Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hải Phòng nói không với tàu không đăng ký, đăng kiểm

Thứ Sáu 08/11/2019 , 11:16 (GMT+7)

Thời gian qua, Hải Phòng đã tập trung thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng về một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp (IUU), các địa phương, ban ngành tại Hải Phòng đã có cách làm sáng tạo, khá hiệu quả  như việc đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản, với tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp IUU cho hàng nghìn lượt ngư dân tại các vùng trọng điểm đánh cá trong toàn thành phố.

Tổ liên ngành chống khai thác IUU kiểm tra giấy phép khai thác và các thủ tục cho tàu ra khơi.

Cụ thể như, tại các hội nghị tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017, cơ quan chức năng đã lồng ghép các văn bản quy định của Nhà nước về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định cho cán bộ quản lý nghề cá, các đơn vị liên quan, cán bộ của các địa phương trọng điểm nghề cá trên địa bàn.

Song song với việc phát 650 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về luật thủy sản 2017 và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Cơ quan chức năng đã kết hợp tuyên truyền, triển khai đóng pa-no tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU cho cho 300 chủ tàu, thuyền trưởng khi thực hiện công tác thanh tra trên biển. Đồng thời cấp phát gần 2.000 cuốn nhật ký khai thác cho các tàu ra vào cảng cá Ngọc Hải.

Cùng với việc phối hợp với Cục Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Hải quân Vùng I cấp phát miễn phí phao tròn, áo phao cứu sinh, tủ thuốc nhân đạo cho ngư dân, giúp ngư dân an tâm bám biển. Lực lượng chức năng đã tổ chức cho các chủ tàu khai thác vùng khơi ký cam kết không khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài và khai thác các nghề cấm khai thác.

Ông Tạ Vũ – phụ trách cảng cá Ngọc Hải chia sẻ: “Cảng cá đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền về luật thủy sản và các hành vi khai thác  như thế nào là vi phạm bằng nhiều hình thức. Đến nay ý thức người dân đã thay đổi nhiều.

Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền bằng loa phát thanh tại bến, biển hiệu tại bến cho người dân về chống khai thác IUU những đến nay vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thay đổi thói quen của người dân. Về cơ bản cảng cá Ngọc Hải đã đáp ứng được yêu cầu của liên minh châu Âu, tuy nhiên một số hạng mục đang được thực hiện nên còn một số hạn chế”.

Để chống khai thác IUU, vấn đề liên quan đến việc cấp phép khai thác, đăng kí, đăng kiểm tàu cá hay lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát tàu cá ra vào bến... được xem là mấu chốt của vấn đề và được triển khai thực hiện rất quyết liệt.

Thủy sản sau khi được xác minh nguồn gốc được phân loại và bán ra thị trường.

Trong vai trò chủ trì, Sở NN-PTNT Hải Phòng đã hướng dẫn các địa phương triển khai đã thành lập Văn phòng Đại diện nghề cá để thanh tra, kiểm tra, kiểm soát khai thác thủy hải sản. Ngoài ra tại cảng cá Ngọc Hải – cảng cá được Bộ NN-PTNT công bố chỉ định đủ điều kiện xác minh nguồn gốc hải sản khai thác, luôn túc trực 1 tổ liên ngành gồm: Văn phòng đại diện nghề cá, Bộ đội biên phòng và Ban quản lí bến cảng… làm nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Hiện tại, Hải Phòng có 382 tàu cá phải ghi báo cáo khai thác, 784 tàu cá phải ghi nhật ký khai thác thủy sản. Tuy nhiên, việc ghi báo cáo, nhật ký khai thác của ngư dân theo như ghi nhận là còn nhiều thiếu sót, chưa đầy đủ.

Mặt khác, theo định, thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá phải được kết nối đồng bộ với hệ thống giám sát tàu cá ở Trung ương và 28 tỉnh thành ven biển và tự động truyền thông tin về hành trình.

Tuy nhiên, hiện nay, các thiết bị giám sát hành trình đang được lắp đặt trên tàu cả Hải Phòng hầu hết chưa được tích hợp tính năng gửi tin nhắn tự động, nên ngư dân và cơ quan chức năng đều rất lúng túng. 

Từ đầu năm đến nay, tổ công tác liên ngành chống khai thác IUU gồm lực lượng kiểm ngư, Bộ đội biên phòng và Ban quản lí bến cảng cá Ngọc Hải, đã thực hiện 13 cuộc tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thành phố, kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở gần 322 lượt phương tiện tàu cá hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần thủy sản.

Xử phạt vi phạm hành chính 24 chủ phương tiện, tổng số tiền thu xử phạt là 60.500.000đ. Đồng thời kiểm tra, xác nhận 4.520 lượt tàu cá xuất, nhập cảng, sản lượng sản phẩm thủy sản qua càng đạt 4.580 tấn.

Ông Lê Khả Tạo – Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hải Phòng cho hay: Chúng tôi nói không với tàu không đăng ký, đăng kiểm và không giấy phép khai thác. Tất cả các tàu không qua bến xuất trình giấy tờ theo quy định đều không được ra khơi, nếu bắt gặp ngoài khơi, lực lượng kiểm ngư hoặc tổ liên ngành sẽ buộc chủ tàu phải quay vào bờ.

Đến nay, cơ quan chức năng đã cấp phép khai thác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, đến nay, cơ quan chức năng đã cấp 67 đăng ký tàu cá, xóa đăng ký cho 18 tàu, đồng thời kiểm tra, cấp giấy an toàn kỹ thuật cho 335 tàu cá và cấp 503 giấy phép khai thác thủy sản. Cấp văn bản chấp thuận, cải hoán 09 tàu, xét duyệt thiết kế hoàn công 01 tàu. Cấp 55 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho những người lao động trực tiếp trên tàu cá, cảng cá.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

Chăn nuôi 23/02/2020 - 10:31

Trên 700 đàn ong Italy của Cty TNHH Phát triển ong miền núi Thanh Xuân (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) mỗi năm cung cấp ra thị trường 30 tấn mật ong.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Châu chấu sa mạc đang tiến về phía nam

Châu chấu sa mạc đang tiến về phía nam

Khuyến nông 21/02/2020 - 20:54

An ninh lương thực tại Trung Quốc có thể bị đe dọa vào mùa hè này một khi nạn châu chấu sa mạc từ Pakistan, Nepal và Ấn Độ di cư đến.

An Giang hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững

An Giang hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững

Khuyến nông 21/02/2020 - 15:18

Ngày 21/2, Sở NN-PTNT tỉnh An Giang tổ chức hội nghị Tổng kết ngành NN-PTNT năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:50

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:42

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL vừa công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân để tái đàn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp