| Hotline: 0983.970.780

Hơn 300 ha lúa 'thoi thóp' trong nước lũ

Thứ Sáu 31/07/2015 , 20:58 (GMT+7)

Chiều 31/7, tại huyện đảo Vân Đồn, trời vẫn mưa như trút. Theo Phòng NN-PTNT Vân Đồn,  toàn huyện có 313 ha lúa non vừa cấy bị ngập úng.

Chiều 31/7, tại huyện đảo Vân Đồn, trời vẫn mưa như trút. Theo Phòng NN-PTNT Vân Đồn,  toàn huyện có 313 ha lúa non vừa cấy bị ngập úng. Trong đó, nhiều nhất là xã Bình Dân 100ha, Đài Xuyên 80ha, Đoàn Kết 50ha, Vạn Yên 38ha, Ngọc Vừng 15ha và Bản Sen 30ha.

Trao đổi với PV NNVN, ông Lý Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Bình Dân cho biết, gần 100ha lúa của địa phương này đã chìm trong biển nước ngày thứ 4. Đêm và sáng 31/7, trời không mưa, nước rút nhanh, một phần diện tích lúa đã trồi khỏi mặt nước. Tuy nhiên, sang buổi chiều, mưa lớn tiếp diễn, nguy cơ ngập úng lại tiếp diễn.


Lúa non chìm nghỉm trong nước, bùn đất

Ông Cao Thế Đơn, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên cho hay, toàn xã gieo cấy 110ha lúa mùa thì bị ngập úng khoảng 80ha, tập trung ở các thôn Xuyên Hùng, Kỳ Vầy, Voòng Tre, Đài Văn… Toàn bộ diện tích này mới được gieo cấy được hơn 10 ngày. 5 cửa cống thoát nước mở 24/24 để phục vụ công tác tiêu úng.

“Nếu trời không mưa, chỉ 2 ngày là nước rút, chúng tôi sẽ sớm thống kê được thiệt hại. Nhưng nếu trời còn mưa, khi nước rút buộc phải cấy lại bằng những giống lúa ngắn ngày để kịp thời vụ”, ông Đơn cho biết thêm.

Còn tại xã Đoàn Kết, công tác tiêu nước chống úng cho lúa cũng đang được triển khai nhanh chóng. Bà Điệp Thị Hạnh, thôn Đồng Cậy cho biết, nhà trồng hơn 8 sào thì có 3 sào bị ngập úng. Do ngập úng gần 1 tuần, toàn bộ 3 sào lúa kể trên đã bị chết, rễ chuyển sang màu đen, thối. Bà Hạnh đã tính đến phương án thuê máy bừa lại đất để cấy lại.   

Trao đổi với PV, ông Đào Trung Kiên, Trưởng phòng NN-PTNT Vân Đồn cho biết, với những diện tích lúa đang bị ngập úng, nguy cơ cấy lại là rất cao. Biện pháp tại chỗ là lựa theo con triều để tháo nước, tiêu úng cho đồng ruộng.

Xem thêm
HĐND tỉnh Kiên Giang tán thành chủ trương thành lập huyện đảo Thổ Châu

Ngày 24/2, tại kỳ họp thứ 32 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Kiên Giang đã biểu quyết tán thành chủ trương thành lập huyện đảo Thổ Châu thuộc tỉnh Kiên Giang.

TP.HCM phát triển theo định hướng 'làng trong phố, phố trong làng'

UBND TP.HCM chỉ đạo các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trong năm 2025.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Gần 4.300ha cây trồng bị ngập do mưa lớn bất thường

Phú Yên Do mưa lớn bất thường nên hàng ngàn ha lúa đông xuân 2024-2025 và hoa màu ở tỉnh Phú Yên bị ngập, nguy cơ ảnh hưởng năng suất.

Bình luận mới nhất