Thứ năm, 22/08/2019 07:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019

10/03/2019, 16:59 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, sáng 10/3/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk. 

Tham dự hội nghị có  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

11-22-28_chu_tri
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành chủ trì hội nghị

Hội nghị là diễn đàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng và các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh khu vực Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk.

Hiện Đắk Lắk là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, đất đai màu mỡ, ít bị ảnh hưởng của bão, khí hậu phù hợp với sản xuất nông nghiệp đa dạng với quy mô lớn như: cây cà phê, hồ tiêu, cao su, bơ, sầu riêng và cây ăn trái khác… trong đó có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam với diện tích 82.343ha, trung bình mỗi năm sản lượng thu hoạch hơn 400.000 tấn một, chiếm 40% sản lượng cả nước.

Không chỉ vậy, tỉnh Đắk Lắk còn có tiềm năng lớn về điện gió (tổng công suất dự kiến khoảng 1.400 MW), điện mặt trời (95 GWh/năm), điện sinh khối rất dồi dào, với năng lượng sinh khối từ bã mía (gần 8 triệu tấn), từ cuống sắn (2,5 triệu tấn) và rác thải đô thị.

Ngoài ra, Đắk Lắk còn có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp với các cây công nghiệp dài ngày tạo cho địa phương vượt trội trong việc phát triển công nghiệp chế biến cà phê, cao su, hồ tiêu, đồ ướng, thịt và sữa. Trong đó chế biến thực phẩm và đồ uống đã là ngành có lợi thế phát triển của tỉnh (chiếm 60% tổng giá trị công nghiệp chế biến).

11-22-28_pho_ttuong_v_bo_truong_bnnptnt
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trao đổi tại Hội nghị

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá: Với lợi thế phát triển một nền nông nghiệp phong phú và đặc sắc là cơ sở nền tảng để tỉnh Đắk Lắk phát triển một ngành du lịch hiện đại và đẳng cấp. Thêm vào đó, tỉnh còn có nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc vượt trội, sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời (sông núi, ao hồ, ghềnh thác và những cánh rừng nguyên sinh, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên) với nét văn hóa bản sắc Tây Nguyên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khi điểm lại tất cả những lợi thế và tiềm năng phát triển thì tỉnh Đắk Lắk nói chung vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức cần phải vượt qua để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Vì vậy tỉnh Đắk Lắk cần định hướng xây dựng chuỗi sản xuất đối với các sản phẩm lợi thế, hướng tới giá trị tăng cao thành định hướng ưu tiên trong chiến lược tái cơ cấu kinh tế; khuyến khích thu hút đầu tư tạo chuỗi, đặc biệt là công đoạn chế biến sâu, cho các sản phẩm thế mạnh của tỉnh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư tạo chuỗi, gắn kết với các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung…

11-22-28_c_phe_3_2
Cây cà phê là cây chủ lực của tỉnh Đắk Lắk
VĂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận