| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Tắm giặt, ăn uống bằng nước ruộng

Thứ Ba 02/07/2019 , 07:01 (GMT+7)

Người khoan thêm giếng, kẻ xách can đi xin, thậm chí có những hộ dùng chung nước ruộng với trâu bò… là những hệ lụy cơn đại hạn đã gây ra cho người dân Hà Tĩnh hơn một tháng nay.

Sáng 1/7, chúng tôi có mặt tại xóm 11 xã Hà Linh - một trong những địa phương có nhiều hộ dân “khát” nước sinh hoạt nhất của huyện Hương Khê. Theo thông tin từ cán bộ nông nghiệp xã cung cấp, tính đến thời điểm này gần 700 giếng nước/1.650 hộ dân trên địa bàn xã đã cạn trơ đáy.

Ngôi nhà ngói hai gian của gia đình bà Nguyễn Thị Tứ (59 tuổi), ông Hồ Sỹ Hiền (56 tuổi) nằm lọt thỏm giữa vườn cây ăn quả héo hon vì nắng hạn. Trước sân, giếng nước của gia đình treo máy bơm, đậy nắp kín bưng đã 2 tháng nay.

Hố nước gia đình bà Nguyễn Thị Tứ đào giữa ruộng.

Bà Tứ than: “Chúng tôi mệt mỏi lắm. Hàng ngày nước uống phải đi mua, nước nấu ăn thì đi xin những hộ giếng chưa cạn, còn tắm giặt phải bơm từ ruộng lên. Thậm chí có những hôm không xin được nước giếng phải ăn uống luôn nước ruộng”.

Ban đầu chúng tôi không tin nhưng khi mục sở thị hố nước đào ngay giữa ruộng mới thực sự thấm hết nỗi khổ của người dân vì đại hạn. Hố nước bất đắc dĩ của bà Tứ đục ngầu, nổi váng vàng như mỡ, được khoanh lại bằng mấy cây tre và một miếng ván. Ngay bên cạnh “nhà tắm” có một không hai cũng được dựng lên để bà Tứ và cô con gái út mới từ miền Nam về chăm bố bị ung thư tắm rửa, giặt giũ.

“Việc sử dụng nước ruộng, không đảm bảo vệ sinh trước mắt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng về lâu dài tôi biết chắc chắn sẽ gây ra không ít bệnh tật”, bà Tứ nói.

Bà Tứ phải dùng nước ruộng chỉ dành cho trâu bò uống để sinh hoạt vì hạn hán

Hoàn cảnh gia đình bà Tứ thực sự khó khăn, lâu nay hai ông bà sống dựa vào 1 triệu đồng tiền trợ cấp chất độc da cam của ông Hiền và 20 gốc cam, bưởi trong vườn. Thế nhưng, mới đây ông Hiền không may mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị lâu dài nên bao nhiêu tiền của dành dụm được bà dồn hết chữa bệnh cho ông. Đang lúc khó khăn túng quẫn thì mấy chục gốc bưởi vì đại hạn dài ngày, không có nước tưới quả héo quắt rồi rụng, thất thu.

Giếng của 50 hộ dân xóm 12 xã Hà Linh cũng không còn một giọt, bà con sống trong cảnh “sống dở, chết dở” vì thiếu nước.

Chị Nguyễn Thị Xoan thở dài: “Gần một tháng nay gia đình tôi phải đi gần 1km mua nước uống, xin nước ăn của hàng xóm. Còn nước tắm giặt phải ra sông Ngàn Sâu sử dụng tập thể”. Chị Xoan bảo, nước sông Ngàn Sâu thời điểm này cũng gần cạn kiệt, ô nhiễm.

Chị Xoan đi xin từng can nước về nấu ăn dè xẻn.

Phó bí thư Chi bộ xóm 12 Nguyễn Văn Nho thông tin, hơn chục hộ trong xóm sau khi nước giếng đào cạn kiệt đã bỏ ra cả chục triệu đồng thuê người về khoan nhiều khu vực trong vườn với chiều sâu 50 - 60m nhưng vẫn không tìm được nước. Một số khác đào sâu 80m có nước nhưng lại không thể sử dụng được do chất lượng nước không đảm bảo, đành phải lấp đất trở lại. Hiện 20 hộ dân trong xóm 12 đang nhận sự chia sẻ ít nước còn lại của giếng hộ anh Nguyễn Văn Cường để sinh hoạt.

Hàng trăm con trâu bò ở xã Hà Linh phải đi 2km ra sông Ngàn Sâu để uống nước.
Báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh có hơn 2.440 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở huyện Kỳ Anh (710 hộ); Hương Khê (1.500 hộ) và Hương Sơn (200 hộ). Hạn hán cũng làm 850ha lúa hè thu thiếu nước nghiêm trọng; hơn 1.300ha cây ăn quả có múi; 110ha chè bị hạn, ảnh hưởng đến năng suất; tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.