| Hotline: 0983.970.780

Hướng tới một xã hội an toàn trước thiên tai

Thứ Tư 25/09/2019 , 09:08 (GMT+7)

Những năm qua, tỉnh Lào Cai thường xuyên phải hứng chịu và bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt thiên tai gây ra.

08-53-25_1
Anh Lò A Cở (áo xanh) và cán bộ UBND xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát kiểm tra vết nứt, sụt lún tại nhà.

Mùa mưa bão năm 2019, địa phương này đã chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là ngay từ cấp cơ sở.

Một trong những “điểm nóng” thiên tai nhiều năm là khu vực huyện Bát Xát. Đây là huyện có địa hình khá phức tạp, nhiều khe suối, đồi núi dốc, thường xảy ra mưa lớn, gió lốc, sạt lở đất, lũ quét.

Từ đầu năm đến nay, tại Bát Xát xảy ra nhiều đợt thiên tai như rét đậm, rét hại, mưa lớn. Đặc biệt mưa diện rộng kèm theo dông lốc, sét đánh đã làm chết 1 người tại xã Sàng Ma Sáo; làm thiệt hại về SXNN, thiệt hại 93 nhà ở; 4 nhà văn hóa; trường học… thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Gia đình ông Lò A Cở, thôn Dìn Pèng (xã Cốc Mỳ) là 1 trong 8 hộ nằm trong khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở, sụt lún do có mạch nước ngầm chảy qua khu vực nhà dân. Nhiều năm qua, gia đình ông Cở phải sống trong nơm nớp lo sợ do một phần nền nhà bị sụt, nứt. Trước mùa mưa bão năm nay, chính quyền xã Cốc Mỳ đã hỗ trợ gia đình ông Lò A Cở di chuyển đến địa điểm mới.

Ông Tẩn A Liều, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Mỳ cho biết, địa phương cương quyết đưa các hộ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... Mỗi người dân cùng chung tay chủ động phòng tránh thiên tai chắc chắn sẽ giảm thiểu thiệt hại.

Còn tại huyện Bắc Hà, đã rà soát đánh giá lại tất cả những hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở, di chuyển ngay trước mùa mưa bão. Tích cực tuyên truyền vận động người dân phòng chống lụt bão, cách ứng phó khi xảy ra tình huống nguy hiểm.

08-53-25_2
Lắp đặt thiết bị đo mưa tự động VINARAIN tại xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên.

Ông Lương Ngọc Thiện, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Bắc Hà cho biết, trước thời kỳ cao điểm của mùa mưa bão, huyện đã triển khai nhiều biện pháp trong phòng chống thiên tai để bảo vệ người và tài sản cho các hộ dân. Đến nay, huyện đã hoàn thành di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm.

Ngay từ đầu năm 2019, tỉnh Lào Cai đã kịp thời ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt, ứng phó với thiên tai. Huy động toàn dân, toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai. Vì vậy, đã giảm thiểu được các thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt thiệt hại về người giảm rõ rệt qua các năm (năm 2016: 18 người chết; năm 2018: 6 người chết; 6 tháng đầu năm 2019: 1 người chết).

Để chủ động bố trí di chuyển các hộ nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm đến nơi an toàn, năm 2019, tỉnh Lào Cai đã dành 422 tỷ đồng thực hiện 4 dự án sắp xếp dân cư tập trung 138 hộ ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Cụ thể tại 4 huyện là Mường Khương; Bảo Yên; Sa Pa và Bảo Thắng.

Đồng thời thực hiện di chuyển và bố trí chỗ ở được 100 hộ (trong đó: Bảo Yên 6 hộ; Mường Khương 8 hộ; Sa Pa 14 hộ; Bảo Thắng 72 hộ). Còn lại 176 hộ đang tiếp tục rà soát để di chuyển.

08-53-25_3
Diễn tập phòng chống thiên tai được tổ chức tại huyện Bát Xát, tháng 8/2019.

Cũng trong năm 2019, tỉnh Lào Cai đã lắp đặt 10 trạm đo mưa tự động. Tiến hành sửa chữa, xây dựng 53 dự án, công trình phòng chống thiên tai với kinh phí 154 tỷ đồng. Xây dựng kế hoạch đô thị thông minh kết nối các trạm đo mưa tự động và hệ thống cảnh báo sớm thiên tai vào hệ thống thông tin chung của tỉnh. Văn phòng Thường trực cấp tỉnh hiện đang quản lý 20 đo mưa tự động Vinarain, 2 hệ thống cảnh báo sớm thiên tai (do Hàn Quốc tài trợ) kết hợp với các trạm đo mưa và bản tin cảnh báo, dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ đó cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Ông Tạ Công Huy, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, các địa phương trong tỉnh, đều thực hiện lồng ghép các hoạt động tuyên truyền phòng chống thiên tai với các dự án của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn cấp xã. Thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án tu bổ nâng cấp công trình thủy lợi và các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành tài nguyên môi trường. Coi trọng kinh nghiệm phòng, tránh thiên tai của người dân bản địa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định như vậy.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Sáng 23/1, Bộ NN-PTNT tổ chức gặp gỡ, chúc Tết các cán bộ lão thành, Anh hùng lao động ngành nông nghiệp các thời kỳ và các đơn vị khu vực phía Nam.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…