Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Để cây ăn quả Bình Định khẳng định vị thế trên thị trường

Thứ Ba 19/11/2019 , 08:47 (GMT+7)

Bình Định đang phát triển mạnh các loại cây ăn quả. Mặc dù các chủ nhà vườn đang háo hức đua nhau trồng, nhưng trong lòng vẫn canh cánh nỗi lo.

Đó là, liệu mai này tất cả diện tích cây ăn quả trên địa bàn đồng loạt cho quả thì liệu đầu ra có được thông thoáng không, hay phải chịu cảnh nhiều hàng mất giá.

10-36-56_1
Bưởi da xanh đang phát triển mạnh trên đất Bình Định.

Do đó, ngay từ bây giờ, ngành chức năng ở Bình Định đã tính đến chuyện “tạo lực” cho cây ăn quả có đủ sức cạnh tranh trên thị trường sau này.
 

Phát triển mạnh nhưng manh mún

Nếu như trước đây ở Bình Định còn rất nhiều diện tích vườn tạp với các loại cây trồng không mang lại hiệu quả kinh tế, thì hiện nay các khu vườn đã phủ kín các loại cây ăn quả “thời thượng”, có giá trị kinh tế cao như: Bưởi da xanh, bơ, cam, sầu riêng, quýt; thậm chí cây ăn quả còn có mặt trên những khu vườn đồi trước nay bỏ hoang hóa.

Thời gian gần đây, cây ăn quả được xác định là cây trồng thế mạnh của 3 huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn và An Lão. Năm 2019, tổng diện tích trồng cây ăn quả của 3 huyện nói trên ước đạt gần 2.500ha; trong đó, huyện Hoài Ân dẫn đầu với 1.423ha, huyện Hoài Nhơn 637,7ha, huyện An Lão 352ha. Cây dừa thì phát triển mạnh ở 2 huyện Hoài Nhơn và Phù Cát.

Riêng bưởi da xanh đang rất cuốn hút nông dân Bình Định. Ví như ở huyện Hoài Ân có đến 250ha bưởi da xanh, trong đó khoảng 30ha đang cho thu hoạch. Hay như ở huyện miền núi An Lão đang phát triển mạnh một số loại cây có múi như cam, sầu riêng, bơ, quýt, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là bưởi da xanh với 79,5ha.

Theo đánh giá của TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ, Bình Định là địa phương có điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển cây ăn quả. Nhất là mùa mưa ở Bình Định trái với mùa mưa ở các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm ở miền Đông Nam bộ và miền Bắc. Do đó, thời điểm thu hoạch cây ăn quả ở Bình Định trái vụ tự nhiên với các vùng khác, giúp tránh được sự cạnh tranh trong khâu tiêu thụ.

Ấy vậy nhưng cây ăn quả ở Bình Định vẫn thiếu đi thế mạnh là diện tích phát triển quá manh mún, khó thu hút doanh nghiệp tiếp cận để tiêu thụ. Chưa hình thành chuỗi liên kết để thuyết phục khách hàng về sự ổn định của chất lượng và nguồn cung.

Một “lỗ hổng” khác trong phát triển cây ăn quả ở Bình Định là về cây giống và việc ứng dụng KHKT vào canh tác.

10-36-56_2
Bưởi da xanh Hoài Ân đang hút hàng.

Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định, bày tỏ: “Hiện nguồn giống cây ăn quả ở Bình Định chưa đảm bảo, không đồng đều, không đáp ứng được yêu cầu chất lượng đầu ra.

Để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc cây ăn quả của Bình Định, cần có sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng trong việc tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT để nông dân tiếp cận với SX cây ăn quả theo hướng VietGAP, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tiến tới được cấp mã vùng SX để sản phẩm dễ dàng tiếp cận với các thị trường ổn định như siêu thị, nhà hàng và xuất khẩu”.
 

Tạo vị thế trên thị trường

Hiện nay, bưởi da xanh ở huyện Hoài Ân liên tục cháy hàng, đó là động lực để nông dân hồ hởi phát triển mạnh diện tích trồng. Thế nhưng trong lòng họ không khỏi lo lắng liệu hiện tượng “cháy hàng” có còn được duy trì khi tất cả diện tích bưởi da xanh trên địa bàn đồng loạt thu hoạch.

10-36-56_3
Ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (người đứng thứ 3 tính từ trái sang) giới thiệu sản phẩm bưởi da xanh của địa phương.

Nông dân Võ Đông Sơ ở thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân), lo lắng: “Liệu trong những năm tới, khi tất cả 250ha bưởi da xanh của Hoài Ân đồng loạt cho thu hoạch thì bưởi có còn “cháy hàng” như hiện nay nữa hay không. Đó là chưa kể đến diện tích bưởi được trồng ở các huyện khác trong tỉnh và ở các tỉnh láng giềng như Phú Yên, Khánh Hòa cũng cho quả thì liệu cung có vượt cầu”.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, để cây ăn quả của Bình Định có vị thế vững vàng trên thị trường, các địa phương cần xác định sản phẩm chủ lực của mình và đăng ký bảo hộ độc quyền, tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường bằng liên kết chuỗi.

“Sẽ rất khó thuyết phục doanh nghiệp tham gia vào khâu tiêu thụ khi quy mô SX nhỏ lẻ như hiện tại. Bước đầu, các vùng SX cây ăn quả tập trung cần hình thành tổ hợp tác sản xuất, sau đó đến các HTXNN có năng lực tham gia vào khâu tiêu thụ. Tiếp đến là đẩy mạnh quảng bá sản phẩm.

Đặc biệt là phải xây dựng vùng SX cây ăn quả hữu cơ hay vùng SX an toàn, để sau này dù cây ăn quả tràn lan trên thị trường thì sản phẩm của Bình Định là sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ thì không lo gì không có sức cạnh tranh”, ông Hổ chia sẻ.

“Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định sẽ xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, có giấy chứng nhận VietGAP, truy xuất nguồn gốc, tập trung vào cây có múi; xây dựng thương hiệu để giúp cho sản phẩm có điều kiện tiếp cận thị trường.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ chuyển giao đến nông dân kỹ thuật trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, tưới tiết kiệm…”, bà Nguyễn Thị Tố Trân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.