Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiện thực giấc mơ cây ăn quả liên vùng

Thứ Sáu 10/04/2020 , 10:12 (GMT+7)

Bình Định hiện còn khoảng 5.000ha ruộng chân cao sạ cưỡng nằm tiếp giáp với các vùng đất gò đồi đang trồng cây ăn quả, có thể phát triển thành liên vùng cây ăn quả.

Bưởi da xanh trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định) có chất lượng ngon hơn cả bưởi trồng ở các tỉnh miền Nam. Ảnh: Lê Khánh.

Bưởi da xanh trồng ở huyện Hoài Ân (Bình Định) có chất lượng ngon hơn cả bưởi trồng ở các tỉnh miền Nam. Ảnh: Lê Khánh.

Tạo thành liên vùng cây ăn quả, tại sao không?

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, tỉnh này hiện đang có khoảng 10.000ha diện tích đang canh tác lúa 3 vụ/năm cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm để làm giảm áp lực nước tưới, trong bối cảnh trên địa bàn thường xuyên xảy ra hạn hán do ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Kế hoạch đến năm 2022 Bình Định sẽ chuyển hết 5.000ha trong số diện tích nói trên từ 3 vụ lúa/năm sang còn làm 2 vụ lúa/năm; 5.000ha còn lại thuộc đất chân cao sạ cưỡng sẽ được nghiên cứu, tính toán trồng các loại cây trồng phù hợp.

Tuy nhiên, loại cây trồng nào để đưa vào trồng trên những diện tích ruộng chân cao sạ cưỡng trong công cuộc chuyển đổi cần lời giải tối ưu.

Trong câu chuyện bàn về giải pháp né hạn bền vững của khu vực Nam Trung bộ với TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, TS Cường kiên quyết với quan điểm không gì khác hơn là phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có nhắc đến những diện tích đất chân cao.

“Những chân đất cao thường nằm liền kề với những vùng đất gò đồi, loại đất rất phù hợp với các loại cây ăn quả. Đặc thù của vùng đất Nam Trung bộ là ở miền Nam trồng được loại cây gì là đất Nam Trung bộ trồng được cây ấy, Bình Định không ngoại lệ.

Như vậy, đối với những diện tích ruộng chân cao sạ cưỡng, có thể hình thành những vùng cây ăn quả. Cùng với những diện tích đã được trồng trước đó, Bình Định có điều kiện hình thành vùng cây ăn quả liên vùng, tập trung theo hướng hàng hóa, tiến tới xây dựng chuỗi.

Đặc biệt, mùa vụ cây ăn quả ở Nam Trung bộ trái với vụ thu hoạch cây ăn quả ở Nam bộ nên đầu ra rất thênh thang, giá cả không bị cạnh tranh”, TS Hồ Huy Cường gợi mở.

Thực tế trong thời gian qua Bình Định đã phát triển mạnh cây ăn quả. Từ năm 2014 đến nay, diện tích cây ăn quả của Bình Định liên tục tăng.

Đến năm 2018, diện tích cây ăn quả ở tỉnh này đã đạt 5.228,9ha, tăng 208ha so với năm 2014, gồm một số cây ăn quả chủ lực như: Xoài hơn 1.321ha, trong đó có 1.257,4ha đã cho thu hoạch; 232,7ha bưởi, trong đó có gần 127ha đã cho thu hoạch.

Đến năm 2019, riêng tại 3 huyện phía bắc Bình Định là Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão có tổng diện tích trồng cây ăn quả gần 2.500ha; trong đó, huyện Hoài Ân có 1.423ha, huyện Hoài Nhơn 637,7ha, huyện An Lão 352ha. Những diện tích vườn tạp với các loại cây trồng không mang lại hiệu quả kinh tế đã được thay thế bằng các loại cây ăn quả mà sản phẩm đang được ăn mạnh trên thị trường.

Điều đáng ghi nhận là việc chuyển đổi cây trồng trong lĩnh vực này của nông dân Bình Định đã có định hướng, chỉ tập trung những loại cây có giá trị kinh tế cao như: Bưởi da xanh, cam, quýt, bơ. Ở huyện Phù Cát trong những năm qua cũng phát triển mạnh cây xoài cát Hòa Lộc.

Xoài cát Hòa Lộc được trồng ở huyện Phù Cát (Bình Định) nhiều năm qua cho hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: Lê Khánh.

Xoài cát Hòa Lộc được trồng ở huyện Phù Cát (Bình Định) nhiều năm qua cho hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: Lê Khánh.

“Mùa mưa ở Bình Định trái với mùa mưa ở các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm là miền Đông Nam bộ và miền Bắc.

Bởi đó, thời điểm thu hoạch cây ăn quả ở Bình Định trái vụ tự nhiên với các vùng trồng cây ăn quả trên cả nước.

Do đó, khi nông dân Bình Định thu quả thì các vùng trồng cây ăn quả khác đã cạn mùa, tránh được sự cạnh tranh trong khâu tiêu thụ.

Ba huyện phía bắc Bình Định là Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng hiện diện tích sản xuất cây ăn quả ở 3 huyện này còn manh mún, nên doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

Nếu những diện tích đất chân cao ở Bình Định được chuyển sang trồng cây ăn quả thì tỉnh này có cơ hội hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ khép kín, đến khi ấy có thể thuyết phục khách hàng về sự ổn định của chất lượng và nguồn cung”, TS Hồ Huy Cường nhận định.

Cơ hội có 1 không 2

Điểm sáng về cây ăn quả của Bình Định hiện nay là bưởi da xanh, tập trung tại 3 huyện phía bắc tỉnh, hiện ở huyện Hoài Ân đã trồng được 250ha, huyện Hoài Nhơn 30ha và huyện An Lão định hướng sẽ phát triển đến 40ha.

Không biết có phải do tác động của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu hay không mà bưởi da xanh ở Bình Định được người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn cả bưởi da xanh được trồng ở các tỉnh miền Nam, do đó được tiêu thụ rất mạnh.

Những năm gần đây, giá bưởi da xanh ở Bình Định luôn ổn định. Đơn cử gần nhất là trong năm 2019, bưởi da xanh ở Hoài Ân luôn ổn định với giá 30.000đ/kg, nếu đưa vào đến TP.HCM thì giá của nó được tăng gấp đôi, 60.000đ/kg. Do đó diện tích trồng bưởi da xanh trên địa bàn Bình Định không ngừng “nở” ra.

Người trồng bưởi ở huyện Hoài Ân (Bình Định) rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cây giống, mua giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam họ mới yên tâm. Ảnh: LK.

Người trồng bưởi ở huyện Hoài Ân (Bình Định) rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cây giống, mua giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam họ mới yên tâm. Ảnh: LK.

Trước xu thế phong trào trồng bưởi da xanh trên địa bàn ngày càng tăng, diện tích cho thu hoạch cũng ngày càng nhiều, người trồng bưởi ở Bình Định đang có tâm lý lo lắng thị trường tiêu thụ sẽ lặp lại điệp khúc “được mùa mất giá”.

Tiên liệu trước tình huống này, chính quyền huyện Hoài Ân, địa phương hiện có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất Bình Định với 250ha, đã chuẩn bị đối phó bằng cách xây dựng nhiều mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, để sau đó nhân rộng toàn diện tích.

“Hiện bưởi da xanh ở Hoài Ân đã có thương hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc cũng có rồi. Nhờ đó, mới đây có một doanh nghiệp chuyên thu mua chế biến các sản phẩm từ bưởi ở tỉnh Bến Tre liên lạc với chúng tôi đặt vấn đề liên kết sản xuất và thu mua.

Hai bên đã có hẹn làm việc, nhưng do dịch Covid – 19 nên doanh nghiệp chưa về làm việc cụ thể với địa phương được”, ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, vui mừng cho biết.

Theo ông Khúc, đơn vị muốn liên kết với Hoài Ân về chuỗi sản xuất, tiêu thụ bưởi là Cty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi, chuyên cung ứng nông sản sạch – VietGAP cho thị trường trong nước và cả nước ngoài, mặt hàng chủ đạo là bưởi.

Cty này cam kết sau khi thiết lập được chuỗi liên kết với Hoài Ân sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Không chỉ thu mua những quả bưởi đẹp, cả những quả bưởi nứt, thẹo và bưởi non Cty đều thu mua tất.

“Thông thường một nhánh bưởi ra đến 5 - 6 quả, đợi quả bưởi thành hình, mỗi nhánh nông dân chỉ chọn để lại 2 quả đẹp nhất, những quả còn lại ngắt bỏ đi để cây dồn sức nuôi những quả còn lại. Những quả bưởi non này và những quả bưởi nứt vỏ mà cũng bán được tiền thì thu nhập của người trồng bưởi sẽ được tăng đáng kể”, ông Khúc chia sẻ.

Cty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi còn đặt vấn đề muốn xin tỉnh Bình Định 1ha đất để xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ bưởi. Trước thông tin này, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ vui mừng vì được như thế thì quả bưởi Bình Định không còn lo về đầu ra. Ông Châu cam kết sau khi doanh nghiệp có đề án, chính quyền Bình Định sẵn sàng chấp thuận yêu cầu của đối tác. Bởi, đây chính là điều kiện để cây ăn quả ở Bình Định phát triển theo hướng bền vững.

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Thời sự Nông nghiệp 27/09/2020 - 15:09

Kết quả này đang thách thức việc khai thác các thị trường như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật vì yêu cầu truy xuất nguồn gốc đòi hỏi các cơ sở nuôi phải có mã số.

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Thời sự Nông nghiệp 26/09/2020 - 16:52

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế về các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 16:50

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?1

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 07:10

Mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhà nông đổi đời chóng vánh. Thế nhưng gió đã đổi chiều, lúc này nghề trồng cam tại Nghệ An đang đối mặt nhiều rủi ro.

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:13

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:09

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các địa phương, ngành góp ý nhiều vấn đề cần xem xét, bổ sung.

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững3

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 14:12

Từ 25/9, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 11:19

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Vùng cam Nghệ An xác xơ vì bệnh

Vùng cam Nghệ An xác xơ vì bệnh

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 07:10

Trái ngược hoàn toàn với giai đoạn hoàng kim, nghề trồng cam tại Nghệ An đang bước vào thời kỳ lao dốc, cam bệnh xác xơ, hàng ngàn hộ dân đối diện nợ nần...

Lúa sinh thái Cà Mau được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Lúa sinh thái Cà Mau được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời sự Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

'Lúa sinh thái Cà Mau', vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đây là tin vui đối với người trồng lúa tỉnh Cà Mau.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự Nông nghiệp 23/09/2020 - 07:02

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Bàn giao 3 công trình tiên tiến nhất Việt Nam kiểm soát mặn, ngọt

Bàn giao 3 công trình tiên tiến nhất Việt Nam kiểm soát mặn, ngọt

Thời sự Nông nghiệp 22/09/2020 - 18:04

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh mùa khô 2021 không để người dân thiếu nước sạch, không để cây ăn quả thiếu nước, không để lúa đông xuân 2021 bị ảnh hưởng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.