Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai

Thứ Sáu 13/09/2019 , 08:50 (GMT+7)

Phía nam tỉnh Bình Định có 2 con sông lớn là sông Kôn và sông Hà Thanh. Bắt nguồn từ rừng núi cao của dãy Trường Sơn, sông Kôn chảy vào Bình Định theo hướng tây bắc - đông nam, đổ vào đầm Thị Nại trước khi chảy ra biển Đông.

10-25-28_1
Đoạn đê ở huyện Tuy Phước được kiên cố để chống xói lở.

Do độ dốc đáy sông lớn, nên khi có mưa thời gian tập trung lũ lên rất nhanh, uy hiếp dân cư sống trong lưu vực sông. Sông Hà Thanh bắt nguồn từ núi Ông ở huyện Vân Canh chảy theo hướng tây nam – đông bắc, nhập lưu vào đầm Thị Nại rồi chảy ra biển Đông.

Do sự cùng nhập lưu này của 2 con sông có tên gọi là lưu vực sông Kôn – Hà Thanh. Các xã Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Phúc, Nhơn Khánh, Nhơn Hậu, Nhơn An, Nhơn Phong (TX An Nhơn) và các xã Phước Quang, Phước Lộc và thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước) là vùng hạ lưu của lưu vực sông Kôn - Hà Thanh. Đây là những vùng đất thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi có bão lũ xảy ra.

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, những năm qua thời tiết diễn biến rất thất thường, không theo quy luật, nên việc thực hiện quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng nhằm phòng ngừa, ứng phó để giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra càng trở nên cấp bách.

Trong khuôn khổ Dự án Quản lý thiên tai do Chính phủ triển khai, Bình Định là một trong những địa phương được hưởng lợi. Giai đoạn 1 của dự án, Bình Định triển khai tại 4 xã: Nhơn An, Nhơn Phúc, Nhơn Hậu (TX An Nhơn) và xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước). Giai đoạn 2 triển khai tại 6 xã: Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Khánh, Nhơn Phong (TX An Nhơn) và xã Phước Quang, thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), đồng thời tiếp tục duy trì các xã thực hiện giai đoạn 1.

Cũng từ dự án này, đê sông Kôn đã được đầu tư hơn hơn 52 tỷ đồng xây dựng 5,6km đê kè chống xói lở bờ sông. Công trình này hoàn thành, tài sản và sinh mạng của người dân sống 2 bên bờ sông Kôn được bảo đảm an toàn. Đồng thời hồ Núi Một cũng được nâng cấp để đảm bảo khả năng chống lũ.

Đặc biệt, người dân trong vùng dự án còn được tập huấn đánh giá rủi ro thiên tai, lập kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Không chỉ có cán bộ, nhân dân các xã trong vùng dự án, kiến thức về ứng phó, phòng chống thiên tai còn được đưa vào 27 trường học ở 10 xã thuộc vùng trũng thấp ở huyện Tuy Phước và TX An Nhơn, 651 giáo viên và 11.653 học sinh tham gia.

“Thông qua những hoạt động ngoại khóa và lồng ghép trong các tiết dạy, các em học sinh nắm bắt được những kiến thức về thiên tai. Qua đó, học sinh sẽ trang bị được cho mình cách ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra”, ông Nguyễn Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Phước Quang (huyện Tuy Phước) cho hay.

10-25-28_2
Đoạn sông Kôn chảy qua xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) được xây dựng bờ kè tránh xói lở.

Theo ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, các địa phương trong tỉnh ngày càng chủ động hơn trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; trong đó, công tác lập kế hoạch phòng chống thiên tai hàng năm luôn được duy trì và được chính quyền các cấp và các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Hệ thống thông tin quản lý rủi ro thiên tai lưu vực sông Kôn – Hà Thanh cũng đã được ngành chức năng cải thiện với các phần việc: Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý lũ tổng hợp; xây dựng bản đồ ngập lụt; bổ sung trạm đo mưa nhân dân tại các hồ chứa nước; quy hoạch phòng chống lũ và đê điều.

Hiện nay, lưu vực sông Kôn – Hà Thanh có 45 quan trắc viên đo mưa nhân dân, 600 quan trắc viên cảnh báo sớm ngập lụt cộng đồng. Giai đoan 2016 – 2020 Bình Định sẽ mở rộng hệ thống đo mưa nhân dân, cảnh báo sớm ngập lụt cộng đồng đến lưu vực sông La Tinh và sông Lại Giang, phục vụ yêu cầu cảnh báo sớm mưa lũ.

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý đến việc di dời dân sinh sống ở những vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn tại các khu tái định cư, trường học, trụ sởxã và các khu vực an toàn khác. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh...”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Xã hội 13/08/2020 - 17:03

Đến cuối giờ chiều nay, công tác chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã hoàn tất.

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Xã hội 13/08/2020 - 16:52

16 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc trên tàu nhập cảnh đã được cách ly…

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:39

Lạng Sơn có 4 trường hợp mắc Covid-19, là thành viên trong một gia đình và cùng tham gia chuyến đi Đà Nẵng. Hiện họ đã được đưa đi điều trị, cách ly.

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:00

Bộ Y tế tiếp tục cử ba giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức tích cực vào miền Trung cùng các chuyên gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Xã hội 13/08/2020 - 14:21

Dự báo thời tiết từ hôm nay (13/8) đến hết ngày 19/8 Bắc Bộ có khả năng mưa trên diện rộng. Hà Nội có nguy cơ ngập úng cục bộ.

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 12:23

2 anh em bị tử vong do mưa lớn gây sạt lở đất vào nhà xảy ra trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang diễn ra đêm 12, sáng ngày 13/8.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xã hội 13/08/2020 - 12:20

Ngày 11/8, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước thường. Vậy Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Xã hội 13/08/2020 - 09:29

Vào khoảng 6h sáng 13/8, khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn. Được biết, đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH Hansol CNP Vina nằm trong khu công nghiệp.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Xã hội 13/08/2020 - 08:45

Bộ Y tế sáng 13/8 xác nhận "bệnh nhân 485" tử vong do Covid-19 biến chứng viêm phổi nặng trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Xã hội 13/08/2020 - 07:43

Đàn voọc đen gáy trắng từ trên rừng tràn xuống khu dân cư rượt đuổi, cắn trọng thương nhiều người nên chính quyền địa phương phải tìm phương án đẩy đuổi.

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Xã hội 13/08/2020 - 07:28

Tối 12/8, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, kết quả xét nghiệm của ông T.V.T, phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) có triệu chứng ho, khó thở âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin cụ thể vụ học sinh thực tập tử vong trong lò than Núi Béo

Thông tin cụ thể vụ học sinh thực tập tử vong trong lò than Núi Béo

Xã hội 13/08/2020 - 06:37

Nam thanh niên xấu số tử vong lò than Núi Béo đang là học sinh thực tập, học chuyên ngành khai thác mỏ tại Trung tâm Đào tạo nhân lực Duyên Hải.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Các hình thức kết nối giao thương trực tuyến cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, trong đó có quả nhãn sẽ được đẩy mạnh trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.