Chủ nhật, 24/06/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai Thôn sản xuất giỏi

19/07/2013, 10:29 (GMT+7)

Ông Trần Văn Thôn (Hai Thôn) sở hữu tới hơn 23 ha đất SX, được nhận hàng chục tấm Bằng khen SX giỏi và công tác từ thiện của mình.

Ông Trần Văn Thôn (Hai Thôn) ở xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An sở hữu hơn 23 ha đất SX, được nhận hàng chục tấm Bằng khen SX giỏi và công tác từ thiện của mình.

Trò chuyện với ông, tôi có cảm giác rất thân quen, gần gũi. Năm nay ông gần 70 tuổi, nhưng từ giọng nói, cử chỉ vẫn rất nhanh nhẹn. Ông kể rằng, sau năm 1975 về Long An sinh sống. Với tài sản duy nhất là 15 công ruộng nhiễm phèn nên làm quanh năm không đủ ăn, phải kiếm sống bằng nghề bán cá.

Hai Thôn khoe PV thành tích của mình

Đầu những năm 1980, ông bắt đầu cải tạo lại đất, chuyển sang trồng 1 năm 2 vụ lúa, thu nhập mới dần ổn định, cộng với hàng ngày đi chợ cá, cũng tiết kiệm được chút ít. Cứ như vậy, suốt 10 năm làm việc nỗ lực, năm 1990, ông bắt đầu mua đất mở rộng diện tích trồng trọt. Năm đầu tiên, vét hết vốn mua được 2 ha đất, rồi dần dà, tăng dần lên tới 5, rồi 7 ha. Tới cuối năm 2008, ông đã có tới 23 ha.

Hồi đó, giá lúa không cao, nhưng bù lại các khoản chi phí đầu tư khác như giống, phân bón cũng thấp, rồi chăm chỉ một chút là đủ ăn. Từ 2008 đến nay năm nào ông thu về cả trăm tấn lúa. Khi có của ăn của để, ông đã hỗ trợ hộ nghèo ở xung quanh. Mỗi năm cấp không cho bà con 3 - 4 tạ lúa. Từ trong ấp, ngoài ấp cho tới ngoài xã, cứ tới đợt là họ lại đăng ký để ông phân phát.

Nhiều năm liền, ông được trao tặng bằng khen của tỉnh về công tác từ thiện, SX giỏi. Trên tường nhà treo chật kín "sắc phong" thành tích. Vừa nói, ông vừa khoe với tôi về bằng khen SX giỏi cấp TW do Thủ tướng Chính phủ ký tặng. Vừa qua, ông vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Bây giờ, cuộc sống gia đình ông đã ổn định, con cái đều được ăn học đàng hoàng. Ông có 4 người con đều học đại học, 2 người đã có công ăn việc làm ổn định, gia đình êm ấm, đuề huề. Sau khi đã cho con cái "vốn đất", ông còn lại khoảng hơn 11 ha. Vụ vừa rồi, ông lãi hơn 600 triệu đồng.

Tuy đã nghỉ hưu, các con phụ giúp SX, ông vẫn không quên làm công tác từ thiện. Đợt tháng 6 vừa rồi, ông vừa phân phát hơn 20 dạ lúa nếp cho khắp bà con các ấp. Với tấm lòng nhân hậu, thật thà, vui tính, ông luôn được bà con trong xã mến mộ và biết đến với cái tên “chú Hai Thôn” thân thuộc.

NGÔ TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận