Chủ nhật, 24/06/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Hàng khủng" MAX 68

05/12/2014, 08:39 (GMT+7)

MAX 68 có TGST tương đối ngắn (khoảng 75 ngày), khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt. Tỷ lệ bắp loại 1 cũng cao hơn hẳn một số giống khác.

Hàng khủng MAX 68
Bắp ngô MAX 68.

Bẻ từng bắp ngô nếp trắng tinh, hạt đều rằn rặt, nông dân thôn Đồng Tâm, xã Đồng An (Quỳnh Phụ - Thái Bình) cười phớ lớ bởi được mùa. MAX 68, giống ngô nếp được đưa về trồng thử dưới dạng mô hình. Dân “liều mình” đăng ký tham gia...

Liều là ăn

Vụ đông năm nay, Trung tâm Khảo nghiệm - Khuyến nông - Khuyến ngư Thái Bình phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đưa giống MAX 68 về An Đồng trồng trên diện tích 1 ha. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV và đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc.

“Đây đã là vụ thứ ba chúng tôi tiến hành khảo nghiệm quốc gia đối với giống ngô nếp MAX 68. Chúng tôi đang khẩn trương hoàn thiện mọi thủ tục để Bộ NN-PTNT sớm công nhận đây là giống quốc gia”, ông Lê Ngọc Ánh.

Đầu tháng 12, chúng tôi về Đồng Tâm vào dịp thu hoạch ngô. Người mua, kẻ bán ồn ào cả cánh đồng. “Ngô gì có phải MAX 68 không, trông ngon đấy, bán không, tôi mua luôn?” - ai vợ chồng thương lái đứng trên bờ nói vọng xuống khoảnh ruộng của bà Nguyễn Thị Dung. “Có người mua cả ruộng rồi, 3 triệu một sào”. Vợ chồng thương lái tiếc rẻ phóng đi.

Vụ đông này, nhà bà Dung trồng được 8 sào rau màu, trong đó có đến 5 sào ngô. Đây là lần đầu tiên gia đình bà Dung cũng như nhiều hộ khác được trồng giống ngô nếp MAX 68. Nhưng vì được hỗ trợ, hộ nào cũng muốn tham gia, thôi thì đánh quả liều xem sao. “Ban đầu cũng sợ chứ, nhưng được hỗ trợ nhiều và nghe cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên mọi người cũng phần nào yên tâm. Thực ra, trồng rồi mới thấy, cái "thằng MAX 68" này cũng dễ trồng. Lượng phân ăn cũng như mấy giống khác thôi”, bà Dung nói.

Theo đánh giá của những hộ dân tham gia mô hình, giống ngô này có tỷ lệ nảy mầm thuộc diện xuất sắc. Ươm 100 hạt thì có đến 98 - 99 hạt nảy mầm thành công. Thời tiết không chiều lòng người. Cuối tháng 10, đầu tháng 11, những trận mưa dai dẳng trút xuống. Người dân Đồng Tâm lòng như lửa đốt, nhấp nhổm không yên khi ngô đang vào giai đoạn xoáy nõn.

Đến khi cây ngô trổ cờ, phun râu, trời lại trở rét kèm mưa nhỏ. Bà Dung nhẩm đếm, chính xác là trời mưa 23 ngày liên tiếp. Điều ngạc nhiên là, diện tích MAX 68 vẫn phát triển bình thường. Cây không hề bị sâu bệnh. Bắp vẫn dày hạt rồi vào chắc. “Giống ngô này khỏe thật chú ạ, mưa gió thế không bị gì. Nhiều giống khác bị sâu bệnh phải chặt bỏ, có nhà mất trắng. Nhà nào giữ lại có bắp, nhưng bên trong không có hạt. Đó là cái vượt trội của MAX 68 mà bà con chúng tôi có thể nhận ra bằng mắt thường”, bà Dung chia sẻ.

10-23-11_1 Tham quan mô hình trồng MAX 68 tại thôn Đồng Tâm.

Với giá ngô hiện tại, bán tươi tại vườn 3 nghìn đồng/bắp, mỗi sào người dân thu lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng. Hộ bà Bùi Thị Lự (thôn Đồng Tâm) hạch toán, nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình, một sào MAX 68 lãi khoảng 2 triệu đồng là việc không khó.

“Chúng tôi ở đây trồng chỉ sợ không đủ ngô để bán chứ đừng nói đến chuyện ế. Vụ sau, nếu thị trường đầu ra tốt, chúng tôi vẫn muốn trồng tiếp giống ngô này. Chất lượng thì tương đương mấy giống ngô khác nhưng được cái nó chống chịu thời tiết tốt hơn. Thứ hai là giống chuẩn thật, chắc phải đạt 100%”, bà Lự hồ hởi.

Nhiều ưu điểm nổi trội

Theo Trung tâm Khảo nghiệm - Khuyến nông - Khuyến ngư Thái Bình, MAX 68 có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những giống cố hữu người dân vẫn trồng. Thứ nhất, MAX 68 có TGST tương đối ngắn (khoảng 75 ngày). Thứ hai là khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt. Tỷ lệ bắp loại 1 cũng cao hơn hẳn một số giống khác.

Ông Nguyễn Văn Tính, Chủ nhiệm HTXNN An Đồng đánh giá, MAX 68 là giống ngô có sức sinh trưởng khỏe, tương đối ngắn ngày. Dạng hình cây thấp, đóng bắp cũng thấp nên dễ thâm canh, khả năng chống đổ tốt hơn. Qua thực tế, ông Tính cho rằng MAX 68 chắc chắn sẽ đem lại giá trị kinh tế cao hơn cho người nông dân. Vụ xuân tới bà con đề nghị được tiếp tục trồng MAX 68 với quy mô lớn hơn.

 

MAX 68 có năng suất đạt 13,54 tấn/ha, cao hơn so với một giống người dân Đồng Tâm hay trồng khoảng 1 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế MAX 68 đem lại cao hơn khoảng trên 6 triệu đồng/ha. Trước đó, vụ xuân 2014, MAX 68 cũng được triển khai trồng khảo nghiệm tại các xã Tân Hòa, Nguyên Xá (Vũ Thư). Giống được lấy đối chứng là MX10. Kết quả, năng suất của MAX 68 luôn tỏ ra vượt trội hơn so với “đàn anh” MX10 khoảng 13%.

Ông Lê Ngọc Ánh, Trưởng phòng Marketing, Chi nhánh Hà Nội của SSC cho biết, đây đã là vụ thứ 3 MAX 68 được trồng khảo nghiệm trên đồng đất Thái Bình. Qua cả ba vụ, giống ngô nếp MAX 68 tỏ ra phù hợp với đồng đất nơi đây và được người dân nhiệt tình đón nhận. Tại Đồng Tâm, ông Ánh thực sự bất ngờ trước cái “máu” liều của người dân. Liều tham gia mô hình, ấy vậy mà cây ngô SX thành công hơn mong đợi. Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ thì khẳng định, với địa phương này, SXNN vẫn được coi trọng hàng đầu.

Đặc biệt là việc tái cấu trúc lại ngành trồng trọt. Việc cần làm ngay trước mắt là phải đưa vào SX những loại cây có giá trị kinh tế cao. Áp dụng các TBKT vào SX. Mục đích là đẩy mạnh SX cây hàng hóa. Chỉ có như vậy, ngành nông nghiệp mới có thể nâng cao được hiệu quả, giá trị kinh tế. Và MAX 68 được hy vọng là một giống cây trồng như thế.

Bà Nguyễn Thị Nga, PGĐ Sở NN-PTNT Thái Bình cho biết, vụ đông của tỉnh này tương đối phát triển. Địa phương này đang rất quan tâm tới cây ngô trong quá trình tái cấu trúc lại ngành trồng trọt. Vụ xuân 2015, Thái Bình có kế hoạch SX khoảng 1.000 ha ngô. Người dân sẽ được hỗ trợ 50% giống cùng phân bón, thuốc BVTV…

Định hướng đến năm 2025, tỉnh này sẽ chuyển đổi khoảng 20.000 ha diện tích đất lúa năng suất kém sang trồng ngô. Nói riêng về giống ngô MAX 68, bà Nga đề nghị SSC sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý để được công nhận chính thức là giống quốc gia. Đây là “tấm vé” đưa MAX 68 đến đồng ruộng của người dân Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận