục hành chính

Để tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, Sở NN-PTNT cũng triển khai xử lý hồ sơ, công việc qua phần mềm điện tử. Đồng thời, thực hiện giải quyết 100% thủ tục hành chính (TTHC) thông qua phần mềm dịch vụ công của tỉnh.

Hầu hết thủ tục, hồ sơ được tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Tĩnh.

“Hàng ngày sẽ có ít nhất 2 cán bộ của Sở trực tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục. Tất cả các hồ sơ đều được tiếp nhận, trả kết quả trước và đúng hạn”, ông Phan Văn Thế cho hay.

Tính đến cuối tháng 11/2019, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh đã rà soát, công bố lại 137 danh mục và quy trình giải quyết TTHC. Trong đó, 103 thủ tục giải quyết tại Trung tâm hành chính công của tỉnh; 3 thủ tục giải quyết tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y; 22 thủ tục tại cấp huyện; 8 thủ tục giải quyết tại cấp xã.

Tổng số hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC là hơn 5.700 bộ; không có hồ sơ kỳ trước chuyển qua. 100% hồ sơ, thủ tục được giải quyết đúng hạn.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Xã hội 06/07/2020 - 08:47

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã tăng mức cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn tiếp tục tăng và mực nước sông, hồ tại các địa phương dâng mạnh.

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Xã hội 05/07/2020 - 22:12

Từ 4-5/7 diễn ra triển lãm ảnh Dự án “My Day - Ngày của em” do JCI South Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam) tổ chức tại TP.HCM.

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

Xã hội 05/07/2020 - 19:44

Để tránh kiểm tra y tế và cách ly theo quy định, 3 công dân tỉnh Nghệ An trốn trong hầm xe khách lúc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Xã hội 05/07/2020 - 18:56

Trong số 24 mẫu bệnh phẩm ngành y tế tỉnh Gia Lai gửi đi xét nghiệm thì có 9 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Nhặt được cọc tiền 50 triệu, cậu bé 11 tuổi mang trả lại người mất

Nhặt được cọc tiền 50 triệu, cậu bé 11 tuổi mang trả lại người mất

Xã hội 05/07/2020 - 16:24

Trên đường đi mua đồ cho mẹ, nhìn thấy cọc tiền lớn nằm dưới đường, cậu bé nhặt lên, sau đó tìm người đánh rơi để trả lại.

2 vụ tai nạn giao thông ở Bình Phước khiến 4 người chết, 1 nguy kịch

2 vụ tai nạn giao thông ở Bình Phước khiến 4 người chết, 1 nguy kịch

Xã hội 05/07/2020 - 15:35

Trong 2 ngày cuối tuần, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết, 1 người nguy kịch.

Vi phạm hành lang đê điều: Cần làm rõ trách nhiệm Sở Xây dựng Hải Phòng

Vi phạm hành lang đê điều: Cần làm rõ trách nhiệm Sở Xây dựng Hải Phòng

Xã hội 05/07/2020 - 14:32

Trước thông tin trái chiều về quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng trên hành lang đê sông Văn Úc, phóng viên Báo NNVN đã tìm hiểu làm rõ nội dung này.

Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Chủ tịch huyện nói gì?

Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Chủ tịch huyện nói gì?

Xã hội 05/07/2020 - 12:55

Tượng đài khởi nghĩa ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh có vốn đầu tư 48 tỷ đồng, chủ yếu do tỉnh Bình Định hỗ trợ, huyện đối ứng 1 ít bằng nguồn xã hội hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.