Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiện thực giấc mơ cây ăn quả liên vùng

Thứ Sáu 10/04/2020 , 10:12 (GMT+7)

Bình Định hiện còn khoảng 5.000ha ruộng chân cao sạ cưỡng nằm tiếp giáp với các vùng đất gò đồi đang trồng cây ăn quả, có thể phát triển thành liên vùng cây ăn quả.

Bưởi da xanh trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định) có chất lượng ngon hơn cả bưởi trồng ở các tỉnh miền Nam. Ảnh: Lê Khánh.

Bưởi da xanh trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định) có chất lượng ngon hơn cả bưởi trồng ở các tỉnh miền Nam. Ảnh: Lê Khánh.

Tạo thành liên vùng cây ăn quả, tại sao không?

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, tỉnh này hiện đang có khoảng 10.000ha diện tích đang canh tác lúa 3 vụ/năm cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm để làm giảm áp lực nước tưới, trong bối cảnh trên địa bàn thường xuyên xảy ra hạn hán do ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Kế hoạch đến năm 2022 Bình Định sẽ chuyển hết 5.000ha trong số diện tích nói trên từ 3 vụ lúa/năm sang còn làm 2 vụ lúa/năm; 5.000ha còn lại thuộc đất chân cao sạ cưỡng sẽ được nghiên cứu, tính toán trồng các loại cây trồng phù hợp.

Tuy nhiên, loại cây trồng nào để đưa vào trồng trên những diện tích ruộng chân cao sạ cưỡng trong công cuộc chuyển đổi cần lời giải tối ưu.

Trong câu chuyện bàn về giải pháp né hạn bền vững của khu vực Nam Trung bộ với TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, TS Cường kiên quyết với quan điểm không gì khác hơn là phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có nhắc đến những diện tích đất chân cao.

“Những chân đất cao thường nằm liền kề với những vùng đất gò đồi, loại đất rất phù hợp với các loại cây ăn quả. Đặc thù của vùng đất Nam Trung bộ là ở miền Nam trồng được loại cây gì là đất Nam Trung bộ trồng được cây ấy, Bình Định không ngoại lệ.

Như vậy, đối với những diện tích ruộng chân cao sạ cưỡng, có thể hình thành những vùng cây ăn quả. Cùng với những diện tích đã được trồng trước đó, Bình Định có điều kiện hình thành vùng cây ăn quả liên vùng, tập trung theo hướng hàng hóa, tiến tới xây dựng chuỗi.

Đặc biệt, mùa vụ cây ăn quả ở Nam Trung bộ trái với vụ thu hoạch cây ăn quả ở Nam bộ nên đầu ra rất thênh thang, giá cả không bị cạnh tranh”, TS Hồ Huy Cường gợi mở.

Thực tế trong thời gian qua Bình Định đã phát triển mạnh cây ăn quả. Từ năm 2014 đến nay, diện tích cây ăn quả của Bình Định liên tục tăng.

Đến năm 2018, diện tích cây ăn quả ở tỉnh này đã đạt 5.228,9ha, tăng 208ha so với năm 2014, gồm một số cây ăn quả chủ lực như: Xoài hơn 1.321ha, trong đó có 1.257,4ha đã cho thu hoạch; 232,7ha bưởi, trong đó có gần 127ha đã cho thu hoạch.

Đến năm 2019, riêng tại 3 huyện phía bắc Bình Định là Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão có tổng diện tích trồng cây ăn quả gần 2.500ha; trong đó, huyện Hoài Ân có 1.423ha, huyện Hoài Nhơn 637,7ha, huyện An Lão 352ha. Những diện tích vườn tạp với các loại cây trồng không mang lại hiệu quả kinh tế đã được thay thế bằng các loại cây ăn quả mà sản phẩm đang được ăn mạnh trên thị trường.

Điều đáng ghi nhận là việc chuyển đổi cây trồng trong lĩnh vực này của nông dân Bình Định đã có định hướng, chỉ tập trung những loại cây có giá trị kinh tế cao như: Bưởi da xanh, cam, quýt, bơ. Ở huyện Phù Cát trong những năm qua cũng phát triển mạnh cây xoài cát Hòa Lộc.

Xoài cát Hòa Lộc được trồng ở huyện Phù Cát (Bình Định) nhiều năm qua cho hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: Lê Khánh.

Xoài cát Hòa Lộc được trồng ở huyện Phù Cát (Bình Định) nhiều năm qua cho hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: Lê Khánh.

“Mùa mưa ở Bình Định trái với mùa mưa ở các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm là miền Đông Nam bộ và miền Bắc.

Bởi đó, thời điểm thu hoạch cây ăn quả ở Bình Định trái vụ tự nhiên với các vùng trồng cây ăn quả trên cả nước.

Do đó, khi nông dân Bình Định thu quả thì các vùng trồng cây ăn quả khác đã cạn mùa, tránh được sự cạnh tranh trong khâu tiêu thụ.

Ba huyện phía bắc Bình Định là Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng hiện diện tích sản xuất cây ăn quả ở 3 huyện này còn manh mún, nên doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

Nếu những diện tích đất chân cao ở Bình Định được chuyển sang trồng cây ăn quả thì tỉnh này có cơ hội hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ khép kín, đến khi ấy có thể thuyết phục khách hàng về sự ổn định của chất lượng và nguồn cung”, TS Hồ Huy Cường nhận định.

Cơ hội có 1 không 2

Điểm sáng về cây ăn quả của Bình Định hiện nay là bưởi da xanh, tập trung tại 3 huyện phía bắc tỉnh, hiện ở huyện Hoài Ân đã trồng được 250ha, huyện Hoài Nhơn 30ha và huyện An Lão định hướng sẽ phát triển đến 40ha.

Không biết có phải do tác động của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu hay không mà bưởi da xanh ở Bình Định được người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn cả bưởi da xanh được trồng ở các tỉnh miền Nam, do đó được tiêu thụ rất mạnh.

Những năm gần đây, giá bưởi da xanh ở Bình Định luôn ổn định. Đơn cử gần nhất là trong năm 2019, bưởi da xanh ở Hoài Ân luôn ổn định với giá 30.000đ/kg, nếu đưa vào đến TP.HCM thì giá của nó được tăng gấp đôi, 60.000đ/kg. Do đó diện tích trồng bưởi da xanh trên địa bàn Bình Định không ngừng “nở” ra.

Người trồng bưởi ở huyện Hoài Ân (Bình Định) rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cây giống, mua giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam họ mới yên tâm. Ảnh: LK.

Người trồng bưởi ở huyện Hoài Ân (Bình Định) rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cây giống, mua giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam họ mới yên tâm. Ảnh: LK.

Trước xu thế phong trào trồng bưởi da xanh trên địa bàn ngày càng tăng, diện tích cho thu hoạch cũng ngày càng nhiều, người trồng bưởi ở Bình Định đang có tâm lý lo lắng thị trường tiêu thụ sẽ lặp lại điệp khúc “được mùa mất giá”.

Tiên liệu trước tình huống này, chính quyền huyện Hoài Ân, địa phương hiện có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất Bình Định với 250ha, đã chuẩn bị đối phó bằng cách xây dựng nhiều mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, để sau đó nhân rộng toàn diện tích.

“Hiện bưởi da xanh ở Hoài Ân đã có thương hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc cũng có rồi. Nhờ đó, mới đây có một doanh nghiệp chuyên thu mua chế biến các sản phẩm từ bưởi ở tỉnh Bến Tre liên lạc với chúng tôi đặt vấn đề liên kết sản xuất và thu mua.

Hai bên đã có hẹn làm việc, nhưng do dịch Covid – 19 nên doanh nghiệp chưa về làm việc cụ thể với địa phương được”, ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, vui mừng cho biết.

Theo ông Khúc, đơn vị muốn liên kết với Hoài Ân về chuỗi sản xuất, tiêu thụ bưởi là Cty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi, chuyên cung ứng nông sản sạch – VietGAP cho thị trường trong nước và cả nước ngoài, mặt hàng chủ đạo là bưởi.

Cty này cam kết sau khi thiết lập được chuỗi liên kết với Hoài Ân sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Không chỉ thu mua những quả bưởi đẹp, cả những quả bưởi nứt, thẹo và bưởi non Cty đều thu mua tất.

“Thông thường một nhánh bưởi ra đến 5 - 6 quả, đợi quả bưởi thành hình, mỗi nhánh nông dân chỉ chọn để lại 2 quả đẹp nhất, những quả còn lại ngắt bỏ đi để cây dồn sức nuôi những quả còn lại. Những quả bưởi non này và những quả bưởi nứt vỏ mà cũng bán được tiền thì thu nhập của người trồng bưởi sẽ được tăng đáng kể”, ông Khúc chia sẻ.

Cty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi còn đặt vấn đề muốn xin tỉnh Bình Định 1ha đất để xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ bưởi. Trước thông tin này, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ vui mừng vì được như thế thì quả bưởi Bình Định không còn lo về đầu ra. Ông Châu cam kết sau khi doanh nghiệp có đề án, chính quyền Bình Định sẵn sàng chấp thuận yêu cầu của đối tác. Bởi, đây chính là điều kiện để cây ăn quả ở Bình Định phát triển theo hướng bền vững.

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 16:45

Nguyên Chủ tịch Nghệ An Hồ Xuân Hùng đau đáu câu hỏi: Nghệ An nên tập trung phát triển ngành kinh tế nào? Sản phẩm nào là chính, cần ưu tiên?

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 14:43

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND nhiều tỉnh thành trên cả nước khẩn trương kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, lây lan diện rộng.

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 10:32

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đầu vụ Hè Thu, Mùa 2020 khu vực phía Bắc xảy ra nắng nóng, cuối vụ mưa lụt rất khó lường.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 07:38

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 15:42

Bất luận đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 11:48

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 08:26

Giá lúa gạo đi lên trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu lương thực ở các nước gia tăng là cơ hội tốt để ngành lúa gạo Việt Nam bứt phá.

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 07:47

Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, với tổ hợp khép kín theo chuỗi của tập đoàn này, 3 bài toán của ngành chăn nuôi sẽ có lời giải hữu hiệu.

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Thời sự Nông nghiệp 23/05/2020 - 19:40

Chiều 23/5, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận).

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:06

Trong thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo giải pháp mà Tập đoàn Quế Lâm đang thực hiện.

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:03

Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, Tây Nguyên có nhiều điều kiện để phát triển cây ăn quả nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 09:35

Cá bống bớp đang là sản phẩm được tỉnh Nam Định định hướng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.