| Hotline: 0983.970.780

Hơn 15.000 hộ dân nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Thứ Tư 04/03/2020 , 14:05 (GMT+7)

Dự báo mùa khô năm nay Bình Định sẽ có 15.200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hiện tỉnh này đang nỗ lực nhằm không để 1 hộ dân nào phải chịu... khát!

Đã 6 năm nay, người dân xã Mỹ Chánh phải “chung sống” với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô.

Đã 6 năm nay, người dân xã Mỹ Chánh phải “chung sống” với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô.

Chưa đến mùa khô đã… khát

Hiện thời tiết ở Bình Định vẫn còn nắng dịu, chưa gay gắt lắm, nhưng người dân ở xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) đã phải đi mua từng can nước từ địa phương khác về sử dụng.

Đã 6 năm nay, người dân xã Mỹ Chánh phải “chung sống” với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, nên hầu hết các nhà dân ở đây đều xây bể chứa để hứng nước mưa sử dụng dần.

Ngặt nỗi mấy tháng nay trên địa bàn Mỹ Chánh không có hột mưa nào, nên các bể chứa nước mưa vẫn còn khô rang.

Theo người dân ở đây, trước năm 2014, Nhà máy cấp nước Mỹ Chánh còn hoạt động tốt, người dân được sử dụng nước sạch thoải mái. Sau đó, nhà máy bị hư hỏng không cấp nước được nữa. Mạch nước ngầm ở đây thì bị nhiễm mặn nặng không sử dụng được. Thế là người dân phải “trường kỳ” mua nước về dùng.

Ông Dương Công Nghi, ở thôn An Xuyên 1 (xã Mỹ Chánh), than thở: “Nhà tôi xây hẳn 1 bể chứa nước mưa to đùng trước hiên nhà, nhưng mấy tháng nay không có cơn mưa nào nên hiện bể chứa trống rỗng. Hiện nay hàng ngày tôi phải chở những can nhựa nhỏ loại 30 lít đi mua nước về đổ chứa trong thùng nhựa lớn để sinh hoạt cho cả gia đình”.

Theo ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, toàn bộ 3.350 hộ dân trong xã đều sử dụng nước từ Nhà máy cấp nước Mỹ Chánh, nhưng do công suất của nhà máy quá nhỏ, trong khi nhu cầu sử dụng thì lớn nên không đủ cung ứng.

Thêm vào đó, đường ống bị hư hỏng đã nhiều năm nay chưa được khắc phục, nên hiện chỉ có chừng 1.000 hộ dân ở gần nhà máy được dùng nước sạch từ nhà máy, người dân các thôn An Xuyên 1, An Xuyên 2, An Xuyên 3 phải đi mua nước từ nơi khác về dùng. “Mùa khô năm nay chắc chắn việc thiếu nước sinh hoạt sẽ còn căng thẳng hơn nữa”, ông Bình nói chắc.

Hơn 15.000 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt

Theo ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, trong mùa khô tới đây chắc chắn sẽ có hàng chục ngàn hộ dân Bình Định bị thiếu nước sinh hoạt.

Trong đó, huyện Phù Mỹ có gần 2.900 hộ tập trung ở các xã Mỹ Chánh, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Chánh Tây; huyện Vân Canh có 2.000 hộ tập trung tại các xã Canh Thuận, Canh Hiệp, thị trấn Vân Canh và huyện Tây Sơn có 1.000 hộ tập trung tại xã Bình Thuận sẽ bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

“Nếu ngay từ bây giờ không có giải pháp cấp bách thì sẽ có thêm 4.300 hộ ở xã Cát Tường huyện (huyện Phù Cát); 4.400 hộ dân ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn); 800 hộ dân ở các xã Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước); 520 hộ dân ở các xã Ân Tín, Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân) cũng sẽ bị thiếu nước sinh hoạt”, ông Chương thông tin.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước tập trung để phục vụ cho người dân trong mùa khô.

“Trong mùa khô năm nay Bình Định nhất quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đến mức tỉnh phải điều động lực lượng công an dùng xe chữa cháy vận chuyển nước cấp cho dân như năm trước”, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói kiên quyết.

Mùa khô năm 2019, Bình Định phải điều động lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy dùng xe cứu hỏa chở nước đến cấp cho người dân.

Mùa khô năm 2019, Bình Định phải điều động lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy dùng xe cứu hỏa chở nước đến cấp cho người dân.

Tại huyện Phù Mỹ, “điểm nóng” về nạn thiếu nước sinh hoạt đang cấp tập nâng cấp, bổ sung hệ thống cấp nước. Ngoài đang vận hành luân phiên 12 giờ/ngày/giếng để cung cấp nước cho 2.500 hộ dân ở thị trấn Phù Mỹ và xã Mỹ Quang, Nhà máy nước sạch Phù Mỹ còn đang đóng thêm 2 giếng nước tại trạm Mỹ Thành để cung cấp nước cho hơn 400 hộ dân ở đây, đồng thời lắp đặt thêm đường ống dẫn nước từ trạm Mỹ Phong đưa về các thôn trong xã.

UBND huyện Phù Mỹ cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước tập trung có quy mô lớn tại các xã Mỹ Châu, Mỹ Đức và Mỹ Tài để “phủ sóng” nước sạch.

“Hiện công trình cấp nước tập trung tại xã Mỹ Châu với công suất thiết kế 1.400m3/ngày/đêm, có năng lực cấp nước cho hơn 11.200 người dân của xã Mỹ Châu đã hoàn thành, sắp bàn giao cho Nhà máy nước sạch Phù Mỹ vận hành, cấp nước đến với hộ dân. Những vùng đang thiếu nước do chưa hoàn thành việc nâng cấp các công trình cấp nước thì chúng tôi sẽ đặt 14 bồn nước tại các xã Mỹ Quang, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Chánh, Mỹ Phong rồi thuê xe vận chuyển nước đến các điểm nói trên để cung cấp cho dân”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho hay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Tối 22/1, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội chợ OCOP năm 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên.