Thứ tư, 20/06/2018 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản-Khu vực Nam Trung bộ năm 2017'

06/10/2017, 15:47 (GMT+7)

Chiều 6/10, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản-Khu vực Nam Trung bộ năm 2017” do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Hội nghị với sự tham dự các Bộ, ngành Trung ương và 7 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, đặc biệt với sự hiện diện ngành đại sứ Nhật Bản, Hiệp hội DN Nhật Bản và nhiều Cty Nhật Bản kinh doanh đầu tư tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản-Khu vực Nam Trung bộ năm 2017

Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra 4 phiên họp: Hợp tác phát triển; Đào tạo và Hợp tác nguồn nhân lực; Hợp tác địa phương, văn hóa và du lịch và Hợp tác kinh tế đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển mạnh mẻ, sâu rộng và ngày càng thực chất trên các lĩnh vực thể hiện sự tinh cậy chính trị cao, đúng như tinh thần 2 nước thống nhất xác lập vào năm 2014.  Nhật Bản là đối tác hợp quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó đứng thứ 1 về viện trợ ODA, đứng thứ 2 về đầu tư trực tiếp FBI, đứng 3 về du dịch và đứng thứ 4 về trao đổi thương mại.

Trên cơ sở những nền tản hợp tác tốt đẹp, hợp tác cấp độ địa phương giữa 2 nước cũng  trên đà phát triển sôi động. Hàng năm trung bình có hàng chục đoàn lãnh đạo các địa phương Việt Nam thăm Nhật Bản. Và, ngược lại chỉ tính trong 5 năm gần đây có 28 đòan Thống đốc các tỉnh Nhật Bản thăm Việt Nam. Hiện có 35 cặp hợp các các địa phương giữa 2 nước được xác lập, trong đó 1 nửa đã ký kết trong năm trở lại đậy. Hiện tại Bộ Ngoại giao đang đồng hành các địa phương tiếp tục thảo luận để ký kết nhiều thỏa thuận đối tác với Nhật Bản trong tương lai.

Còn ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho rằng, mối quan hệ giao lưu hợp tác với Nhật Bản không chỉ ở cấp Chính phủ mà cấp độ địa phương cũng ngày càng mật thiết, tăng cường nhiều hơn và đặc biệt cấp nhân dân cũng tăng cường mạnh mẽ. Trong khảo sát năm ngoái của chúng tôi hiện trong có 2.527 DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ vị trí thứ 3, sau Thái Lan và Singapore ở Đông Nam Á. Đặc biệt, trong 5 gần đây số lượng khách du lịch Việt Nam thăm Nhật Bản đã tăng 1,5 lần, đạt khoảng 740.000 người và dự kiến năm nay sẽ tăng lên 30%.

Tuy nhiên, theo ông Umeda Kunio, việc đầu tư của DN Nhật Bản cũng như các điểm đến thăm du khách của Nhật tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hội An...trong khi đó các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ ít hơn.

Do vậy để các DN Nhật Bản quan tâm đầu tư hợp tác tại Việt Nam ông Umeda Kunio đã gợi ý những đề xuất.

Theo đó, các địa phương cần nâng cao năng lực giao tiếp ngôn ngữ tiếng Nhật Bản, đồng thời tạo điều kiện cho lao động người Nhật Bản làm việc ở các DN Việt Nam để làm cầu nối với các đối tác Nhật Bản.

Bên cạnh đó, đối với các DN Nhật Bản đã đầu tư tại Việt Nam, thì các địa phương cần quan tâm hơn, tạo điều kiện cho họ mở rộng đầu tư. Bởi lẽ, nếu các DN Nhật Bản muốn tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam, họ sẽ tìm hiểu các DN đã đầu tư ở đây như thế nào. Do vậy, các địa phương cần lưu ý và xem đây là một kênh tuyên truyền, quảng bá hiệu quả.

KS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận