Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hệ thống Liễn Sơn: Ô nhiễm do công nghiệp và đô thị

Thứ Ba 03/12/2019 , 09:01 (GMT+7)

Với tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị nhanh, hệ thống thủy lợi Liễn Sơn đang thường xuyên phải tiếp nhận một lượng nước thải lớn.

19-14-39_nh_1_1
Kênh chính Liễn Sơn đoạn qua Vĩnh Tường ô nhiễm, nước chuyển màu đen.

Theo kết quả quan trắc chất lượng nước của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, các vị trí cầu Cơ Khí, cầu Đất trên kênh chính Liễn Sơn và cầu Vàng trên sông Phan có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng, hầu hết các chỉ tiêu quan trắc đều vượt ngưỡng cho phép…

Với tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị nhanh, hệ thống thủy lợi Liễn Sơn đang thường xuyên phải tiếp nhận một lượng nước thải lớn từ các hoạt động sản xuất, hoạt động chăn nuôi và sinh hoạt của dân cư trên địa bàn có sông chảy qua.

Đáng lưu ý là sông Phan chảy qua hai huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc, là địa bàn có nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp và chăn nuôi phát triển nhất của tỉnh Vĩnh Phúc như Lý Nhân, Bích Chu, Thổ Tang (Vĩnh Tường), Tề Lỗ, Đồng Văn, Minh Tân (Yên Lạc)…

Theo kết quả điều tra của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, tại các cơ sở, vấn đề nhận thức về chất thải cũng như chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của cán bộ chuyên trách về môi trường tương đối tốt, phần lớn các doanh nghiệp này đều thuê các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý theo đúng quy định. Đối với các cơ sở có quy mô lớn đã đầu tư tương đối tốt về hệ thống xử lý chất thải, đăng ký chủ nguồn thải đầy đủ đối với cơ quan môi trường địa phương.

Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp, cán bộ phụ trách môi trường còn là kiêm nhiệm, chủ yếu là do các cán bộ hành chính, nên việc theo dõi về môi trường và chưa nhận thức cũng như ý thức được tác hại của chất thải nguy hại đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng là hạn chế hoặc bị coi nhẹ.

Nhìn chung về tình hình thu gom, phân loại và lưu chứa chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại của các cơ sở vẫn chưa thực hiện tốt. Việc phân loại, lưu trữ chất thải vẫn chưa đảm bảo những nguyên tắc về tính an toàn, trong khi công tác thu gom, phân loại chất thải hợp lý không những hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý chất thải nói chung mà đó còn là biện pháp giảm thiểu rủi ro cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Ngoài ra, tổng khối lượng nước thải phát sinh từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Các cơ sở nằm trong KCN thì lượng nước thải này sẽ được KCN chịu trách nhiệm xử lý có thu phí. Còn lại các cơ sở nằm ngoài KCN thì tự xử lý hoặc xả trực tiếp ra môi trường.

Ông Lê Xuân Quang, Chủ nhiệm nhiệm vụ “Giám sát, dự báo chất lượng nước trong hệ thống công trình thuỷ lợi Liễn Sơn phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp” của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường cho biết: Chất lượng nước trong hệ thống vẫn diễn ra khá phức tạp, các nguồn gây ô nhiễm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ trước khi thải vào kênh, sông của hệ thống. Mỗi ngày nước thải sinh hoạt khu dân cư trực tiếp xả vào công trình thủy lợi là 10.579 m3/ngày đêm; nước thải chăn nuôi là 662 m3/ngày đêm.

Ngoài ra, còn có 372 nguồn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến hệ thống Liễn Sơn với công suất xả thải là 2.817 m3/ngày đêm nước thải sinh hoạt và 1.850 m3/ngày đêm chất thải rắn.

Bên cạnh đó, 22 cơ sở y tế, mỗi ngày thải ra khoảng 160 m3 vào hệ thống; 21 làng nghề thải ra khoảng 1060 m3/ngày đêm. Hầu hết các cơ sở làng nghề nhỏ lẻ, khu dân cư tập trung không có hệ thống xử lý nước thải mà thải trực tiếp ra hệ thống thủy lợi Liễn Sơn gây ô nhiễm cho hệ thống.

Kết quả quan trắc chất lượng nước tại 15 vị trí trong 7 lần cho thấy nhiều chỉ số đều có ô nhiễm ở các vị trí. Đặc biệt, các vị trí cầu Cơ Khí, cầu Đất trên kênh chính Liễn Sơn và cầu Vàng trên sông Phan có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng, hầu hết các chỉ tiêu quan trắc đều vượt ngưỡng cho phép theo cột B1 QCVN08-MT:2015/BTNMT. 2 điểm Cầu Đất vầ Cầu Vàng ô nhiễm nghiêm trọng cần phải xử lý trước khi sử dụng. Tại cầu Cơ Khí, chất lượng nước ô nhiễm, cần phải xử lý trước khi sử dụng cho mục đích tưới tiêu.

Ông Quang cũng cho hay: Trong thời gian qua, tồn tại các vấn đề môi trường bức xúc trong lưu vực sông Phan như ô nhiễm nguồn nước do các hoạt động sản xuất tại các KCN, làng nghề, ô nhiễm do chất thải phát sinh không được thu gom và xử lý, ô nhiễm nguồn nước do nước thải các khu đô thi, dân cư tập trung chưa có hệ thống thu gom và xử lý...

Các vấn đề môi trường bức xúc tại các địa phương, liên vùng, liên hệ thống như ô nhiễm nguồn nước, không khí do các hoạt động của làng nghề làm ngói, gỗ…. Đặc biệt, gây ô nhiễm nước trong quá trình ngâm gỗ ở huyện Bình Xuyên.

Ngoài ra, vẫn đang có hiện trạng là chưa xây dựng khu xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt tập trung, do vậy rác thải, nước thải sinh hoạt đều được thải trực tiếp ra sông Phan ở huyện Tam Dương…

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.