Thứ tư, 26/09/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hợp tác SX, tiêu thụ rau, quả an toàn

11/06/2012, 09:48 (GMT+7)

Cuối tuần qua, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức ký kết với các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang về hợp tác sản xuất và tiêu thu rau, quả an toàn.

Lễ ký kết hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với các tỉnh Tiên Giang, Tây Ninh, Long An

Cuối tuần qua, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức ký kết với các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang về hợp tác sản xuất và tiêu thu rau, quả an toàn. Qua đó, các bên cũng đã thống nhất với nhau về những thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng rau, quả an toàn nhằm nâng cao chuỗi liên kết giữa các đơn vị tỉnh thành…

TP.Hồ Chí Minh có 102 xã, phường sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.024 ha, diện tích gieo trồng khoảng 13.000 ha, với tổng sản lượng đạt 263.443 tấn/năm; trong đó diện tích canh tác rau an toàn (RAT) là 2.735 ha và diện tích gieo trồng rau an toàn là 12.740 ha. Vùng sản xuất rau và chuyên canh rau tập trung chủ yếu tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn…

Hiện trên địa bàn TP cũng đã hình thành được 12 HTX, và hàng chục Tổ hợp tác, liên Tổ sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng hàng năm lượng rau quả mới chỉ cung ứng cho thị trường TP được khoảng 30%, còn lại phần lớn là từ các tỉnh sản xuất rau quả lân cận. Do vậy, để có được lượng hàng rau quả ổn định thì các đơn vị, nhà tiêu thụ đã chủ động “bắt tay” với nông dân, hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác sản xuất RAT xây dựng mạng lưới liên kết để tiêu thụ sản phẩm RAT của nông dân. Đến nay, TP.HCM cũng có nhiều kinh nghiệm hợp tác tiêu thụ RAT giữa nông dân với nhiều hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC, Metro…; tổ chức sản xuất và tiêu thụ RAT của HTX Thỏ Việt (huyện Củ Chi) qua hệ thống bán lẻ rau của HTX lập ra bên cạnh kênh tiêu thụ thông qua các hệ thống siêu thị.

Đại diện Cty Trách nhiệm hữu hạn MTV kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, hiện công ty đang có nhu cầu thu mua 30 tấn rau quả an toàn/ngày (trong đó chiếm 55% lượng hàng rau quả từ các tỉnh miền Tây, còn lại là nguồn rau của tỉnh Lâm Đồng) để đưa vào chế biến. Còn với 3 chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP.HCM cũng đều có các ngành hàng rau củ quả và chuyên thu mua mặt hàng rau quả để cung cấp cho các siêu thị, trường học và các cơ quan công sở trong TP. Theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP.HCM, hiện mỗi năm TP tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn rau, quả các loại. Vì lượng hàng rau củ quả đổ về TP khoảng mấy ngàn tấn mỗi đêm, khiến sức ép rất lớn đối với công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa. Do vậy, việc ký kết hợp tác quản lý chất lượng hàng hóa trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ RAT giữa TP.HCM với các tỉnh sản xuất rau là điều rất cần thiết, nhằm “giảm tải” trách nhiệm cho các đơn vị từ khâu đầu đến khâu cuối; đồng thời cũng cần phải có cơ chế kiểm soát RAT.

Theo đó, văn bản ký kết hợp tác giữa các Chi cục BVTV TP. Hồ Chí Minh và 3 tỉnh, đại diện một số DN đầu mối cung cấp nông sản của TP như Cty Trách nhiệm hữu hạn MTV kỹ nghệ súc sản (Vissan), các Cty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức đã ký hợp đồng nguyên tắc với một số hợp tác xã sản xuất rau an toàn ở Long An, Tây Ninh và Tiền Giang. Như vậy, bên mua cam kết sẽ tạo điều kiện ưu tiên đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn VietGap của bên bán; tham gia tuyên truyền quảng bá sản phẩm, hướng dẫn các HTX nông nghiệp phát triển sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng; ưu tiên cho nhập vào chợ các lô hàng rau, quả có giấy chứng nhận đã kiểm tra nhanh dư lượng thuốc BVTV. Đồng thời, bên bán cũng cam kết sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chuẩn bị nguồn hàng ổn định tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng, quy cách và giá cả cạnh tranh.

Trao đổi với NNVN, ông Lê Thanh Liêm, GĐ Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh cho biết: Trước đây thành phố đã ký kết hợp tác về lĩnh vực này với tỉnh Lâm Đồng, nhờ đó có tới 45% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát về chất lượng. Còn việc thành phố tiếp tục ký hợp tác với 3 tỉnh nói trên sẽ cung cấp thêm 25% tổng khối lượng rau quả tiêu thụ trên thị trường TP được đảm bảo an toàn. Do vậy, việc ký kết này, thời gian tới ngành nông nghiệp TP sẽ chủ động kiểm soát được chất lượng của 70% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận